13 phụ nữ đòi trường y Nhật bồi thường hơn 9 tỉ đồng vì sửa điểm thi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cộng 13 phụ nữ vừa nộp đơn kiện Đại học Juntendo ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đòi bồi thường thiệt hại sau khi trường này sửa điểm thi đầu vào theo hướng thiên vị thí sinh nam.
Một phụ nữ không được nhận vào Đại học Juntendo xem bức thư xin lỗi của trường hồi tháng trước /// Chụp màn hình The Japan Times Một phụ nữ không được nhận vào Đại học Juntendo xem bức thư xin lỗi của trường hồi tháng trước - Chụp màn hình The Japan Times
Một phụ nữ không được nhận vào Đại học Juntendo xem bức thư xin lỗi của trường hồi tháng trước
Chụp màn hình The Japan Times
Các nguyên đơn tham dự kỳ thi đầu vào tại Đại học Juntendo trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018, nhưng không được trường nhận. Họ đòi trường Juntendo bồi thường tổng cộng 42,7 triệu yen (9,2 tỉ đồng) cho những thiệt hại từ vụ bê bố sửa điểm thi bị phanh phui ở Nhật hồi năm ngoái, theo Kyodo News dẫn lời các luật sư biện hộ.
Nhóm phụ nữ lập luận họ bị tổn thương tâm lý và niềm tin vào quá trình thi cử đã bị sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính của Đại học Juntendo hủy hoại.
Trước đó, Đại học Juntendo thừa nhận việc sửa điểm thi và đã nhận một số thí sinh mà đáng lẽ đã được nhận sớm hơn cho năm học 2017 và 2018. Trong đó không có người nào trong số nguyên đơn là những người được trường nhận bổ sung.
 
 
Hôm 17.6, Đại học Juntendo thông báo trong kỳ thi năm nay, thí sinh nữ làm bài tốt hơn nam, theo tờ Asahi Shimbun. Cụ thể, trong số 1.679 nữ sinh dự thi thì có 139 thí sinh làm bài tốt, chiếm 8,28%, trong khi có 170 trong số 2.202 thí sinh nam đạt kết quả tốt, chiếm 7,72%. Kết quả này cho thấy lần đầu tiên trong 7 năm thí sinh nữ có tỷ lệ đậu cao hơn nam tại Đại học Juntendo. “”Đây là kết quả của việc dẹp bỏ nạn đối xử không công bằng đối với thí sinh nữ và thí sinh thi lại”, Đại học Juntendo nhấn mạnh trong thông cáo.
Hàng loạt vụ bê bối sửa điểm thi bị phanh phui hồi năm ngoái sau khi Đại học Y Tokyo bị phát hiện sửa kết quả thi, Bộ Giáo dục Nhật đã kiểm tra các trường y trên toàn quốc.
Trong số 13 nguyên đơn có 11 người cũng đã nộp đơn kiện Đại học Y Tokyo. Tính đến tháng 3 năm nay có tổng cộng 33 phụ nữ nộp đơn kiện Đại học Y Tokyo về vụ sửa điểm thi. Trước đó, tờ Yomiuri dẫn một số nguồn tin không nêu tên cho hay trường đại học này đã bắt đầu giảm điểm số đầu vào của các nữ sinh từ năm 2011, sau khi kết quả vào năm 2010 cho thấy nhiều nữ sinh đoạt được nhiều suất nhập học, chiếm đến 40% trong tổng số tân sinh viên năm đó.
Trước tình trạng bùng nổ sinh viên là nữ giới, đại học này tìm cách khống chế tỷ lệ phái yếu ở mức khoảng 30% vào thời điểm nhập học mỗi năm. Tuy nhiên, hãng Kyodo News phát hiện tình trạng sửa điểm thi đã xuất hiện từ năm 2006.
Một nguồn tin cho hay sở dĩ Đại học Y Tokyo muốn loại bớt nữ sinh là vì phụ nữ có khuynh hướng bỏ việc sau khi trở thành bác sĩ, cụ thể là lúc họ lập gia đình và có con cái. Các bác sĩ nam được cho là bám nghề, chịu đựng được áp lực thời gian và cường độ làm việc cao hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU