Bộ GD-ĐT xin lùi thời hạn báo cáo rà soát công nhận giáo sư, phó giáo sư

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, vừa ký công văn gửi Thủ tướng đề nghị được lùi thời hạn báo cáo việc rà soát việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.
Số lượng ứng viên giáo sư, phó giáo sư đủ tiêu chuẩn năm 2017 tăng vọt đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi /// Đồ họa Võ Ba Số lượng ứng viên giáo sư, phó giáo sư đủ tiêu chuẩn năm 2017 tăng vọt đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi - Đồ họa Võ Ba
Số lượng ứng viên giáo sư, phó giáo sư đủ tiêu chuẩn năm 2017 tăng vọt đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi
Đồ họa Võ Ba
Trong công văn đề ngày 20.2, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, thường trực các hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã khẩn trương tổ chức rà soát hồ sơ các ứng viên, trong đó, tập trung rà soát các vấn đề mà dư luận đặt ra liên quan tới việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.
Tuy nhiên, do thời gian thực hiện rà soát trùng với thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán 2018, nên để đảm bảo sự khách quan, công bằng, đúng quy định trong quá trình rà soát, Bộ GD - ĐT đề nghị Thủ tướng cho phép lùi thời hạn báo cáo kết quả rà soát đến hết ngày 28.2.
Trước đó, ngày 8.2, trước một số thông tin phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn yêu cầu Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20.2 (tức mùng 5 Tết).
Sau đó, ông Phùng Xuân Nhạ đã có công văn yêu cầu thường trực hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành tổ chức rà soát lại hồ sơ các ứng viên, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, để đảm bảo chất lượng xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.
Văn bản nêu rõ: "Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư theo quy định, phải báo cáo Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cương quyết không công nhận".
Cũng theo văn bản này, ông Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các chủ tịch hội đồng ngành, liên ngành báo cáo trước ngày 18.2 (tức ngày mùng 3 Tết).
Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, một số chủ tịch hội đồng ngành, liên ngành cho biết, tới ngày hôm nay (21.2) đã hoàn thành các báo cáo theo đúng yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước. Tuy nhiên, cuộc họp giữa 28 chủ tịch hội đồng ngành, liên ngành với thường trực Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước để đưa ra quyết định cuối cùng về việc tổng rà soát công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay, đã được thông báo lùi lại.
Theo đó, cuộc họp để đưa ra phán quyết cuối cùng dự kiến diễn ra vào 25.2 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Bá Ngừng

Nguyễn Bá Ngừng

Bỏ ngay chế độ bỏ phiếu công nhận GS, PGS ! đã có tiêu chí phong học hàm thì cứ giao cho Hiệu trưởng các trường đại học, học viện phong các chức danh này. Bộ giáo dục và Đào tạo chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra, nêu phong không đúng thì tước học hàm. Hội đồng nào làm không đúng thì không giao nữa !
Lê Văn Long

Lê Văn Long

Người dân rất quan tâm đến vấn đề này. Hy vọng sẽ không bị chìm xuồng.
BHH

BHH

Vấn đề quan trọng như vậy nhưng không ai lên tiếng chính thức. Ông A đổ cho ông B, ông B đổ cho ông C,.... Giáo dục mà làm như vậy là nêu tấm gương xấu cho xã hội. Một đất nước 1 năm có đến hàng nghìn GS/PGS mà lại không có trường nào trong top 350 của châu Á ( so với Malaixia 9, Thái Lan 10, Indonexia 4, Singapore 4, Philippine 1) thử hỏi các ngài GS/PGS có nghĩ gì không? Có xứng đáng không? Hãy làm nghiêm túc
nguyenthanhhue

nguyenthanhhue

Lùi thời hạn để rà soát là đúng rồi nhưng không gì mà vội vã quá , có khi phải làm kỹ, thời gian dài hơn mà làm triệt để , không đủ điều kiện thì phải loại bỏ hết , hội đồng rà soát phải khách quan , nên lập hội đồng khác để làm , tiến sỹ gì mà quá nhiều như vậy , có phải tiến sỹ giấy không...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU