Bộ GD-ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc “diễn” thi giáo viên dạy giỏi

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi kiểm tra thông tin một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học khi thi giáo viên dạy giỏi, Tổ công tác của Bộ đã đưa ra những kết luận ban đầu.
 
Nhiều ý kiến phản ánh thi giáo viên dạy giỏi nặng về "diễn" do chạy theo thành tích Nhiều ý kiến phản ánh thi giáo viên dạy giỏi nặng về "diễn" do chạy theo thành tích
Nhiều ý kiến phản ánh thi giáo viên dạy giỏi nặng về "diễn" do chạy theo thành tích
Trao đổi với báo chí, ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, thông tin nhà trường cho học sinh yếu kém ở nhà là không có căn cứ. Cụ thể, theo ông Tài, thứ nhất là việc đánh giá đối với học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay là không xếp loại học sinh.
Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của các em học sinh ở nhà không tham gia lớp học tại các tiết diễn ra hội thi, rất nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ 1 môn toán và Tiếng Việt cao. Như vậy, không có căn cứ để cho rằng, học sinh giỏi được tham gia lớp học, học sinh yếu được cho ở nhà.
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, cho thấy việc phụ huynh phân vân khi có học sinh ở nhà, học sinh được đến lớp là hoàn toàn có thật, và cần phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh đối với Ban Tổ chức hội thi.
Ông Tài nhấn mạnh, việc tổ chức Hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.Trước đó, Bộ đã có Công văn số 558/BGDĐT-NGCBQLCSGD về việc chấn chỉnh, lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó nhấn mạnh: "Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh; không được "gà bài" trước cho học sinh; khi thao giảng cần phải giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp...".
Tổ công tác cũng đã chỉ ra các vấn đề nhà trường cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm như việc thông tin giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh chưa đầy đủ, nội dung tin nhắn chưa thể hiện được hết nội dung cần truyền tải dẫn đến có thể hiểu chưa đúng thông tin cần trao đổi. Việc chọn cách thông tin bằng tin nhắn SMS đến phụ huynh cũng là chưa phù hợp vì hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh học sinh chưa sử dụng loại dịch vụ tin nhắn này nên nhiều phụ huynh không nắm được thông tin.
Có tình trạng "diễn" trong giờ thi giáo viên dạy giỏi
Ông Thái Văn Tài cũng cho biết, việc khảo sát trực tiếp từ hội thi của một địa phương là dịp tốt để có những thông tin từ chính giáo viên tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi, và từ những người liên quan đến công tác tổ chức thi, nắm được thực trạng cũng như mong muốn sửa đổi Thông tư về Điều lệ thi giáo viên dạy giỏi trong thời gian tới.
Ông Tài cung cấp thông tin: Khảo sát thực tế tại cụm thi Trường tiểu học Thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và trao đổi trực tiếp với giáo viên cho thấy, giáo viên rất mong muốn có sự điều chỉnh, bổ sung các nội dung tại Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ thi giáo viên dạy giỏi, để hội thi diễn ra một cách nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên tham gia dự thi và công tác tổ chức.
Thực tế cho thấy, nội dung và hình thức thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp: sáng kiến kinh nghiệm không thiết thực, có tình trạng sao chép; bài kiểm tra năng lực nặng về sách vở, có bộ đề cho trước dẫn tới luyện thi, ôn thi; thi thực hành 2 tiết, trong đó có 1 tiết thực hành, 1 tiết tự chọn đều được chuẩn bị trước, dẫn tới tình trạng “diễn” trong các hội thi.
Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp cũng cần được đánh giá lại, điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho giáo viên khi tham gia dự thi. Việc sử dụng kết quả của Hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần phải được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích...
“Những ý kiến này đã được tổ công tác chúng tôi ghi nhận và tiếp thu để tham mưu cho Bộ trưởng”, ông Tài khẳng định.
Như Thanh Niên đã phản ánh, trước thông sự việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo một tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay tại Hải Phòng để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, đồng thời làm căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20.7.2010 Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Bộ GD-ĐT cho biết đang trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư 21 theo hướng thiết thực, tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học có chất lượng; khắc phục triệt để việc áp dụng các quy định một cách máy móc, hình thức, gây lãng phí và tạo áp lực cho giáo viên.
Dự kiến trong thời gian tới, dự thảo Thông tư 21 sửa đổi sẽ được đăng tải trên mạng để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước khi ban hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Cường

Quốc Cường

Giáo viên dạy giỏi hay dở chỉ thể hiện ở cuối năm học khi mà điểm thi cuối HK II của lớp đó cao, việc thi GV dạy giỏi theo tôi là nên loại bỏ hoàn toàn vì nó làm cho mọi người thấy buồn cười làm sao ấy !!!
Trần Văn Vàng

Trần Văn Vàng

Thi GV dạy giỏi là rất tốt, là để khẳng định mình, nhưng tổ chức chưa tốt, dẫn đến những sai sót. Theo tôi sáng bốc bài soạn xong gặp học sinh chiều lên lớp dạy. Vì bài GV thi đã được GV dạy trước đó đã hướng dẫn học tập ở nhà. Là học bài cũ và tìm hiểu bài mới. Như vậy mới đánh giá đúng thực chất năng lực của người dạy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU