Bí kíp ‘săn’ học bổng tại các trường phổ thông song ngữ và quốc tế

0
Học phí tại các trường phổ thông quốc tế thường được cho là ngoài tầm với của nhiều cha mẹ học sinh.
Với sự chuẩn bị tốt, học sinh hoàn toàn có thể chinh phục học bổng 100% học phí tại các trường song ngữ và quốc tế hiện đại /// Đăng Quang Với sự chuẩn bị tốt, học sinh hoàn toàn có thể chinh phục học bổng 100% học phí tại các trường song ngữ và quốc tế hiện đại - Đăng Quang
Với sự chuẩn bị tốt, học sinh hoàn toàn có thể chinh phục học bổng 100% học phí tại các trường song ngữ và quốc tế hiện đại
Đăng Quang
Tuy nhiên, nếu phụ huynh cập nhật thông tin thường xuyên và chuẩn bị tốt cho con, học sinh hoàn toàn có thể ứng tuyển và giành học bổng, có khi lên tới 100% học phí.
Học phí một năm cho học sinh THPT dao động ở mức từ 200 - 250 triệu đồng tại các trường song ngữ và trên dưới nửa tỉ đồng tại các trường quốc tế. Tuy nhiên, các trường này thường triển khai chương trình học bổng để tạo cơ hội cho các tài năng trẻ. Học bổng thường có giá trị rất lớn ở mức 50% - 100% học phí.
Đơn cử như Trường quốc tế Nam Mỹ UTS tại TP.HCM có quỹ khuyến học lên tới hàng tỉ đồng mỗi năm và thường xuyên tổ chức chương trình học bổng với học phí trọn khóa đến khi tốt nghiệp THPT. Điều đó có nghĩa nếu có sự đầu tư hợp lý, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con tiếp cận với môi trường học tập hiện đại, tiên tiến mà không phải chịu gánh nặng tài chính quá lớn.

Chủ động tìm kiếm thông tin và chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Thay vì đổ xô đi tham quan, khảo sát hàng loạt trường, cha mẹ nên khoanh vùng các trường có chương trình giáo dục và phương pháp giảng dạy phù hợp với định hướng và cá tính con em mình; sau đó tìm hiểu học bổng chính thức hoặc các cuộc thi tìm kiếm tài năng trao học bổng thường niên của trường. Để không bỏ lỡ cơ hội, phụ huynh cần đa dạng nguồn thông tin.
Chị Phạm N.T.Bình có con vừa nhận học bổng 70% học phí tại Trường quốc tế Nam Mỹ UTS chia sẻ: “Dù chương trình học bổng được đăng tải lên website, nhưng để nắm được lịch thi mới nhất, tôi đã theo dõi fanpage của trường cả nửa năm nay. Tôi cũng chủ động đến gặp gỡ bộ phận tuyển sinh để được tư vấn cụ thể về thể lệ thi”.
Với sự giúp đỡ của mẹ trong khâu hồ sơ, Minh Anh đã giành được học bổng 4 năm từ lớp 9 tới lớp 12 tại một trường song ngữ quốc tế

Với sự giúp đỡ của mẹ trong khâu hồ sơ, Minh Anh đã giành được học bổng 4 năm từ lớp 9 tới lớp 12 tại một trường song ngữ quốc tế

Đăng Quang

Chị Bình chia sẻ việc chuẩn bị hồ sơ cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm lượm lặt trên các diễn đàn phụ huynh có con học trường quốc tế, bên cạnh bản sao học bạ và thư giới thiệu của thầy cô đã giảng dạy con, chị cũng chủ động xin chứng nhận tham gia câu lạc bộ bơi lội và cầu lông nơi con tham gia để tăng thêm điểm cộng cho hồ sơ. Thực tế, đây không phải điểm cộng mà là một tiêu chí hàng đầu khi xét tuyển học bổng, vì học sinh theo học các trường song ngữ quốc tế thường rất mạnh về kỹ năng mềm và kiến thức xã hội.

Giúp con ôn luyện kiến thức tổng hợp

Nếu vượt qua vòng hồ sơ, học sinh sẽ bước vào vòng tham gia kiểm tra năng lực. Hầu hết các trường sẽ tổ chức 3 bài thi: toán, văn, Anh với tính phân loại cao.
Thầy Anthony Steven Roberti - người có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại trường song ngữ quốc tế ở Việt Nam, hiện là Tổng hiệu trưởng Trường UTS chia sẻ về cơ cấu đề thi trong các kỳ cạnh tranh học bổng: “Thông thường bài thi toán, văn sẽ kiểm tra kiến thức tổng quan trải đều chương trình phổ thông. Bài thi tiếng Anh sẽ theo hình thức IELTS 4 kỹ năng. Chúng tôi muốn đánh giá năng lực thực hành tiếng Anh chứ không chỉ là kiến thức ngữ pháp, vì học sinh sẽ sử dụng tiếng Anh rất nhiều trong học tập và sinh hoạt tại trường”.

Kinh nghiệm phỏng vấn

Học sinh khi tham gia săn học bổng tại các trường quốc tế thường sẽ trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp với đại diện nhà trường. Thầy Anthony bật mí về các chủ đề được hỏi: “Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh cuộc sống của học sinh như sở thích cá nhân, ước mơ, định hướng nghề nghiệp. Sau đó thầy cô sẽ mở rộng câu hỏi liên quan tới: môi trường, văn hóa, âm nhạc… Tại vòng phỏng vấn, chúng tôi không đặt nặng việc đánh giá kiến thức mà mong muốn tìm kiếm những tài năng có niềm đam mê với việc học, có sự tự tin và khả năng giao tiếp, đặc biệt có quan điểm và cá tính riêng”.
Trường quốc tế Nam Mỹ UTS có quỹ học bổng thường niên lên tới 4 tỉ đồng cho chương trình “UTS Ươm dưỡng nhân tài”

Trường quốc tế Nam Mỹ UTS có quỹ học bổng thường niên lên tới 4 tỉ đồng cho chương trình “UTS Ươm dưỡng nhân tài”

Đăng Quang

Bảo Uyên, học sinh đã chinh phục thành công học bổng 3 năm bậc THPT tại một trường song ngữ ở TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm: “Em không luyện tập quá nhiều hay học thuộc những câu trả lời mẫu mà trả lời tự nhiên theo hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân. Em không muốn thầy cô nghĩ mình đang trả bài. Các thầy cô đánh giá cao những câu chuyện về ước mơ và sở thích. Em đã nói về ước mơ du học và định hướng trở thành kiến trúc sư tương lai. Các câu chuyện của bản thân giúp em tự tin hơn khi nói, có nhiều ý và cảm xúc hơn cho phần trình bày”.
Thông tin về học bổng tại Trường quốc tế Nam Mỹ UTS
Trường quốc tế Nam Mỹ UTS là thành viên của Hệ thống Giáo dục Văn Lang với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. UTS cung cấp chương trình phổ thông song ngữ và quốc tế từ lớp 1 đến lớp 12. Chương trình đào tạo của UTS tích hợp một cách có chọn lọc những nội dung tiên tiến của Chương trình giáo dục quốc tế và các nội dung cốt lõi của chương trình chuẩn Bộ GD-ĐT Việt Nam.
Để tìm kiếm và ươm dưỡng nhân tài, hằng năm UTS có chương trình học bổng hướng đến đối tượng các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 có thành tích nổi bật.
Đối tượng nhận học bổng: Học sinh ứng tuyển vào lớp 6 đến lớp 12 tại Trường quốc tế Nam Mỹ UTS.
Cơ cấu và giá trị học bổng
- 7 suất học bổng tài trợ 100% học phí toàn khóa học.
- 7 suất học bổng tài trợ 50% học phí toàn khóa học.
Điều kiện và tiêu chí xét duyệt:
- Hạnh kiểm tốt trong suốt quá trình học tập từ trước tới nay.
- Học lực giỏi trong 3 năm học liên tiếp gần nhất.
- Có thành tích nổi bật về học thuật, ngoại ngữ hoặc trong các hoạt động thiện nguyện, thể thao, nghệ thuật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU