Bộ GD-ĐT nói gì về lịch tựu trường khi dịch bệnh vẫn căng thẳng?

31 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về lịch tựu trường từ ngày 1.9 và 23.8 (với lớp 1) giữa lúc dịch bệnh ở nhiều địa phương đang căng thẳng, đại diện Bộ GD-ĐT đã có giải thích xung quanh mốc thời gian này.
Bộ GD-ĐT khẳng định không quy định "cứng" về thời gian tựu trường hay kết thúc năm học /// ẢNH M.C Bộ GD-ĐT khẳng định không quy định "cứng" về thời gian tựu trường hay kết thúc năm học - ẢNH M.C
Bộ GD-ĐT khẳng định không quy định "cứng" về thời gian tựu trường hay kết thúc năm học
ẢNH M.C
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), lý giải việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học, năm nào Bộ GD-ĐT cũng phải làm và đây là văn bản khung để áp dụng cho toàn quốc.
“Các mốc thời gian Bộ GD-ĐT đưa ra là “sớm nhất” hoặc “muộn nhất”, chứ không có nghĩa Bộ yêu cầu tất cả các địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một ngày”, ông Thành nhấn mạnh.
Cũng theo ông Thành, trong văn bản vừa ban hành, Bộ GD-ĐT cũng trao quyền cho chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương.
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng cũng có nhiều nơi dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện theo khung thời gian năm học như những năm trước.
Với những tỉnh, thành phố đang tập trung phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho người dân, trong đó có học sinh và giáo viên.
Do vậy, theo ông Thành, với những địa phương này, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương mình để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp.
Bộ GD-ĐT quy định thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong trường hợp đặc biệt.
Ví dụ, TP. HCM đang có diễn biến dịch Covid-19 rất căng thẳng thì không thể tựu trường vào 1.9 hay 5.9, mà có thể phải chuyển sang tháng 10. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian kết thúc năm học ở đây sẽ không phải là 31.5 mà là 15.6;… quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của chủ tịch UBND tỉnh, thành đó.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn theo dõi, đánh giá sức khỏe người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà

Cũng theo ông Thành, nếu tình hình quá căng thẳng, đến 15.6 chưa thể kết thúc năm học thì lúc đó Bộ GD-ĐT sẽ có những hướng dẫn đặc thù cho các địa phương cụ thể, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa có thể hoàn thành kế hoạch năm học vào thời điểm phù hợp.
“Trên thực tế năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên Bộ đã hướng dẫn kết thúc năm học vào tháng 7.2020, thay vì tháng 31.5 như kế hoạch ban đầu”, ông Thành nêu ví dụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Duy Việt

Phạm Duy Việt

Chống dịch đi rồi tính nhé ông Bộ trưởng, Bộ GD-ĐT quy định thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 là sao, nghỉ học 1 năm hoặc kết thúc năm học trễ vài ba tháng thì có sao không, hay chấp nhận học để đánh đổi rủi ro, người còn thì chúng ta có bất cứ việc gì nha, Thân!
Hằng Lê

Hằng Lê

Lại kiểu nói cho hs nghỉ một năm học.Cứ nói quá.Có thể Bộ GD có văn bản không rõ ràng, thậm chí có sai đi chăng nữa thì cũng không nên có kiểu phản biện là cho hs nghỉ hẳn một năm học. Nói vậy là càn.
Huyền Trân Nguyễn Ngọc

Huyền Trân Nguyễn Ngọc

Thế ông gương mẫu cho con ở nhà 1 năm đi.
tuan tran

tuan tran

Lúc ban hành văn bản trong tình hình này thì hướng dẫn luôn đi, cứ để cho XH phản ánh lên tiếng thì mới giải thích. Tầm nhìn lãnh đạo hạn chế quá.
Anh Đẹp Trai

Anh Đẹp Trai

"không có nghĩa Bộ yêu cầu tất cả các địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một ngày”, ông Thành nhấn mạnh.

Thế ông Thành giải thích thế nào về các điều 2 và điều 3 trong khung ban hành ?
1. Tựu trường sớm nhất vào ngày 01 tháng 9 năm 2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23 tháng 8 năm 2021.
2. Tổ chức khai giảng vào ngày 05 tháng 9 năm 2021.
3. Kết thúc học kỳ I trước ngày 16 tháng 01 năm 2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25 tháng 5 năm 2022 và kết thúc năm học trước ngày 31 tháng 5 năm 2022.
ki***@gmail.com

ki***@gmail.com

Vậy mà cũng hỏi! Đã gọi là khung thì nó phải có biên trên, dưới, trái phải! Khi dời cái khung đó đi chỗ khác (tức thay đổi ngày tựu trường) thì cái khung vẫn như vậy (chỉ có biên trên, dưới, trái , phải là thay đổi theo tỷ lệcủa khung) !
Tan Le

Tan Le

Lúc này cho con đi học cảm giác hồi hộp quá, đề nghị tỉnh thời gian hợp lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU