Bộ Giáo dục đã thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiếng Việt 1

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là thông tin được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tại Quốc hội sáng nay, 4.11, khi giải trình về vấn đề sách giáo khoa được nhiều đại biểu quan tâm.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình về vấn đề sách giáo khoa trước Quốc hội sáng 4.11 /// Ảnh Gia Hân Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình về vấn đề sách giáo khoa trước Quốc hội sáng 4.11 - Ảnh Gia Hân
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình về vấn đề sách giáo khoa trước Quốc hội sáng 4.11
Ảnh Gia Hân
Theo ông Đam, dù trách nhiệm trực tiếp về sách giáo khoa theo luật định là của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, không thuộc thẩm quyền của Chính phủ song Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thủ tướng Chính phủ và cá nhân ông đã yêu cầu Bộ GD-ĐT cần tiếp thu các góp ý về sai sót của sách giáo khoa với tinh thần cầu thị và khoa học.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói về vấn đề sách giáo khoa tại quốc hội ngày 4.11.2020

Ông Đam cũng thông tin, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ là đã nhìn nhận là có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ mà theo luật là trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng.
“Bộ trưởng có chỉ đạo, cũng khá cương quyết như đã thay chủ tịch hội đồng thẩm định”, ông Đam thông tin.
Theo ông Đam, hiện nay, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ phải hết sức lưu ý bởi để tránh được những sai sót tương tự thì phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.
"Tôi đã chỉ đạo Bộ tận dụng công nghệ thông tin đưa bản thảo sách giáo khoa lên sớm trước khi phê duyệt, thậm chí trong quá trình thẩm định để nghe góp ý, qua đó tiếp thu, chắt lọc ý kiến đúng để tiêp thu, ý kiến chưa đúng thì phản hồi lại để toàn xã hội đồng thuận. Tất cả vì tương lai đất nước và của con cháu", ông Đam nói.
Để thẩm định sách giáo khoa lớp 1, năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Việt gồm 15 thành viên.
Chủ tịch Hội đồng là GS - TS Trần Đình Sử, nhà lý luận văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội; chủ biên sách giáo khoa ngữ văn hiện hành lớp 6, 7, 8, 9 (phần làm văn), tổng chủ biên bộ nâng cao sách giáo khoa ngữ văn nâng cao lớp 10, 11, 12.
Phó chủ tịch Hội đồng là GS - TS ngôn ngữ học Mai Ngọc Chừ (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Trong số 13 thành viên còn lại của hội đồng, có 1 thư ký hội đồng là chuyên viên Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT); 5 giáo viên dạy lớp 1 ở các địa phương; trưởng phòng GD-ĐT cấp huyện; hiệu trưởng một số trường tiểu học; giảng viên trường đại học sư phạm.

Bộ trưởng Bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ nói về những vấn đề của sách giáo khoa trước quốc hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Hoan nghênh Phó Thủ Tướng ! đây là việc làm cần thiết, tôi khẩn thiết đề nghị loại bỏ bộ sách "què quặt" này khỏi nền giáo dục VN, tạm thời thay bằng bộ sách cũ - phải mạnh dạng nhận sai và sửa sai thì chúng ta mới tự hoàn thiện mình được.Chúng ta bắt buộc phải có một sản phẩm hoàn thiện cho sự bắt đầu - lớp học đầu tiên của nền giáo dục.
Ha thu

Ha thu

Rất cảm ơn sự quan tâm của chính phủ về vấn đề sách giáo khoa! Nhưng theo ý kiến của tôi, cần có sự chế tài thật mạnh để răn đe sự cẩu thả & vô cùng thiếu trách nhiệm của các đối tượng có liên quan đến việc phát hành SGK.
Hiếu.hct

Hiếu.hct

Sau không học hỏi kinh nghiệm các nước có nền giáo dục phát triển thành công, tiên tiến hiện đại. Hoặc nhờ các chuyên gia, nhân dân trong và ngoài nước đóng góp ý kiến trước khi làm. Trong tất các ngành khác cũng vậy. Làm quá chủ quan, làm ẩu, làm sai rồi rút kinh nghiệm hoài, tốn không biết bao nhiêu tiền của dân.
Đức Đinh

Đức Đinh

Cả một bộ GD mà đến khi :"mất trâu mới lo làm chuồng". Liêui có quá muộn không(?)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU