Bộ trưởng GD-ĐT nói gì về đề xuất không tổ chức thi tốt nghiệp THPT?

42 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT của TP.Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng sẽ bám sát thực tế để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có những giải pháp phù hợp liên quan đến kỳ thi.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói về đề xuất không tổ chức thi của Đà Nẵng /// ẢNH QUỲNH TRANG Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói về đề xuất không tổ chức thi của Đà Nẵng - ẢNH QUỲNH TRANG
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói về đề xuất không tổ chức thi của Đà Nẵng
ẢNH QUỲNH TRANG
Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến toàn quốc về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chiều nay, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói: "Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19".
Theo ông Nhạ, đến nay cơ bản việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Trong bối cảnh gần đây dịch Covid-19 bùng phát khiến phát sinh nhiều việc, đặc biệt về tăng cường phòng dịch để đảm bảo kỳ thi thực sự an toàn, không chỉ an toàn về an ninh mà cả an toàn về sức khỏe.
"Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ", ông Nhạ nói.

Đà Nẵng chính thức kiến nghị không thi tốt nghiệp THPT do Covid-19

Ông Nhạ khẳng định: "Còn gần 10 ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra, chúng ta phải bám sát không phải từng ngày mà từng giờ diễn biến của dịch bệnh để có phương án phù hợp. Thời gian tới, chúng ta tiếp tục rà soát để làm tốt các công việc còn lại của kỳ thi".
Trước đề xuất của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, Quảng Nam về việc có thể không tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay tại địa phương vì tình hình dịch bệnh phức tạp, ông Nhạ cho rằng: "Một số địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam cần  bình tĩnh, sát sao, bám sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế để có sự tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có những giải pháp phù hợp liên quan đến kỳ thi".
Với các địa phương khác, ông Nhạ đề nghị cần bám sát tình hình để chuẩn bị kỳ thi theo lịch trình đã đề ra. Người đứng đầu ngành GD-ĐT cho rằng, với quyết tâm cao của lãnh đạo các địa phương, với sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, chúng ta cần cố gắng để kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, công bằng và an toàn sức khỏe.
Ông Nhạ thông tin thêm, qua thực tế kiểm tra của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và nghe báo cáo của các địa phương, Bộ GD-ĐT đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện rất chu đáo.
Tất cả 63 địa phương đã thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, đặc biệt, nhiều nơi còn thành lập cả ban chỉ đạo thi cấp quận, huyện. Lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra cấp tỉnh. Nhiều hoạt động trước kia không có như phòng chống dịch bệnh, năm nay cũng được triển khai chặt chẽ, chu đáo.

Thí sinh nghi nhiễm Covid-19 được bố trí phòng riêng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Chon Le

Minh Chon Le

Thưa bộ trưởng. Phụ huynh rất không yên tâm khi Bộ vẫn tổ chức thi TN trong lúc dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Trong thời gian này phụ huynh không thể đồng lòng như bộ trưởng nói.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Các tỉnh thành khác thì còn có thể bám sát để xem diễn biến các ngày sắp tới như thế nào, nhưng riêng Đà Nẵng và cò thể cả Quảng Nam cá nhân tôi nghĩ không thể tổ chức thi được, quá nguy hiểm, người dân e ngại, chính quyền thì phải tập trung hết sức người sức của để đập dịch. Bộ Giáo dục- Đào tạo nên xem xét công bố sớm để Đà Nẵng và có thể Quảng Nam yên tâm tập trung vào việc phòng chống và đâp dịch.
Gerard Smith

Gerard Smith

Tôi thấy đã bỏ thì nên bỏ hết cho nó công bằng. Chứ đã gọi là thi quốc gia mà nơi thi nơi bỏ. Ngoài ra cũng nên đưa ra quyết định sớm, chứ không nên chơi kiểu đến ngày thi mới ra quyết định !
NPHONG

NPHONG

Sức khoẻ của con người, an toàn của cộng đồng là trên hết. Hãy hành động ngay khi còn có thể !
Huynhthanhvung

Huynhthanhvung

Còn 10 ngày để quyết định nhưng ông cứ bám kỳ thi mà chưa có phương án thì làm sao quyết đinh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU