Bổ sung nội dung chiến tranh biên giới phía Bắc vào sách giáo khoa

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết sẽ bổ sung những sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng nhưng còn thiếu vắng trong sách giáo khoa hiện hành, trong đó có cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc.
 
chien-tranh-bien-gioi-phia-BacBộ Giáo dục - Đào tạo khẳng định sẽ bổ sung thông tin đầy đủ hơn về cuộc chiến tranh biên giới
phía Bắc vào sách giáo khoa mới
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết: Trong quá trình biên soạn chương trình, sách giáo khoa mới, Bộ sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà sử học để đưa nội dung còn được ít đề cập trong sách giáo khoa lịch sử hiện hành vào sách giáo khoa mới. Trong đó, có các cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc Việt - Trung, Việt Nam - Camphuchia và một số nội dung liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa…
Ông Hiển giải thích thêm: sách giáo khoa hiện hành tuy không nhiều và chưa đề cập đầy đủ nhưng cũng đã nói đến các nội dung trên ở bài học chính hay các bài đọc thêm.
Cũng theo ông Hiển, trong khi chờ chương trình, sách giáo khoa mới, Bộ luôn khuyến khích các địa phương, giáo viên cập nhật, bổ sung những nội dung, kiến thức đã được thực tiễn thừa nhận, chứng minh vào bài dạy cho học sinh.
Trước đó, một số giáo viên dạy lịch sử đã phản ánh, sách giáo khoa lịch sử trong chương trình hiện hành chỉ có vỏn vẹn 11 dòng nói về cuộc chiến biên giới 1979. Giáo sư Vũ Dương Ninh, Tổng chủ biên cuốn sách giáo khoa Lịch sử 12 cho biết để đưa được thông tin về cuộc chiến tranh biên giới 1979 vào sách giáo khoa Lịch sử 12 chỉ với 11 dòng nhưng cũng là sự cố gắng rất lớn của các tác giả.
Theo Giáo sư Vũ Dương Ninh, bản thân các tác giả viết sách cũng không thỏa mãn với dung lượng ít ỏi về cuộc chiến biên giới 1979 trong sách giáo khoa. Việc đưa quá ít thông tin về cuộc chiến này cũng không nói lên được bản chất, diễn biến của lịch sử.
Trong những cuộc hội thảo quốc gia về việc đổi mới cách dạy học lịch sử thời gian vừa qua, rất nhiều chuyên gia, giáo sư Sử học đã đề nghị sách giáo khoa mới nhất thiết phải coi trọng sự thật lịch sử hơn nữa, bổ sung những sự kiện đặc biệt quan trọng nhưng còn “trống vắng” trong sách giáo khoa, cụ thể như sự kiện Hải chiến Hoàng Sa năm 1974' chiến tranh biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc năm 1978-1979; trận chiến Vị Xuyên bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1984; trận đánh Gạc Ma bảo vệ Trường Sa năm 1988…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Tôi cũng đồng ý đề nghị sách giáo khoa mới nhất thiết phải coi trọng sự thật lịch sử hơn nữa, bổ sung những sự kiện đặc biệt quan trọng trong chiến tranh bảo vệ biên giới và hải đảo để đời con cháu hiểu.
Tùng Quân

Tùng Quân

Cũng cần phải viết sách với những ngôn từ dễ hiểu và sinh động hơn, để sách không đơn thuần là một tập chữ mà là cả một câu chuyện sinh động và trung thực về những năm tháng tuy gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc. Làm vậy thì lịch sử không còn là một nỗi kinh hoàng của học sinh nữa.
Vũ Lê Hưng

Vũ Lê Hưng

Một cuộc chiến tranh mà nhất là chiến tranh bảo vệ Tổ quốc thì chất lượng bài giảng còn mạnh hơn đại bác, xe tăng, máy bay. Một bài giảng về một cuộc chiến tranh phải có nguyên nhân, phải có diễn biến và phải có ý nghĩa lịch sử phải có động cơ của kẻ phát động chiến tranh (âm mưu) mà sơ sài như vậy thì sao giảng được. Hỡi những người con yêu Tổ quốc, hãy viết lại cho đúng tinh thần.
trang

trang

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và biên giới phía Tây Nam phải được ghi vào lịch sử Việt Nam, cũng như đã ghi vào lịch sử về cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ. Biết bao người con nước Việt đã chịu nhiều mất mát đau thương trong cuộc chiến tranh đó để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Không riêng gì cuộc chiến tranh biên giới thế kỷ trước, sử sách nước nhà cần biên soạn đầy đủ công cuộc kháng chiến gìn giữ bờ cõi của đất nước mấy ngàn năm qua, chống lại các cuộc chiến tranh xâm lược của phương Bắc, một việc mà tôi thấy viết rất sơ sài trong sách giáo khoa hiện nay.
Nguyen Long

Nguyen Long

@ Trang : bạn nhận xét quá chính xác. Sách giáo khoa lịch sử hiện nay viết rất sơ sài thời kỳ dựng nước và giữ nước của cha ông ta đến khi đất nước thoát khỏi ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc! Đây là một trong những lý do khiến học sinh phổ thông chán môn học lịch sử!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU