Bộ GD-ĐT nói về quy định ‘thí sinh vào ngành sư phạm cao từ 1,5 m’

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, trong điều kiện tự chủ, trường có quyền đặt ra yêu cầu sơ tuyển, và có trách nhiệm giải trình để tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Sinh viên Trường đại học sư phạm TP.HCM /// Ảnh Hà Ánh Sinh viên Trường đại học sư phạm TP.HCM - Ảnh Hà Ánh
Sinh viên Trường đại học sư phạm TP.HCM
Ảnh Hà Ánh
Như Báo Thanh Niên đã đưa tin, trong phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019, Trường đại học sư phạm TP.HCM có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên. Cụ thể, nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên.
Thông tin này được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, trong đó nhiều ý kiến phản đối.
Chiều 13.2, trao đổi với Thanh Niên, đại diện Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, khẳng định trong điều kiện tự chủ, quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường.
Các quy định của trường do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng thương hiệu của trường nhưng phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội.
“Chúng tôi khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm... để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo”, bà Phụng nói.
Khi được hỏi sâu hơn về quy định cụ thể mà Trường đại học sư phạm TP.HCM đưa ra như nêu trên, bà Phụng chia sẻ: “Bộ GD-ĐT quản lý nhà nước dựa vào các nguyên tắc và các vấn đề có tính vĩ mô để đảm bảo tự chủ cho các trường. Trường tự chủ, có trách nhiệm giải trình, đúng sai phải có căn cứ pháp lý, không đánh giá đúng sai bằng quyết định cá nhân”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
P.H. Hải

P.H. Hải

Đúng là chỉ có ở Việt Nam. Ở nước ngoài thế này thì hiệu trưởng mất chức là chắc. Con người ta sinh ra có quyền bình đẳng. Chẳng lẽ thấp là thể hiện sự thấp kém hơn như một con người?
Pham tho

Pham tho

cũng 1 phần, nói chung thầy cô giáo nên có ngoại hình tiêu chuẩn, còn lại thì có thể xét tuyển riêng từng trường hợp
hai cua đồng

hai cua đồng

Đúng ra là có Việt Nam và Trung Quốc, trường quốc gia Trung Quốc không cấp bằng cho sinh viên duới 1m5 nhé.
Minh Chinh

Minh Chinh

Một tiêu chuẩn phi nhân văn, bộc lộ tầm nhìn hạn chế. Nước ta có một nhà giáo, không dùng được tay để viết, nhưng Thầy cũng đã có hàng ngàn học sinh thành tài. Trên Thế giới, có những Bác học thiên tài, chỉ ngồi một chỗ, không diễn đạt được bằng lời nói, ngoại hình còn bất bình thường, nhưng cũng cống hiến cho nhân loại những công trình vĩ đại... Vậy một người yêu nghề giáo, nếu chỉ thấp dưới 1m5 thì có sao?.
minh

minh

Vi phạm quyền con người trầm trọng. Nơi đào tạo người thầy mà ứng xử vậy coi sao được
Xuân Thuỷ

Xuân Thuỷ

Quy định chiều cao đối với ngành giáo dục là cần thiết. Thầy cô cần thiết phải có chiều cao nhất định không những để có thể viết bảng mà còn thể hiện hình ảnh đẹp trước học trò. Tôi đồng tình với việc quy định chiều cao của Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh
Thanh

Thanh

Cái này không chỉ xúc phạm nhân phẩm con người mà còn xúc phạm nhân quyền.
Trường

Trường

Thế thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký cáo bao nhiêu vậy bạn?
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU