27,5 điểm vẫn trượt ĐH Y nếu không được xem xét lại

5
Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết cuối tuần qua Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp và dự kiến điểm chuẩn áp dụng cho ngành bác sĩ đa khoa là 28. 'Nếu đây là mức điểm chính thức thì sẽ trở thành mức điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay', ông Tú nói.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết cuối tuần qua Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp và dự kiến điểm chuẩn áp dụng cho ngành bác sĩ đa khoa là 28. “Nếu đây là mức điểm chính thức thì sẽ trở thành mức điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay”, ông Tú nói.

Ông Tú phân tích: Năm 2013, trường đăng ký 550 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ đa khoa, nhưng có đến 79 trường hợp tuyển thẳng do đạt giải ba quốc gia môn sinh học trở lên và 15 trường hợp xét tuyển thẳng (đạt giải ba quốc gia các môn khác ngoài môn sinh học, tốt nghiệp THPT loại giỏi, thi vào trường đạt điểm trên sàn) đều đăng ký vào ngành này. Do vậy số tuyển thẳng lên đến 94 người, chỉ còn lại 456 chỉ tiêu vào ngành bác sĩ đa khoa dành cho những thí sinh dự thi mà không có ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng.

Kết quả thi của trường cho thấy, số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên khoảng 720 người, số từ 27,5 điểm trở lên gần 570, từ 28 điểm trở lên xấp xỉ 410 (đã tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Như vậy, nếu dự kiến điểm trúng tuyển từ 27,5 điểm trở lên sẽ thừa khoảng hơn 110 thí sinh so với chỉ tiêu, nhưng nếu lấy điểm trúng tuyển là 28 thì ngành bác sĩ đa khoa lại thiếu hơn 40 chỉ tiêu. Quy định tuyển sinh của trường áp dụng lâu nay là không lấy điểm sàn vào trường mà chỉ có điểm chuẩn từng ngành, nên TS đạt điểm cao cũng không thể chuyển từ ngành bác sĩ đa khoa sang các ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn.

Trước tình hình này, ông Tú cho biết trường đã lập phương án điểm trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa dự kiến là 28 điểm, đồng thời đề xuất xin Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT duyệt cho trường thêm khoảng 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách để tuyển thí sinh đạt từ 26 - 27,5 điểm vào trường.

Hiện tại, công văn đề xuất của trường đã được gửi đến Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT. Được biết, Bộ Y tế đã đồng thuận về mặt chủ trương với giải pháp của trường để có thể tuyển được những thí sinh xuất sắc khi nguồn nhân lực y tế thực sự đang còn thiếu. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ được thực hiện nếu Bộ GD-ĐT đồng ý.

Cuối ngày hôm qua 4.8, trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết có thể công văn của Trường ĐH Y đến vào ngày nghỉ cuối tuần nên Bộ GD-ĐT vẫn chưa tiếp cận được. “Ngày 5.8, nếu nhận được công văn này Bộ GD-ĐT sẽ họp bàn và có trả lời chính thức với Trường ĐH Y Hà Nội”, ông Ga nói.

Tuệ Nguyễn

>> 27 điểm cũng chưa chắc đỗ vào một số ngành của ĐH Y Hà Nội
>> ĐH Y Hà Nội có 17 thủ khoa đạt 29,5 điểm
>> Trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm chuẩn dự kiến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thế Quang

Phạm Thế Quang

Tại sao lúc nào cũng kêu nhiều thầy -ít thợ _3 môn không được 15 điểm cũng đậu ĐH và cũng có bằng ĐH, còn 27 điểm thì không. Tôi muốn các nhà lãnh đạo GD hãy xem lại tài năng của con cháu chúng ta , nên bắt buột điểm sàn phải là 18 , còn đừng vì lợi ích " NHÓM" mà làm hư con cháu chúng ta và đấy cũng là tương lai của dân tộc.
Nguyễn Văn Chi

Nguyễn Văn Chi

Tôi nghe nói bệnh viện quá tải vì thiếu bác sĩ, thiếu cơ sở vật chất. Vậy mà điểm chuẩn vào ĐH y cao ngất ngưỡng, trong khi đó vẫn đào tạo bác sĩ tại chức, chuyên tu chất lượng thấp .
trương thị yên

trương thị yên

Con tôi đã qua ĐH nhưng tôi nghĩ các nhà chức trách nên có giải pháp cho các cháu đã đạt điểm 26, 27 được vào các trường ĐH . Đánh trượt ở mức điểm quá cao như r thế có phải là cách hay k? Đừng quá thu hẹp cánh cửa trường Y bởi đây là nghề cao quý mà XH rất cần.
sanu

sanu

Thi đại học 27 điểm rớt, chẳng hiểu vì sao một nghịch lý lại tồn tại trong một nền giáo dục mà năm nào cũng đổi mới cũng cải cách, bởi vì lẽ đó mà nhân tài không có mà bất tài thì nhiều ./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU