Hộp thư Tư vấn 24/7:

Bỏ điểm sàn, mấy điểm em đậu đại học?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thưa các thầy cô, em vừa được biết là năm nay Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn. Như vậy, khoảng bao nhiêu điểm em sẽ trúng tuyển vào các trường ĐH trong năm nay? (Bình Nhi, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng)
Học sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2018 của Báo Thanh Niên /// ĐÀO NGỌC THẠCH Học sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2018 của Báo Thanh Niên - ĐÀO NGỌC THẠCH
Học sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2018 của Báo Thanh Niên
ĐÀO NGỌC THẠCH

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Mặc dù năm nay Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn nhưng với các trường có mức điểm xét tuyển hằng năm cao, có hay không điểm sàn sẽ không ảnh hưởng đáng kể. Điều này chỉ có thể ảnh hưởng các trường mức điểm xét tuyển thấp hoặc bằng điểm sàn mọi năm. Để lấy đủ chỉ tiêu, các trường này có thể hạ mức điểm xét tuyển một số ngành xuống thấp hơn năm trước. Điểm chuẩn cụ thể sẽ tùy vào số lượng đăng ký, mức điểm thí sinh đăng ký vào trường. Vì vậy, việc tham khảo điểm chuẩn các ngành ở những năm gần đây là tiêu chí khá quan trọng.

Nếu chẳng may em không trúng tuyển khi xét vào các trường sau khi có điểm thi thì em sẽ tiếp tục xét tuyển như thế nào? (Minh Quang, H.Đức Trọng, Lâm Đồng)

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Việc đăng ký xét tuyển ĐH, các em cần phải hiểu sẽ được chia làm nhiều đợt. Đợt 1 có mốc thời gian chung do Bộ GD-ĐT quy định, gồm 2 bước: đăng ký làm thủ tục xét tuyển, sau đó được phép điều chỉnh 1 lần khi có kết quả kỳ thi (theo lịch hướng dẫn chung của Bộ GD-ĐT) trực tuyến hoặc bằng giấy. Sau đợt này, nếu các trường còn chỉ tiêu sẽ chủ động trong việc thông báo và xét tuyển bổ sung. Nếu em không trúng tuyển đợt 1, cần phải theo dõi lịch xét tuyển các đợt tiếp theo do các trường thông báo.

Bài thi THPT của tụi em thi xong thì do trường hay các Sở GD-ĐT chấm? Nếu không đồng ý, em sẽ xin phúc khảo như thế nào? (Huyền Nhung, TP.Đà Nẵng)

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Việc chấm thi hay phúc khảo cũng nằm trong quy trình thi do Bộ GD-ĐT quy định. Đó là các Sở GD-ĐT sẽ đứng ra coi thi, chấm thi, phúc khảo… và có sự phối hợp, cử người tham gia của các trường ĐH, CĐ.

Đây là nội dung không khác so với năm 2017. Thay đổi của năm nay chủ yếu nằm ở quy định mức điểm ưu tiên khu vực giảm một nửa so với năm 2017. Tổng điểm thi cũng sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thông tin Hộp thư tư vấn mùa thi đăng tải liên tục tại thanhnien.vn vào tất cả các ngày trong tuần. Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn, Ban Thanh niên và Giáo dục, Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quân- CV nhân sự

Quân- CV nhân sự

Tôi nghĩ đầu vào không quan trọng bằng đầu ra. Bỏ điểm sàn cũng được, đầu vào dễ nhưng đâu ra phải thật khó, quá trình đào tạo của các trường phải nghiêm túc, quá trình học là quá trình phân loại, thanh lọc, cho dù anh vào được trường nhưng anh không đáp ứng được kiến thức trong đào tạo anh phải bỏ chuyển trường khác phù hợp. Anh học láng tráng, không chịu học anh không tốt nghiệp được anh cũng phải bỏ. Như vậy khi lựa trọn trường để học phụ huynh và học sinh sẽ phải cân nhắc rất kỹ để chọn trường đúng khả năng của mình. Bây giờ đầu vào của chúng ta chặt chẽ nhưng quá trình đào tạo thì xô bồ, kém chất lượng nên sinh viên cứ vào được trường là ra được trường và có bằng. Lần nữa tôi đề nghị là đầu vào không cần quá chặt chẽ mà quá trình đào tạo và thi cử phải chặt chẽ để đầu ra phải thật chất lượng. Sinh viên ra trường phải làm được việc, biết thực tế tránh lý thuyết xuông, cầm tấm bằng mà không biết làm việc gì.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Bài học kinh nghiệm rút hoài rút mãi; làm tới đâu rút kinh nghiệm tới đó, biết đến khi nào mới xong !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU