13 giáo viên tố cáo hiệu trưởng lạm thu, nhận tiền chạy việc

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quá bức xúc vì hiệu trưởng lạm thu, chi tiêu tài chính sai quy định, 13 giáo viên của Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa) đã làm đơn tố cáo hiệu trưởng nhà trường.
Trường mầm non Quảng Thắng /// ẢNH MINH HẢI Trường mầm non Quảng Thắng - ẢNH MINH HẢI
Trường mầm non Quảng Thắng
ẢNH MINH HẢI
Bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng bị các giáo viên cùng đứng đơn tố cáo, vì đã tổ chức, chỉ đạo thu nhiều khoản tiền: tiền học phẩm, tiền hoạt động lễ hội, đồ dùng phục vụ bán trú, vệ sinh lớp học trái quy định. Ngoài ra, giáo viên còn tố hiệu trưởng bớt tiền ăn, tiền học phí bán trú, lạm quyền khi cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc, chiếm đoạt tài sản…
Ngay sau khi nhận được đơn thư, phóng viên Thanh Niên đã có buổi làm việc với bà Ngô Thị Hồng Lê, qua đó phát hiện việc sử dụng nhiều khoản tiền sai mục đích, chi tiêu vô tội vạ.
Cụ thể, vào đầu năm học 2018-2019, sau khi lên danh sách dự trù mua đồ dùng học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo giáo viên các lớp phải thu tiền học phẩm theo các mức: 300.000 đồng/học sinh đối với trẻ dưới 3 tuổi; 320.000 đồng/học sinh 3-4 tuổi; 330.000 đồng/học sinh 4-5 tuổi và 350.000 đồng/học sinh 5-6 tuổi. Tổng số tiền đã thu của 350 học sinh toàn trường là hơn 114 triệu đồng.
Nhưng từ khi thu xong cho đến nay, đồ dùng học phẩm không được phát đủ cho từng lớp, các dụng cụ như trống phách, gậy thể dục, bóng, vòng…còn thiếu. Đáng chú ý, trong khoản tiền hơn 114 triệu đồng thu để mua học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo lấy ra hơn 70 triệu đồng để chi sai mục đích, gồm: chi tiền mua tài liệu từ phòng giáo dục cho giáo viên, trả nợ cho giáo viên, trả tiền trang trí trong trường.
13 giáo viên tố cáo hiệu trưởng lạm thu, nhận tiền chạy việc - ảnh 1
Quá bức xúc, 13 giáo viên đã đứng đơn tố cáo hiệu trưởng nhà trường
Ảnh Minh Hải
Đối với khoản tiền thu cho hoạt động lễ hội. Các năm học trước, Trường mầm non Quảng Thắng tiến hành thu 150.000 đồng/học sinh, nhưng năm học 2018-2019 thu lên đến 300.000 đồng/học sinh, với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Theo bà Lê lý giải, khoản tiền này thu để tổ chức các hoạt động, như đêm trung thu, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11), ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12), lễ hội mùa xuân, chào giáng sinh…
Gần đây nhất, dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12), trường tổ chức chương trình “Chiến sĩ tí hon” nên đã lấy hơn 40 triệu đồng từ khoản thu hoạt động lễ hội mua 360 bộ quần áo chiến sĩ. Nhưng khi quần áo được đưa về, nhà trường lại bắt phụ huynh phải thuê lại quần áo, với mức 60.000 đồng/bộ để các con mặc tham gia chương trình. Việc này đã gây bức xúc cho cả phụ huynh lẫn giáo viên trong trường.
Không chỉ thu chi, sử dụng tài chính vô tội vạ, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng còn bị tố cáo cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc vô cớ; áp dụng hình phạt hà khắc với giáo viên; ăn chặn tiền học bán trú; ăn chặn tiền vệ sinh lớp học…
13 giáo viên tố cáo hiệu trưởng lạm thu, nhận tiền chạy việc - ảnh 2
UBND thành phố Thanh Hóa đã giao cho Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh, làm rõ đơn tố cáo của 13 giáo viên
Ảnh Minh Hải
Ba giáo viên trong trường, gồm cô Nguyễn Thị H., Nguyễn Thị T. và Lê Thị L. tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê chiếm đoạt tài sản. Trong đơn trình bày, các giáo viên trên cho biết, đầu năm 2018, bà Lê gọi 3 giáo viên lên phòng làm việc và trao đổi về việc tuyển dụng giáo viên theo hợp đồng được Nhà nước công nhận, nhưng phải mất tiền để “chạy”.
Theo đó, cô H. và T. mỗi người đã đưa 40 triệu đồng, riêng cô L. phải đưa 50 triệu đồng vì chỉ có bằng trung cấp. Sau đó, kết quả tuyển dụng chỉ cô H. trúng tuyển theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Cho rằng bà Lê không giúp đỡ được gì nên các giáo viên đã nhiều lần đòi lại tiền, nhưng đều không được bà hiệu trưởng trả lại.
Trao đổi về nội dung này với phóng viên Thanh Niên, bà Lê khẳng định bà không chiếm đoạt tài sản. Nhưng khi được hỏi có nhận tiền của các cô giáo hay không, thì bà Lê đã không trả lời thẳng vào câu hỏi, mà chỉ nhận là "có giúp đỡ các cô giáo vì chỗ chị em cùng nơi công tác".
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết UBND thành phố cũng đã nhận được đơn của 13 giáo viên tố cáo hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng. “Chúng tôi đã giao cho Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh, làm rõ. Nếu phát hiện có sai phạm, đương nhiên thành phố sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Xuân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
h

h

Tiền học phẩm, tiền hoạt động lễ hội-tiền này là tiền gì. Xem sét khuyết điểm của bà này để kỉ luật và xem có ai chống lưng không mà táo tợn vật.
vũ hopngf

vũ hopngf

Cảm ơn các cô giáo , đã dũng cảm vạch trần mặt trái ở trường mình vì một xã hội trong lành và tươi đẹp .
HUỲNH LONG

HUỲNH LONG

Tiền học sinh mà đem chi lễ hội đúng là tùy tiện vô lý. Đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm.
Trần Văn Hùng

Trần Văn Hùng

Mong báo Thanh Niên theo vụ việc này đến cùng xem cái xử lý nghiêm của UBND thành phố Thanh Hóa nó như thế nào? Là người cha người mẹ có con nhỏ theo học chúng tôi vô cùng phẫn nộ với nạn tham nhũng của người làm công tác quản lý giáo dục hiện nay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU