giáo dục đh

Sinh viên một trường có đào tạo các ngành cấp bằng kỹ sư /// Đào Ngọc Thạch

Sẽ có chương trình thạc sĩ riêng cho kỹ sư ?

0
Dù bằng kỹ sư được xếp vào nhóm văn bằng tương đương trình độ của người có bằng thạc sĩ nhưng các trường ĐH vẫn đề xuất cần có chương trình đào tạo thạc sĩ riêng cho đối tượng này.
Theo các chuyên gia tham dự hội thảo, cần giảm số lượng trường đại học công lập /// THANH HÙNG

Nên giảm trường đại học công lập

0
Ngày 12.6, tại Hà Nội, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ VN đã tổ chức hội thảo bàn về vấn đề tái cấu trúc hệ thống giáo dục ĐH và GD nghề nghiệp VN.
Đề án tái cấu trúc hệ thống giáo dục ĐH công lập cũng nhằm nâng vị thế trong khu vực và trên thế giới của hệ thống giáo dục ĐH VN 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hệ thống trường đại học công sẽ giảm 10 - 15% sau khi sắp xếp lại

1
Theo dự thảo đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể một số cơ sở giáo dục đại học công lập mà nhóm nghiên cứu đề xuất với Bộ GD-ĐT để Bộ dự kiến trình Chính phủ phê duyệt vào quý 3 năm nay, hệ thống trường đại học công lập sẽ giảm 10 - 15% số đơn vị đầu mối trong giai đoạn 2020 - 2025.
Đại học tư thục sẽ phát triển nhanh chóng

Đại học tư thục sẽ phát triển nhanh chóng

1
Trong vòng vài năm gần đây, khi lĩnh vực giáo dục ĐH tư thục bắt đầu có sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ doanh nghiệp bên ngoài, định hướng và cách điều hành trường ĐH đã nhanh chóng thay đổi.
Đề án đặt ra mục tiêu cụ thể trong khoảng từ năm 2020 - 2030 cần đào tạo trình độ tiến sĩ cho 10% giảng viên  /// NGỌC THẮNG

Sẽ có 7% giảng viên VN học tiến sĩ ở nước ngoài

1
Theo đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục ĐH mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, từ năm 2020 - 2030 nhà nước sẽ gửi đi đào tạo tiến sĩ toàn thời gian ở nước ngoài cho 7% giảng viên.
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ rời khỏi cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bỏ bộ chủ quản để 'giải phóng' trường ĐH

2
Tại diễn đàn Tự chủ trong giáo dục ĐH do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN tổ chức hôm qua (21.9), các chuyên gia cho rằng chừng nào còn duy trì bộ chủ quản thì trường ĐH vẫn chưa thể được 'giải phóng', cho nên tự chủ sẽ vẫn chỉ mang tính hình thức.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trong lễ khai giảng /// Bảo Hân

Giáo dục ĐH là 'đầu vào' tạo nên sự phát triển đất nước

1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đất nước muốn phát triển phải có hệ thống giáo dục ĐH chất lượng cao và lao động được đào tạo bài bản. Giáo dục ĐH trở thành 'đầu vào' tạo nên sự phát triển đất nước.
Đại biểu trao đổi trong hội nghị chiều 21.8 /// Hà Ánh

Nghịch lý đào tạo bác sĩ: Điểm thấp và học phí cao

6

Chiều 21.8, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Sinh viên thực tập ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cần doanh nghiệp vào cuộc để nâng cao chất lượng đại học

0
Theo GS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, hầu hết các trường vẫn đào tạo gắn với những mục tiêu của thế kỷ trước, nhắm vào những công việc có sẵn. Vì vậy, phải đổi mới chương trình đào tạo để sinh viên ra trường tự tạo việc làm.
Lớp kiểm định viên kiểm định chất lượng khóa 3 thuộc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng /// web CEA

Thiếu chuyên gia làm kiểm định hiệu quả

1
Theo TS Đỗ Thị Ngọc Quyên, chuyên gia độc lập nghiên cứu giáo dục ĐH, đội ngũ kiểm định ở VN thiếu trầm trọng về số lượng và chưa được chính thức xem như một nghề…