Bộ Giáo dục - Đào tạo khẳng định không lộ đề thi, trích thơ đúng

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều tối 2.7, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 đã chính thức có văn bản trả lời báo chí về một số vấn đề liên quan đến đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.
Đề Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia trích nguồn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945 - 1985 /// Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 cung cấp Đề Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia trích nguồn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945 - 1985 - Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 cung cấp
Đề Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia trích nguồn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945 - 1985
Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 cung cấp
Sau khi đề Ngữ văn được công bố vào buổi sáng nay (2.7), nhiều ý kiến trái chiều của giáo viên, học sinh trên cả nước cho rằng, phần đọc hiểu của đề bài đã trích sai nội dung tác phẩm thơ "Tiếng Việt" của Lưu Quang Vũ.
Cụ thể, ở câu thơ "Ôi Tiếng Việt như bùn và như lụa", đáng ra phải là "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa" mới theo bản gốc. Hơn nữa, việc so sánh Tiếng Việt như "đất cày" thể hiện sự bình dị, màu mỡ và mộc mạc còn so sánh "như bùn" là điều bình thường.
Sau khi nhận được phản ánh trên báo chí, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 đã trả lời: Trích đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ được Hội đồng ra đề thi trích dẫn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945 - 1985 (Ban tuyển chọn và chú giải: Nguyễn Đức Nam (chủ biên), Bằng Việt, Nguyễn Văn Long, Nguyên An, Nguyễn Quốc Túy); Nhà xuất bản Giáo dục - 1985 (sách được xuất bản trong thời gian nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống).

Nội dung trích dẫn:

Ôi Tiếng Việt như bùn và như lụa

Óng tre ngà và mềm mại như tơ”.

(Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, Sách đã dẫn)

Trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi.

Bộ Giáo dục - Đào tạo khẳng định không lộ đề thi, trích thơ đúng - ảnh 1
Bộ Giáo dục - Đào tạo khẳng định không lộ đề thi, trích thơ đúng - ảnh 2
Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 khẳng định: "Đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn" 
Về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Một bài viết trên trang Fanpage "Văn học và những cảm nhận” đưa ra thông tin đề Ngữ văn bị lộ, gây hoang mang dư luận, khiến nhiều thí sinh và người nhà lo lắng.

Bộ Giáo dục - Đào tạo khẳng định không lộ đề thi, trích thơ đúng - ảnh 4
Thông tin "lộ đề thi" phát tán trên mạng xã hội trước đó
Chụp ảnh màn hình
Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, bộ này đã cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Theo Bộ Giáo dục - Đào tạo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tranthao

Tranthao

Sao Bộ dám tuyên bố là chính xác tuyệt đối. Sách mà Bộ xuất bản năm 1985 đầy lỗi sai nên vì sao chép lại đề thi lộ rõ những lỗi sai y chang. Dù sao cũng cảm ơn Bộ vì nhờ đưa ra bằng chứng mà mọi người càng có cơ sở để khẳng định Bộ sai và cần có lời xin lỗi.
Cao Vũ

Cao Vũ

Anh chỉ ra lỗi sai đi. Chất lượng in ấn năm 1985 không bằng được 2016 là đúng rồi. Anh khẳng định lỗi sai thì phải chỉ ra, lấy gì làm tham chiếu sai hay đúng, anh có bản thảo gốc của nhà thơ hay không?
Minh

Minh

Tôi cho rằng bản in này không chuẩn, vì câu trên và câu dưới đều dùng từ và, càng đọc càng thấy không phải thơ...mặt khác thì Đất cày đắt hơn như bùn...Bùn thì chỉ có ở ao, còn đất cày thì có trên toàn cánh đồng bao la bát ngát...Hãy tìm cho ra bản gốc mà khôi phục lại cho đúng để học sinh sau này còn học...
Lạc Hoài Tâm

Lạc Hoài Tâm

Xin lỗi anh, nhưng văn học là ngôn ngữ, câu thơ anh nghe và anh cho là hay nó thuộc một tac phẩm khác, có lẽ tác giả đã cải biên theo chủ ý mình. Còn câu thơ này là câu thơ chính gốc trong một bài thơ. Thân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU