Bé gái 12 tuổi mang thai 8 tháng, lỗi tại ai?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, câu chuyện bé gái 12 tuổi mang thai 8 tháng với bạn trai 15 tuổi vừa được ba mẹ phát hiện, đã khiến nhều bậc phụ huynh giật mình.
Ảnh minh họa /// SHUTTERSTOCK Ảnh minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh minh họa
SHUTTERSTOCK

Cha mẹ đáng trách khi không quan tâm tới con!

Ngày 24.8, gia đình bé gái L.T.A.T. (12 tuổi, ngụ xã An Thạnh, H.Bến Lức, Long An) phát hiện T. có thai 8 tháng, đã làm đơn tố giác N.T.K (15 tuổi) gửi Công an H.Bến Lức. Theo đó, N.T.K là bạn trai của T., cả hai đã lén lút quan hệ tình dục dẫn đến bé gái mang thai và khi thai đã 8 tháng gia đình mới biết. Câu chuyện khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình.
Chị Nguyễn Mỹ Hạnh, giáo viên Trường THCS Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, cũng có con gái đang ở tuổi mới lớn, nhìn nhận: “Bố mẹ của cô bé 12 tuổi này rất đáng trách. Nhất là người mẹ. Ngày nay trẻ dậy thì rất sớm. Lẽ ra làm cha mẹ phải quan sát những thay đổi tâm sinh lý của con. Mẹ là người có kinh nghiệm, quan sát con hằng ngày, thấy biểu hiện có bầu là biết liền. Bé đang tuổi phát triển, chậm kinh là điều bình thường nhưng trễ quá nhiều thì cần phải đặt dấu hỏi. Chỉ khi người mẹ không quan tâm, bỏ lơ con nên mới dẫn đến hậu quả như vậy. Ở đây bé gái chỉ có lỗi một phần thôi”.
Chị Mỹ Hạnh cũng cho rằng phụ huynh của bé trai 15 tuổi cũng đáng trách vì chưa thực sự quan tâm tới con. Theo chị Hạnh, con cái đến tuổi dậy thì, mẹ là người phải gần gũi, thủ thỉ tâm sự, quan sát những biểu hiện khác thường của con để có những uốn nắn, bảo ban, chỉ dạy kịp thời. “Giáo dục giới tính cho con, không giấu giếm bởi vì càng giấu thì con trẻ càng thích khám phá, tò mò. Quan trọng là phải nhẹ nhàng, làm bạn với con”, chị Mỹ Hạnh chia sẻ.
Cũng cảm thấy cha mẹ là người đáng trách, anh Nguyễn Hồng Quân (ngụ chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) có con gái đang học lớp 6, phân tích: “Chỉ cần con cái vui hay buồn, ho hay sốt, đi sớm về khuya hoặc biểu hiện bất thường, thì cha mẹ phải là người biết đầu tiên. Thật khó tin khi con gái có bầu 8 tháng mà cha mẹ lại không nhận ra. Nguyên nhân sâu xa hơn nữa là việc giáo dục giới tính của gia đình và nhà trường có lỗ hổng. Trẻ dậy thì sớm trong khi suy nghĩ còn ngây thơ, non nớt, chưa thể hiểu được cơ thể mình cũng như chuyện quan hệ tình dục sẽ gây ra hậu quả gì trong khi mọi thứ gây tò mò. Vì thế, cha mẹ phải quan tâm tới con, giáo dục giới tính cho con, đừng ngại ngùng chuyện này vì nếu chúng ta không nói thì con sẽ tự tìm hiểu và dễ đi sai đường”.

Gần gũi, chia sẻ với con tuổi dậy thì

Nêu quan điểm về vấn đề này, tiến sĩ Lê Minh Công, giảng viên khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng việc trẻ bắt đầu sau tuổi dậy thì có những ham muốn về tình dục là điều dễ hiểu, nhất là trong bối cảnh ngày nay trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ về dưỡng chất nên phát triển cơ thế tốt hơn trước đây.
“Trẻ ngày nay có nhiều cơ hội truy cập internet với những trang không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân gây kích thích và tò mò, học hỏi hành vi tình dục của người lớn. Chính vì thế, cha mẹ và nhà trường nên dạy trẻ sử dụng internet hiệu quả, nhận biết và có kỹ năng truy cập các kênh, thông tin phù hợp lứa tuổi. Dường như chúng ta đang sợ hãi, lo âu nhưng chưa có các chương trình, phương pháp phù hợp. Việc giáo dục giới tính - tình dục tại nhà trường và trong gia đình cũng đang rất lạc hậu so với nhận thức của trẻ, thiếu khoa học và chưa hiệu quả”, tiến sĩ Lê Minh Công nhận định.
Theo tiến sĩ Công, cha mẹ cần nghĩ việc nói chuyện với con về tình yêu - tình dục là lẽ tự nhiên. Người lớn không nên cấm đoán để rồi càng kích thích sự tò mò và khơi gợi ham muốn thể hiện nơi con trẻ.
“Vì thế, hãy lắng nghe và cùng con thảo luận về tình yêu, tình dục, điều này đòi hỏi cha mẹ cũng phải có hiểu biết và kỹ năng. Chỉ khi 'vẽ đường cho hươi chạy' đúng hướng thì mới không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc như chuyện bé gái 12 tuổi mang thai 8 tháng ở trên”, tiến sĩ Công đưa ra lời khuyên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuhien Dao

Thuhien Dao

Tôi nhớ cách đây đã lâu rồi có 1 học giả đã đưa ra 1nhìn nhận là chúng ta ,các bậc cha mẹ các giáo viên phải hướng dẩn học sinh mình ,con em mình cách phòng vệ và ngăn ngừa những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra ,thì có nhiều ý kiến nói vẽ đường cho hưu chạy ,thì vị học giả kia nói rằng :< ngoài kia bầy hưu đã và đang chạy tá lả rồi> . Do đó chúng ta nên hướng dẩn học sinh mình ,con em mình cách phòng vệ và cách tránh những rủi ro đáng tiếc sẻ xảy ra kể cả biện pháp tránh thai......
Mạng Lưới Arv

Mạng Lưới Arv

Lỗi tại gia đình, nhà trường chứ của ai
Minh Sơn Trần

Minh Sơn Trần

Ý chị Mỹ Hạnh nói là cần theo dõi để thấy trộm dắt bò đi thì hôm sau mình phải lo làm chuồng liền đúng không ạ
Nguyễn Xuân Tú

Nguyễn Xuân Tú

Lỗi là tại internet, tuổi đó thích khám phá tò mò, cảm xúc sao kiềm chế được, đâu biết làm vậy là để lại hậu quả nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU