Bộ GD-ĐT nói gì về đề thi bị kêu khó?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT đang tổ chức họp báo sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và trả lời nhiều băn khoăn về cách thức ra đề thi, chấm thi.
Quang cảnh buổi họp báo /// Ngọc Thắng Quang cảnh buổi họp báo - Ngọc Thắng
Quang cảnh buổi họp báo
Ngọc Thắng
[VIDEO] Đã có 2 cháu ngoại vẫn quyết chí thi THPT Quốc gia
Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên về việc đề thi năm nay dù được đánh giá là phân hóa tốt hơn, nhưng khó hơn hẳn so với năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, đề thi này chỉ phù hợp với tuyển sinh ĐH hơn là để xét tốt nghiệp THPT như mục tiêu chính của kỳ thi này?
Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: Đây là năm thứ hai Bộ GD-ĐT xây dựng đề thi chủ yếu trắc nghiệm khách quan (trừ môn ngữ văn).
Về độ khó của đề thi, theo ông Hồng, phải căn cứ vào nội dung trước. Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định. Nội dung đề thi chủ yếu chương trình lớp 12 (80-85%); lớp 11 là 15-20%. Nội dung không vượt quá chương trình mà các em học.

Cấu trúc đề thi giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017. Vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, kể cả nâng cao vẫn nằm trong nội dung chương trình các em được học.
Với các môn thi, bài thi, dù là tự luận như môn văn cũng duy trì 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Với đề thi trắc nghiệm thì mỗi cấp độ tạo thành từng nhóm câu hỏi để giúp các em làm tuần tự từ dễ đến khó.
Đề thi năm 2018 được tăng cường phân hóa. Một dải dài trong đề thi từ những câu rất dễ đến những câu khó, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. Không phải tất cả đề thi khó mà một số câu hỏi để dành phân loại học sinh khá giỏi.
Ví dụ trong bất cứ một đề thi trắc nghiệm nào đó đều có khoảng 60% câu hỏi mà học sinh trung bình có thể làm được dễ dàng.
[VIDEO] CSGT tặng áo mưa cho thí sinh thi THPT Quốc gia
Điểm nữa, nếu so sánh với năm 2017 độ khó tăng lên là điều hiển nhiên vì bao gồm nội dung lớp 11 vì nội dung rộng ra nên cảm giác đề thi khó hơn. Nhưng học sinh không bị động điều này mà được công bố từ rất sớm. Bộ cũng đã công bố đề thi tham khảo (1 lần). Đây không phải là đề thi mẫu mà chỉ dùng để học sinh tham khảo về cấu trúc đề thi.

Ông Hồng khẳng định, một đề thi mà nhiều thí sinh không làm được hoặc tất cả đều làm được dễ dàng, đều không phải là một đề thi tốt.
Xung quanh vấn đề cân bằng độ khó giữa các mã đề thi, ông Hồng cho rằng hội đồng đề phải học hỏi kinh nghiệm làm đề thi tiên tiến mà thế giới đang sử dụng. Chúng tôi đang bắt đầu học hỏi và chắc chắn sẽ cần thời gian để hoàn thiện, chuẩn hóa dần.
Về đề thi của môn ngữ văn, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc chấm thi có chấp nhận chính kiến, phản biện của thí sinh hay không, ông Sái Công Hồng khẳng định: Không phải riêng năm nay, nhiều năm gần đây Bộ đã ra đề mở nên chắc chắn về nguyên tắc đáp án cũng phải mở.
[VIDEO] Những giấc trưa không trọn vẹn ở trường thi
Xung quanh băn khoăn về việc đề thi hai mục đích liệu có còn phù hợp nữa hay không, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho rằng việc thực hiện kỳ thi với hai mục đích là thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành TƯ. Cuối năm nay khi thực hiện sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết này và chuẩn bị đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông thì kỳ thi THPT quốc gia cũng sẽ được đưa ra để bàn thảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Nhan

Nguyen Nhan

"Ví dụ trong bất cứ một đề thi trắc nghiệm nào đó đều có khoảng 60% câu hỏi mà học sinh trung bình có thể làm được dễ dàng."...( Mr Sái Công Hồng)... Phải vậy không ta?? kkk
GV toán lẩm cẩm

GV toán lẩm cẩm

Giả định rằng, một GV toán nào đó dựa trên cấu trúc như vậy để ra một đề tương tự, liệu rằng tác giả của đề thi toán TN 2018 vừa rồi có giải được hết không ta? Tôi nghi ngờ lắm đó.
Nguyễn SƠn

Nguyễn SƠn

MÔn toán đề ra khó, học sinh giỏi không đủ thời gian làm bài. Ban ra đề có chắc rằng nếu có sự điều chỉnh mức khó như thế, ban ra đề có thể giải hết đề toán đúng 100% trong vòng 90 phút không ?
Đầu Tôm

Đầu Tôm

Nếu có thí sinh nào hoàn thiện môn toán 10 điểm đề nghị công bố phong tặng danh hiệu PGS luôn cho cả nước rõ !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU