Giao diện máy tính của Wikipedia sắp đổi mới sau 10 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quá trình thay đổi diện mạo dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, chưa có thông tin về việc làm mới giao diện trên điện thoại.

Ảnh GIF mô tả về các thay đổi trong bài viết của MediaWiki /// Ảnh chụp màn hình The Verge
Ảnh GIF mô tả về các thay đổi trong bài viết của MediaWiki
Ảnh chụp màn hình The Verge

Theo TheVerge, Wikipedia - bách khoa toàn thư được đóng góp bởi cộng đồng là một phần không thể thiếu của văn hóa internet trong gần 20 năm qua, cho phép người dùng tham khảo hàng triệu mục thông tin trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại. Giờ đây, giao diện tổng thể của Wikipedia trên máy tính sẽ được đổi mới lần đầu tiên sau một thập kỷ, với mục đích giúp người dùng dễ tiếp cận hơn.

Trong một bài viết của MediaWiki, bạn có thể xem qua các tính năng mới được đề xuất, một số ảnh động GIF giúp bạn hình dung chúng sẽ nhìn như thế nào. Phần mục lục mới sẽ khá hữu ích khi người dùng không cần phải cuộn trang trình duyệt để đọc đoạn nội dung mong muốn mà chỉ việc chọn vào tiêu đề nhỏ trong mục lục.

Thanh công cụ bên trái sẽ có thể được thu gọn, đây là thay đổi đầu tiên được triển khai. Điều này giúp giảm sự phân tâm, hạn chế nội dung hoặc liên kết không liên quan, từ đó người dùng dễ dàng tập trung hơn. Trang web cũng hỗ trợ thay đổi ngôn ngữ chỉ bằng một nút chọn.

Wikipedia sẽ bổ sung cải tiến cho công cụ tìm kiếm, hỗ trợ việc tìm những trang khác dễ hơn, song song là cấu hình lại logo - làm nó nhỏ lại.

Wikimedia Foundation, công ty mẹ của trang web, thông báo trong một bài viết trên blog rằng sự thay đổi sẽ “tăng dần trong một thời gian dài”, cho phép người dùng trải nghiệm các tính năng mới trước khi chúng chính thức được áp dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU