Bộ GD-ĐT công bố kết quả so sánh điểm thi và điểm học của các địa phương

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
 
Bộ GD-ĐT công bố kết quả so sánh giữa điểm thi và điểm học của các địa phương  /// ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT Bộ GD-ĐT công bố kết quả so sánh giữa điểm thi và điểm học của các địa phương - ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT
Bộ GD-ĐT công bố kết quả so sánh giữa điểm thi và điểm học của các địa phương
ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT
Báo cáo so sánh điểm thi THPT và điểm học bạ lớp 12 của từng môn của tất cả các địa phương trên cả nước xem TẠI ĐÂY 
Qua kết quả so sánh trên, Bộ GD-ĐT đánh giá, về cơ bản trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020.
Nhiều môn ở nhiều tỉnh, thành phố có chênh lệch chỉ trên dưới 1 điểm. Điều đó cho thấy việc dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông về cơ bản đáp ứng yêu cầu đánh giá đúng năng lực của học sinh, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình.
Cụ thể, trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. Riêng môn giáo dục công dân có điểm trung bình thi tốt nghiệp cao hơn điểm trung bình học bạ lớp 12 ở hầu hết các tỉnh, thành phố.
Đối với các môn có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 còn thấp, như tiếng Anh, lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác. Điều đó có nghĩa, việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT.
Bộ GD-ĐT nhìn nhận, kết quả học tập môn tiếng Anh và môn lịch sử của học sinh còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này trong trường phổ thông có phần "rộng" hơn.
Đây là lý do dẫn tới độ chênh giữa trung bình điểm học bạ lớp 12 và trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, lịch sử cao hơn các môn khác.
Bộ GD-ĐT yêu cầu, từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.
Đồng thời, Sở GD-ĐT và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kimthanhsinh

Kimthanhsinh

Theo tôi có nhiều yết tố phải đồng đều so sánh: Coi và chấm thi phải đồng đều giữa các tỉnh, đề phù hợp..., rồi mới so đi thi với điểm học bạ.
Nguyễn Thị Kim Oanh

Nguyễn Thị Kim Oanh

Theo ý kiến cá nhân tôi nghĩ có sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ là đúng thôi. Các con em mình sau khi kết thúc học kỳ chỉ tập trung vào ôn những môn thi dùng để xét tuyển đại học nên chất lượng các môn khác không sát với điểm học bạ là điều đương nhiên rồi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU