Ba “Hội” kiến nghị về phân luồng học sinh, sinh viên

2 Thanh Niên Online
(TNO) Ba tổ chức gồm Hiệp hội các trường ĐH-CĐ, Hội Khuyến học và Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam vừa gửi Chính phủ kiến nghị về cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và cơ chế phân luồng học sinh, sinh viên.
 
Văn bản kiến nghị gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng: Cơ cấu của hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay hoàn toàn không đáp ứng được hàng loạt các định hướng quan trọng trong Nghị quyết T.Ư 29 như: xây dựng một hệ thống giáo dục mở, thực hiện phân luồng triệt để học sinh sau trung học cơ sở, bảo đảm liên thông giữa các cấp học, bảo đảm hội nhập quốc tế về khung trình độ,…
Do đó, ba tổ chức trên thống nhất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ký ban hành “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể” sau khi cơ cấu mới của Hệ thống giáo dục quốc dân được phê chuẩn. Việc sớm ban hành “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể” trong khi cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân chưa được chỉnh sửa như kế hoạch của Bộ Giáo dục - Đào tạo là một động tác nửa vời, không mang tính “đổi mới cơ bản và toàn diện” và sẽ gây nhiều tổn thất tiền của của Nhà nước và người dân.
Ba tổ chức trên cũng gửi kèm kiến nghị hệ thống giáo dục quốc dân và sơ đồ phân luồng cho học sinh, sinh viên Việt Nam từ sau năm 2015 dựa theo tinh thần của Nghị quyết T.Ư 29. Cụ thể  như sau:
Ba “Hội” kiến nghị về phân luồng học sinh, sinh viên - ảnh 1
 
Bản kiến nghị cho rằng: “Sơ đồ này sẽ giúp giáo dục Việt Nam sớm khắc phục những hạn chế cố hữu trong nhiều năm qua như không có tính “mở”, không tạo đươc sự phân luồng người học, không liên thông giữa các trình độ, các chương trình mang nặng tính “hàn lâm” dẫn tới tình trạng cơ cấu nhân lực bị méo mó, không đồng bộ, khó hội nhập quốc tế, tình trạng “thừa thày thiếu thợ”, tình trạng quá tải trong các kỳ tuyển sinh ĐH…”.
Ba tổ chức trên cũng đề xuất những việc cần làm ngay để đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục - Đào tạo:
Ba “Hội” kiến nghị về phân luồng học sinh, sinh viên - ảnh 2
 Đồng thời, đề xuất những việc cần làm tiếp theo:
 
Ba “Hội” kiến nghị về phân luồng học sinh, sinh viên - ảnh 3

Ba tổ chức trên cũng đề nghị Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bố trí thời gian gặp trực tiếp để 3 tổ chức có điều kiện giải trình cụ thể về sơ đồ trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen thi lan

nguyen thi lan

Sơ đồ phân luồng học sinh, sinh viên (hình 1) rất hay, nên triển khai ngay để xã hội có cái nhìn cụ thể và sử dụng đúng với năng lực được đào tạo
tran duc nhan

tran duc nhan

Sơ đồ phân luồng học sinh, sinh viên hình 1 rất hay. Cần triển khai ngay để hệ thống giáo dục đại học VN đi vào nề nếp, chứ hiện nay vàng thau lẫn lộn, không biết đường nào lần. Bộ GD ĐT trình Chính phủ và áp dụng ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU