Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm để xảy ra bức xúc về bộ sách ‘Cánh Diều’

66 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo Quốc hội, Bộ GD-ĐT thừa nhận, việc để xảy ra bức xúc trong dư luận về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, hội đồng thẩm định và tác giả.

Bộ GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm vì để xảy ra bức xúc liên quan đến sách Cánh Diều /// Ảnh Thanh Hùng Bộ GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm vì để xảy ra bức xúc liên quan đến sách Cánh Diều - Ảnh Thanh Hùng
Bộ GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm vì để xảy ra bức xúc liên quan đến sách Cánh Diều
Ảnh Thanh Hùng

Chủ trương xã hội hoá biên soạn SGK đã thành công bước đầu

Báo cáo Quốc hội về dư luận xung quanh sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều, tại văn bản ký ngày 22.10 của Bộ GD-ĐT, cho biết để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa (SGK), trong đó có bộ sách Cánh Diều, để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy.
SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều là 1 trong số 46 quyển SGK lớp 1 được phê duyệt vừa qua.
Tất cả các quyển SGK được Bộ phê duyệt đều được các nhà trường tổ chức cho giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu đề xuất, thành lập hội đồng đánh giá và quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện triển khai thực hiện tại trường (bộ sách Cánh Diều chiếm 32% trong tổng số SGK lớp 1 được các nhà trường trong cả nước lựa chọn).
Bộ GD-ĐT đánh giá đây là “thành công bước đầu” của chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK, không còn sự độc quyền trong xuất bản, phát hành SGK như trước đây.
Trước phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (sách của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 (Hội đồng thẩm định) rà soát, kiểm tra, kết luận cụ thể.
Dựa trên kết quả báo cáo của Hội đồng thẩm định, Bộ GD-ĐT đã làm việc với Hội đồng thẩm định, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM và tác giả. Tất cả các bên liên quan đều thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.
Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157, bài “Lừa, thỏ và cọp” trang 163,...; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ “nhá”, “nom”, “quà... quà”, “chén”,...
Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài “đa nghĩa”, nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng văn học Việt Nam.
Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà nhà xuất bản và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính để kịp thời, thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học.
Trước mắt, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để thực hiện hoạt động dạy học các bài nằm trong chương trình học kỳ 1. Việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong SGK sẽ phải báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt trước ngày 15.11.

Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm

Mặc dù cho biết “việc chỉnh sửa/hiệu đính SGK vẫn thường xuyên được thực hiện đối với các SGK trước đây”, nhưng Bộ GD-ĐT thừa nhận, “việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, Hội đồng thẩm định và tác giả”.
Hai “trách nhiệm” được Bộ nhắc tới trong báo cáo là “công tác truyền thông về việc triển khai thực hiện chương trình, SGK mới chưa tốt”, và “việc phản hồi các phản án về những điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều còn chưa kịp thời”.
Để tiếp tục ghi nhận các thông tin phản ánh về triển khai chương trình, SGK mới, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ mở rộng các kênh đóng góp ý kiến để nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, các nhà khoa học và người dân.
Trên cơ sở các ý kiến phản ánh, Bộ sẽ nghiên cứu để kịp thời đề ra các giải pháp bổ sung trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo rà soát tất cả các bộ SGK lớp 1 mới; chỉ đạo các Sở GD-ĐT có giải pháp hỗ trợ các nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh; đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhàm tạo đồng thuận xã hội cao trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới.
Thực hiện Nghị quyết 122/2020/QH14 của Quốc hội, tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xã hội hóa việc biên soạn, phát hành SGK lớp 1; tiếp tục chỉ đạo việc biên soạn, thẩm định SGK từ lớp 2 đến lớp 12 bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo trình quy định; hoàn thiện quy trình, chính sách biên soạn SGK phổ thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

Hội đồng thẩm định là do Bộ lập nên là chốt chặn xét duyệt đánh giá SGK có đạt hay không nhưng lại không hoàn thành nhiệm vụ để "lọt sổ " bộ sách có sạn như Cánh Diều. SGK bị lỗi như thế mà Bộ vẫn cho phát hành sử dụng là nguyên nhân chính dẫn đến dư luận phản ứng chứ không phải liên quan đến công tác truyền thông hay phản hồi chậm như Bộ nhận trách nhiệm. Vì vậy trách nhiệm lớn nhất của Bộ phải là trách nhiệm về việc để học sinh cùng phụ huynh phải mua & sử dụng một bộ SGK kém chất lượng mới đúng. Đáng ra Bộ phải có lời xin lỗi chính thức đồng thời phải công khai việc xử lý trách nhiệm những cá nhân tổ chức có liên quan chứ chẳng lẽ huề cả làng.
Loan Võ

Loan Võ

Bình luận này hay và đúng quá
Văn Lê

Văn Lê

Bộ GDĐT đã rất có "trách nhiệm" trong việc đứng ra chịu trách nhiệm rồi đó!
4 phản hồi
Thai

Thai

Thành công bước đầu về biên soạn sách giáo khoa lớp 1 đầy sạn,bị xã hội và phụ huynh lên tiếng mạnh mẽ, vậy mà Bộ GD- ĐT phát biểu thành công là sao,tự kiểm điểm lại mình đi.
Thái Sơn Lý

Thái Sơn Lý

Sai phạm thì phải khắc phục điều chỉnh là điều đương nhiên. Còn về phần nhận trách nhiệm hình thức như thế nào? Và xử lí từng cá nhân và tổ chức ra sao không thấy cụ thể lại còn tiếp tục khoe thành tích ảo trong khi bị phụ huynh và cộng đồng phản đối
tan lai quan

tan lai quan

Vậy có ai bị cách chức chưa thưa bộ trưởng? Còn tác giả có phải trả lại tiền nhuận bút không? Chưa thấy tác giả lên tiếng xin lỗi.
Minh hien Nguyen

Minh hien Nguyen

Chịu trách nhiệm như thế nào sao không nghe hình thức kỷ luật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU