Bộ GD-ĐT cần quyết định dứt khoát nếu học sinh nghỉ học kéo dài

102 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mặc dù với tinh thần chống dịch Covid-19 quyết liệt của Chính phủ, sự hợp sức của toàn xã hội, đã có dấu hiệu lạc quan nhưng không thể lường được diễn biến của dịch. Trong khi đó, quỹ thời gian cho năm học ngày càng cạn.
Một học sinh đang học online /// Thu Thủy Một học sinh đang học online - Thu Thủy
Một học sinh đang học online
Thu Thủy
Điều này làm cho những người hữu trách và quan tâm đến giáo dục phải sốt ruột. Và cũng vì thế mà có nhiều ý kiến góp ý cho Bộ GD-ĐT về những phương án xử lý năm học này. Trong đó, đáng quan tâm nhất là ý kiến về việc nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, giao việc xét tốt nghiệp về cho địa phương.
Bộ GD-ĐT đã nhiều lần “ứng biến” rất hợp lý, như nhiều lần quyết định lùi thời gian kết thúc năm học, tinh giản chương trình học kỳ 2, phổ biến quy định học trực tuyến qua internet, truyền hình. Và mới đây nhất là công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 theo hướng giảm tải kiến thức… Với thực tế đó, nếu học sinh cả nước tiếp tục nghỉ thêm cho đến hết tháng 4, theo tôi, Bộ GD-ĐT vẫn có thể tổ chức được kỳ thi THPT năm nay. Song nếu tình hình không khả quan mà kéo dài hơn, Bộ GD-ĐT nên có quyết định dứt khoát.
Vì vậy, quan trọng nhất hiện nay là Bộ GD-ĐT cần phải xây dựng thật nhiều “kịch bản” theo từng tiến độ thời gian để xử lý tình hình, kể cả tình huống xấu nhất là không thi THPT quốc gia. Bởi lẽ bỏ một kỳ thi quan trọng như thi THPT quốc gia gây ra một sự xáo trộn, trở ngại, khó khăn rất lớn cho cả một hệ thống giáo dục, vì nhiều trường vốn đã xây dựng kế hoạch ổn định từ đầu năm. Phụ huynh, học sinh, nhà trường và giáo viên cũng không nên quá hoang mang mà trước mắt cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để cùng nhau vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng Long

Nguyễn Hoàng Long

Hãy nhìn ra nước Pháp
Thu Huong

Thu Huong

Bỏ thi THPT là tốt nhất,
Hau Van

Hau Van

Lấy điểm học bạ để xét tốt nghiệp thì được nhưng lấy điểm học bạ để xét đại học thì tuyệt đối không được
8 phản hồi
HOANG MINH THAI

HOANG MINH THAI

Cho lên lớp+cho tốt nghiệp theo học lưc đánh giá theo học kỳ 1là thượng sách . và qua năm học mới sẽ bổ sung kiến thức quan trọng có tính chất liên thông.
Thái Chánh

Thái Chánh

Theo tôi có 2 vấn đề quạn trong là một tập trung chống dịch tuyệt đối an toàn, thứ hai các trường giành thời gian còn ít ỏi hãy hoàn thành chương trình là đạt yêu cầu. Vấn đề tốt nghiệp chỉ xét. Tuyển đại học các trường có nhiều phương án tuyển. Chứ thời gian còn quá ít mà thực hiện việc dạy, ôn và thi thật lo !!!
Nguyễn Tấn Phát

Nguyễn Tấn Phát

Ok, vấn đề tốt nghiệp chỉ là thủ tục, còn xét tuyển đại học thì để các trường tự lên phương án. Trước đây cũng đã xét bằng học bạ rồi còn gì
Lê Thị Yến

Lê Thị Yến

Thi chọn khối như ngày xưa đi ạ. Cho thi 3 môn đại học thôi .
tùng nguyễn thanh tùng

tùng nguyễn thanh tùng

đúng đấy,xét hạ bạ lấy tốt nghiệp, còn thi chug ĐH đề bộ ra, như v chỉ cần hc 3 môn thi là tốt lắm r ạ
Thanh Hoa

Thanh Hoa

Đúng quá bạn! Mình rất mong muốn tiếp tục cho hs quay trở về chế độ thi cử trước " 3 không". Đó là: thi tốt nghiệp cấp 3 riêng. Thi Đại học riêng với 3 môn theo khối. Các nhà lãnh đạo ngành Giáo dục "lo ngại tốn kém thi cử, rồi lo ngại áp lực" cho học sinh; vì thế mà cắt bỏ chế độ thi cử trước đây để chuyển sang" 3 không", rồi chuyển sang thi tốt nghiệp cấp 3 và Đại học là 1. Tuy nhiên thực tế cho thấy: chính thi như hiện đang cải cách "gây áp.lực" nhiều hơn cho toàn bộ hs cả nước. Trong khi đó không thấy tiết kiệm ở đâu? Thi tốt nghiệp bình thường như thời trc năm 2003, hs ko fai đi cày học thêm như hiện nay chỉ để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3.
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU