giáo dục đại học

Ông Bùi Đức Triệu, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, phát biểu tại hội thảo /// Ảnh: Quý Hiên

Đừng để tự chủ chỉ là tăng học phí

1
Hội thảo Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm, diễn ra tại Trường ĐH Thương mại hôm qua (28.2), đặt ra một số ý tưởng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo khi được phép thu học phí cao.
Các trường ĐH buộc phải thay đổi đào tạo để tồn tại trong cuộc cách mạng công nghiệp sắp tới /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH phải dạy sáng tạo

0
Nhiều nhà nghiên cứu bày tỏ mối lo ngại trước những thách thức mà các trường ĐH của VN đang phải đối mặt do sự phát triển của công nghệ.
Câu chuyện giáo dục: Sao phát triển nếu cứ trói buộc !

Câu chuyện giáo dục: Sao phát triển nếu cứ trói buộc !

1
Một giảng viên gần 20 năm trong nghề cho biết sự nhiệt tình, háo hức học hỏi, đam mê học tập của sinh viên vơi dần từ năm nhất đến năm cuối. Chỉ cần bước sang năm thứ hai, đa phần sinh viên đã không còn hồ hởi.
Sinh viên ngành xây dựng trong giờ thực hành

Thí điểm đào tạo ngành thương mại điện tử

0
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định số 854 giao nhiệm vụ cho Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM được thí điểm đào tạo ngành thương mại điện tử trình độ ĐH hệ chính quy.
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2015. Đây là một trong các trường phải giảm quy mô đào tạo theo quy định - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH tìm cách giữ quy mô đào tạo

1
Trước quy định giảm quy mô đào tạo, các trường ĐH một mặt vẫn loay hoay đưa ra lộ trình giảm theo quy định, mặt khác vẫn xin phép Bộ GD-ĐT xem xét đồng thời tìm cách lách để có cơ chế riêng cho giai đoạn sau.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trong giờ học tiếng Anh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường đại học chuẩn bị hội nhập

0
Các nước Đông Nam Á đã có những động thái hết sức rõ ràng trong đào tạo cũng như hỗ trợ sinh viên ra trường có thể hội nhập nhanh vào một xã hội đang rộng mở. 
Nhiều trường ngại tự chủ vì sợ thu không đủ bù chi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngại ngần tự chủ tài chính

0
Mới đây, khi một trường ĐH công lập cấp kinh phí từ 100 - 200 triệu đồng cho đề tài nghiên cứu của giảng viên, nhiều người cho rằng chỉ làm được điều này khi có tự chủ tài chính.