Bộ GD-ĐT quyết không giảm môn thi THPT quốc gia vì nghỉ học chống dịch Covid -19

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT đã có phản hồi chính thức về những ý kiến đề xuất thay đổi thi THPT quốc gia năm 2020 do học sinh phải nghỉ học ngừa dịch bệnh Covid -19.
 
Bộ GD-ĐT quyết không giảm môn thi THPT quốc gia như đề xuất của một số chuyên gia /// TUỆ NGUYỄN Bộ GD-ĐT quyết không giảm môn thi THPT quốc gia như đề xuất của một số chuyên gia - TUỆ NGUYỄN
Bộ GD-ĐT quyết không giảm môn thi THPT quốc gia như đề xuất của một số chuyên gia
TUỆ NGUYỄN
Cuối giờ chiều nay 17.3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đã thay mặt Bộ GD-ĐT trả lời chính thức về cách thức thi THPT quốc gia năm 2020 trong thời dịch Covid-19.
Trước một số đề xuất cắt/giảm số môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, ông Mai Văn Trinh cho biết: Thực hiện kết luận số 51 của ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020.
Kết quả của kỳ thi được sử dụng để: xét công nhận tốt nghiệp THPT; đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương; làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. “Trên thực tế, tuyệt đại đa số các trường ĐH đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh ở các mức độ khác nhau”, ông Trinh cho biết.
Viện dẫn lý do đó, ông Trinh khẳng định: “Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019”.
Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch Covid-19, Bộ GD- ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Cụ thể là: nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19;
Bộ GD- ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình do Covid-19, làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập; do vậy giáo viên và học sinh không quá lo lắng.
Ông Trinh cũng cho biết thêm: Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch Covid-19 để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi theo tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh và theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
Trước đó, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie Hà Nội viết thư đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ xem xét và quyết định về kỳ thi THPT quốc gia 2020, chỉ thi các môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.
Năm nay, khi chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT chủ trương không công bố đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến học sinh tiếp tục phải nghỉ học như hiện nay, theo thầy Khang, Bộ cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh họa các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng ra đề trong năm học rất đặc biệt này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thi trang

thi trang

ko ổn xíu nào . vậy việc nghỉ học quá dài ảnh hưởng quá nhiều tới kiến thức cũ thì sao ? dù có ôn tập ở nhà đi chăng nữa thì ít nhiều cũng ảnh hửong lớn chứ. Thêm nữa thời gian còn lại để ôn thi sau khi kết thúc HkII so vs năm trước là ko đủ => ko công bằng. Tóm lại là 2002 dù gì cũng quá bất công. Thà bộ ra 1 cái list tóm gọn lại chương trình, bỏ bớt vài bài so vs năm trước cho Hs và Gv biết. Chứ đề MH như mọi năm thì cũng chả ai biết được đã tóm lược phần nào đâu. Thật sự thấy 2002 khổ lắm á
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Tôi nghĩ Bộ quyết như thế là rất hợp lý, có khó mới thể hiện khả năng tự học của các học sinh
Chú ÚT

Chú ÚT

nghỉ học quá dài ảnh hưởng quá nhiều tới kiến thức cũ, vậy trong thời gian nghỉ đó bạn không xem lại sách vở gì cả sao. Lớp 12 chứ đâu phải lớp 5 mà GV phải cầm tay chỉ việc.
4 phản hồi
Vũ Huỳnh Mai

Vũ Huỳnh Mai

Vẫn giữ như 2019 là hợp lí rồi. Nhiều em muốn đăng kí vào các trường đại học lấy điểm cao thì chỉ có làm bài thi mới phân hoá đối tượng được. Chỉ có nhờ Bộ xem xét ra đề thi cho phù hợp thôi.
Phạm Nhật Tài

Phạm Nhật Tài

Đúng vậy phải thi mới thể hiện sự công bằng được
Phương quảng

Phương quảng

Ủng hộ lập luận của bộ
Mai Đức Thành

Mai Đức Thành

Thế là ổn rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU