Bài thi tổ hợp có tính phân hóa, thí sinh vẫn tự tin đạt điểm khá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp, dù đề thi có một số câu mang tính chất phân loại, khá khó nhưng nhiều em vẫn thở phào nhẹ nhõm vì đã đi được 3/4 chặng đường.
Thí sinh vui vẻ rời khỏi điểm thi sau 3/4 chặng đường /// Nguyễn Loan Thí sinh vui vẻ rời khỏi điểm thi sau 3/4 chặng đường - Nguyễn Loan
Thí sinh vui vẻ rời khỏi điểm thi sau 3/4 chặng đường
Nguyễn Loan
Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp, TP.HCM), sáng nay nhiều em đã có mặt từ rất sớm để bắt đầu ngày thi thứ hai. Tuy nhiên sau đó, khi gần đến giờ vào phòng thi thì mưa lớn, những em đi trễ không khỏi hối hả di chuyển vào địa điểm thi.
Sáng nay thí sinh sẽ thi một trong hai bài thi gồm: bài thi khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội. Trong đó, bài thi khoa học tự nhiêm gồm 3 môn là vật lý, hóa học, sinh học; bài thi khoa học xã hội gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.
Bài thi khoa học tự nhiên phân hóa cao
Sau 150 phút làm bài thi, nhiều em cho biết khá đuối vì thời gian làm bài lâu, phải làm bài thi 3 môn liên tục.
Đăng ký thi bài thi khoa học tự nhiên, thí sinh Hoàng Yến, học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ, cho biết dù học chuyên về các môn tự nhiên nhưng với Yến đề thi sáng nay khá khó, có mức độ phân hóa cao hơn so với hai môn thi trước đó.
“Hôm qua làm bài thi môn toán em thấy khá dễ thở nên cũng nghĩ bài thi Khoa học tự nhiên hôm nay cũng thế. Tuy nhiên khi làm bài thì em thấy đề thi mang tính chất phân hóa cao hơn nhiều so với môn toán, tất cả 3 môn trong tổ hợp này đều có khoảng 10 câu phân loại, trong đó có 4-5 câu thuộc dạng rất khó, chỉ những học sinh giỏi mới làm được bài”, Hoàng Yến chia sẻ.
Trong đó, theo Yến môn lý và hóa có phần khó hơn so với môn sinh học, đặc biệt là những câu cuối trong đề thi. Dù vậy nữ sinh này vẫn ước chừng mình có thể đạt từ 7 điểm trở lên ở môn thi này.
Tương tự, Quang Huy, học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ cũng cho rằng đề dù khá vừa sức nhưng có sự phân hóa cao hơn so với môn toán và ngữ văn.
Theo Huy mỗi môn thi thường có khoảng 10 câu đầu rất dễ, thí sinh trung bình đều có thể lấy trọn điểm, được xem như là phần “cứu điểm liệt”. Tuy nhiên những câu sau đó của đề thi được nâng mức khó dần, đặc biệt những câu cuối có tính phân loại cao, chỉ những học sinh giỏi mới giải được.
Quang Huy cũng đánh giá môn hóa học năm nay khó hơn hai môn còn lại trong tổ hợp, trong đó nhiều câu đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức tốt mới làm được bài. Huy ước chừng mình được khoảng 7-8 điểm ở bài thi này dù là học sinh học thiên về các môn tự nhiên để xét tuyển đại học.
Bài thi khoa học xã hội vừa sức
Trong khi đó, ở bài thi khoa học xã hội nhiều thí sinh hồ hởi cho biết đề khá vừa sức, chỉ có một số câu thuộc môn lịch sử làm khó thí sinh, còn lại địa lý và giáo dục công dân đều dễ.
Chia sẻ với bạn niềm vui sau khi hoàn thành bài thi sáng nay, Nghi Bình, học sinh Trường THCS-THPT Phạm Ngũ Lão, tự tin cho biết có thể đạt điểm khá ở bài thi này. Với môn địa lý, phần lớn kiến thức dựa vào Atlat để làm bài nên thí sinh có thể vận dụng, ăn điểm. Riêng môn lịch sử, Nghi Bình cũng cho rằng kiến thức trong đề thi trải rộng ở chương trình phổ thông, đặc biệt là phần lịch sử Việt Nam nên Bình và nhiều bạn khá lúng túng, không chắc với phần bài làm của mình.
Tương tự, thí sinh Ngọc Khải tại điểm thi này cũng cho rằng đề thi khoa học xã hội ở mức trung bình, không có nhiều câu khó hay phân loại thí sinh. Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản thí sinh đều dễ dàng đạt từ 6-7 điểm.
Cũng cho rằng lịch sử có nhiều câu hỏi khó nhất, Ngọc Khải cho biết đề thi trải dài từ kiến thức lịch sử thế giới, lịch sử trong nước từ trung đại tới hiện đại nên nhiều thí sinh không thể nhớ hết hoặc dễ bị nhầm lẫn giữa các mốc sự kiện. Dù vậy, Khải cũng khá tự tin với bài làm của mình, sau môn này nam thí sinh cho biết đã có thể “thở phào nhẹ nhõm” vì đã đi được 3/4 chặng đường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có khoảng 55,38% thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học xã hội, 32,9% thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh chỉ được đăng ký một trong hai bài thi tổ hợp thay vì được dự thi cả hai bài để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ như trước đây.

Thí sinh vui mừng vì hoàn thành hơn một nửa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU