Ám ảnh biên chế

22 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mất mấy trăm triệu đồng 'mua' một suất biên chế sư phạm là chuyện đã truyền tai từ rất lâu. Ai cũng biết nhưng chưa ai thừa nhận chính thức.
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017,
triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 /// Ảnh: moet.gov.vn Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 - Ảnh: moet.gov.vn
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018
Ảnh: moet.gov.vn
Tuần qua, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 do Bộ GD-ĐT tổ chức, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu: “Tôi phải nói công khai với các đồng chí ở các tỉnh là “chạy việc” rất khó. Rất nhiều cháu “mai phục”, dạy hợp đồng trong trường lâu rồi mà vẫn chưa vào được biên chế”. Như vậy, đây là thực tế chứ không còn là rỉ tai nhau nữa. Mấy hôm nay lại có chuyện một nữ giáo viên ở tỉnh Đắk Lắk buộc phải công khai với cơ quan chức năng chuyện “đổi tình lấy biên chế” với phó hiệu trưởng của trường. Có thể đây chỉ là hiện tượng cá biệt chứ không phổ biến như chuyện “đổi tiền lấy biên chế” nhưng nó cho thấy một điều: vào biên chế ngành giáo dục là con đường rất gian khổ đến nỗi phải “mai phục” như lời Phó thủ tướng, nên là nỗi ám ảnh với rất nhiều giáo viên, nhất là ở các tỉnh.
Nhưng để không phải phập phồng bị cắt hợp đồng lao động vào bất cứ lúc nào, họ buộc phải vào biên chế. Thông tin hàng trăm giáo viên tỉnh này, tỉnh nọ đột ngột bị cắt hợp đồng cứ vào mỗi năm học khiến rất nhiều giáo viên bất an không biết khi nào mới đến lượt mình. Đối với giáo viên, đặc biệt ở tỉnh, vào biên chế là đích phải phấn đấu. Biên chế cũng chính là động lực để nhiều học sinh thi vào sư phạm. Bởi thế khi ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề xuất từng bước bỏ biên chế ngành giáo dục thì có rất nhiều ý kiến trái chiều.
Bỏ biên chế ngành giáo dục hay không là một câu chuyện dài khó có hồi kết. Điều dễ hơn là những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục cần phải nhìn thấy cái gốc vì sao con đường vào biên chế sư phạm lại gian nan đến vậy! Một trong những lý do chính yếu là do cung cầu không gặp nhau dẫn đến thừa thiếu giáo viên cục bộ. Theo số liệu Bộ GD-ĐT công bố tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 giữa tháng 1.2017, ở một số tỉnh/thành, số lượng giáo viên THCS dư dôi mỗi tỉnh lên đến hàng ngàn. Còn theo một dự báo khác, đến năm 2020 sẽ thừa khoảng 70.000 giáo viên.

Đây là nguyên do buộc các giáo viên phải “chạy” vào biên chế bằng mọi giá khiến xã hội phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng của người được gọi là thầy, để thấy nghề giáo sao mà “rẻ” đến vậy! Đây cũng là lý do khiến những học sinh giỏi không còn thiết tha gì thi vào sư phạm.
Hậu quả giờ chúng ta đã thấy và càng thấm thía khi chất lượng nhà giáo không còn như trước. Ai dám chắc sẽ có một nền giáo dục tốt nếu chất lượng nhà giáo giảm sút, khi người giỏi và tâm huyết đều ngoảnh mặt với ngành sư phạm? Đó chính là nỗi sợ lớn nhất khi nghĩ về tương lai của giáo dục nước nhà.
Ám ảnh biên chế - ảnh 3

tin liên quan

Bỏ biên chế trong ngành giáo dục, nên hay không?
Nhiều ý kiến tranh luận trước thông tin sắp tới Bộ GD-ĐT giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hothu

hothu

Vấn đề là ai đã ăn đồng tiền bẩn này?
Thanh Minh

Thanh Minh

Biên chế giống như bao cấp nó làm trì trệ con người cũng như nảy sinh tiêu cực. Chúng ta đã có cuộc đại cách mạng là xóa bỏ bao cấp rồi và cũng nên xóa bỏ biên chế đi chỉ để lực lượng vũ trang là còn biên chế chứ các nghành khác đều dùng hợp đồng ngắn hạn. Ai đủ trình độ thì ở lại, ai không đủ mời ra ngoài.
Mỗi một cán bộ công chức đều có một mã số và bắt buộc phải đeo thông tin của mình khi tiếp dân, dân có thể khiếu nại những thái độ phục vụ của họ tới một cơ quan độc lập khác để tăng tính khách quan. Ai bị khiếu nại nhiều thì sẽ bị dừng hợp đồng. Chúng ta không học đâu xa hãy học hệ thống ngân hàng họ quản lý nhân viên của mình, ai cũng niềm nở vui vẻ với công việc và rất khó tìm thấy tiêu cực trong tuyển chọn ở nơi đó.
TẬP KHÔNG TRANG

TẬP KHÔNG TRANG

" Ai đủ trình độ thì ở lại, ai không đủ mời ra ngoài..."Ai là người công tâm đánh giá đủ hay không đủ trình độ?!.Khâu này mới quan trọng nè bạn!
le huy

le huy

bây giờ biên chế là cái bình phong cho những cán bộ yếu kém. còn những bạn trẻ có năng lực thì khó có kiếm đựơc việc làm như sư phạm. vì biên chế không thể giảm được mà toàn giảm hợp đồng trước.
3 phản hồi
Hoàng Dũng

Hoàng Dũng

Tôi mà bỏ núi tiền để vào được ngành sư phạm thì bằng mọi giá tôi phải lấy lại tiền đấy nên nảy sinh tiêu cực...
Sơn

Sơn

đáng buồn cho cái nghề cao quý nhất!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU