Bạn có mắc bệnh 'nghiện' công việc?

0 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Đam mê công việc là tốt nhưng khi niềm đam mê này biến thành căn bệnh “nghiện” thì cần hết sức cảnh giác. Theo Lifehack, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang dấn sâu vào vòng xoáy của một người nghiện công việc.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Không có thời gian cho gia đình. Bạn thờ ơ với các thành viên trong gia đình và mọi người thường xuyên phản ánh vấn đề này với bạn? Nếu câu trả lời là có, tức bạn đang chịu một áp lực công việc rất lớn nên phải bỏ lỡ các sự kiện gia đình và không dành thời gian cho gia đình.
Là người đầu tiên có mặt và là người cuối cùng rời văn phòng. Người nghiện công việc thường có tâm lý sẽ đánh bại tất cả các nhân viên khác trong “cuộc đua” đến văn phòng vào mỗi sáng và bởi thế cũng đừng ngạc nhiên khi họ cũng là những người cuối cùng rời khỏi văn phòng vào cuối ngày.
Làm việc xuyên trưa. Với những người tham công tiếc việc, với họ, bữa trưa chỉ là một ít đồ ăn để bên bàn làm việc.

Không công khai chứng nghiện công việc của mình. Nếu bạn chợt nhận ra mình đang lén kiểm tra thư điện tử (trên giường hay trong phòng tắm) thì đó chính là một dấu hiệu cảnh báo.
Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Kiểm tra email trước khi đi ngủ, nhận các cuộc gọi trong bữa ăn, lên lịch các cuộc gặp gỡ đối tác ở tất cả các giờ trong ngày..., chứng tỏ bạn là người của công việc.
Sợ... rảnh. Nếu như bận rộn luôn khiến bạn thấy mình thật hữu ích, thì rảnh rỗi lại khiến bạn có cảm nghĩ rằng mình là kẻ thừa thãi. Kể cả khi biết bản thân đã vận động hết công suất cho công việc và cần có thời gian để nghỉ ngơi thì trong lúc rảnh rỗi ấy, bạn vẫn lôi cái máy tính ra kiểm tra thông tin theo một thói quen cố hữu. Cảm giác được nghỉ ngơi không khiến bạn cảm thấy thư giãn mà luôn nghĩ mình là kẻ vô dụng.
Không thể ngủ thẳng giấc. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn cứ quyết định ngủ cùng chiếc điện thoại. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại làm lệch đồng hồ sinh học và khiến bạn khó ngủ hơn. Bạn không thể có những giấc ngủ dài và sâu nữa.
Bạn có mắc bệnh 'nghiện' công việc? - ảnh 2

tin liên quan

Phải làm gì khi bạn bị kẹt trong thang máy?
Bị kẹt trong thang máy có thể là một trải nghiệm khá nguy hiểm. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để đối phó với tình huống này, theo trang WikiHow.

Không bao giờ có một kỳ nghỉ. Một lần nữa, bạn không thể tắt máy và tạm quên công việc. Bạn không bao giờ tắt điện thoại vào ngày nghỉ. Có thể một phần của vấn đề này là do bạn không thể bàn giao công việc cho người khác. Hãy học cách bàn giao công việc cho đồng nghiệp, như vậy bạn sẽ có thể nghỉ ngơi và thư giãn trong kỳ nghỉ của mình.
Sức khỏe không tốt. Tương tự như nghiện ma túy, nghiện công việc cũng ảnh hưởng tâm lý. Có nhiều mức độ nghiện việc khác nhau, trong đó người mắc phải chứng này phải đối mặt với những vấn đề như nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tiểu đường loại 2, hệ miễn dịch kém, huyết áp cao, các vấn đề về tiêu hóa, và thường xuyên đau đầu.
Thích nói về công việc hơn mọi thứ trên đời. Nói chuyện với ai đó, dù bạn có né sang đề tài khác thì lát sau bạn vẫn nói về công việc của mình. Nhóm người nghiện công việc thường có xu hướng trở thành người nhàm chán nếu tách họ ra khỏi chủ đề mà họ hiểu biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU