Giáo án miễn phí bị 'hô biến' bán tiền triệu

0 Thanh Niên

Nhiều giáo án phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới được biên soạn miễn phí bởi hơn 1.100 giáo viên nhưng bị rao bán giá từ hàng trăm đến cả triệu đồng trên mạng xã hội, gây bức xúc trong cộng đồng.

Từ năm học 2022 - 2023, cả 3 cấp học đều áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó sử dụng 3 bộ sách giáo khoa (SGK) khác nhau là Chân trời sáng tạo, Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống. Thực tế trên yêu cầu giáo viên phải thay đổi kế hoạch bài dạy (giáo án), dẫn đến nhu cầu về “mặt hàng” này tăng cao.

Giáo án miễn phí bị 'hô biến' bán tiền triệu - ảnh 1

Thư Viện STEM-STEAM liên tục cập nhật bài giảng, giáo án miễn phí cho giáo viên

Nhộn nhịp “chợ” giáo án

Chỉ cần gõ từ khóa “mua giáo án” trên mạng xã hội, người dùng lập tức có thể tiếp cận nhiều hội nhóm, tài khoản chuyên rao bán giáo án theo từng môn hoặc trọn bộ SGK, chủ yếu của lớp 3, 7 và 10, các khối áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm nay. Đáng chú ý, tất cả đều yêu cầu nhắn tin riêng để ra giá chứ không công khai, cho thấy mức độ cạnh tranh giữa những “người bán”.

Trong vai một giáo viên đang tìm mua giáo án môn văn lớp 10 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, chúng tôi liên lạc với tài khoản C.L tự nhận là “địa chỉ” uy tín nhiều năm, được nhiều thầy cô tin tưởng chất lượng. Khi được hỏi, người này cho biết giáo án một học kỳ là 850.000 đồng (tức 1,7 triệu đồng cả năm), bao gồm giáo án in (bản word), giáo án điện tử (bản powerpoint) và hệ thống phiếu học tập đồng bộ về nội dung.

“Đây là giáo án chính khóa, không kèm thêm đề kiểm tra. Khi dự giờ, mình sẽ ưu tiên hỗ trợ thầy cô. Tuy nhiên, giáo án chỉ được sử dụng cho mục đích cá nhân, không chia sẻ, buôn bán dưới bất kỳ hình thức nào”, tài khoản này khẳng định, cho hay giáo án khối 11, 12 thuộc chương trình hiện hành chỉ có giá 300.000 đồng, trọn bộ bản in và điện tử.

Để tìm hiểu thêm về “thị trường” giáo án SGK mới, chúng tôi cũng liên hệ với một số người bán khác. Trong đó, tài khoản P.P.M tiết lộ giáo án cả năm có phí 400.000 đồng cho bản in hoặc điện tử, đặt mua cả 2 giảm còn 600.000 đồng và được gửi dần theo từng mốc thời gian, đến cuối tháng 1.2023 sẽ trả đủ. Với giáo án lớp 7 cùng bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, người bán V.T.T.N rao giá 800.000 đồng, còn tài khoản T.K.N ấn định mức 700.000 đồng cả năm.

Như vậy, giá giáo án thuộc SGK mới dao động từ hàng trăm đến gần 2 triệu đồng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội dung, hình thức và số lượng các phiên bản đồng bộ đi kèm (thường đủ cả bản in và điện tử, một số trường hợp có thêm phiếu học tập, mẫu phân phối chương trình...).

Để thu hút khách hàng, các nơi đều quảng cáo bằng những lời “có cánh”, không thể kiểm chứng như “xịn, chuẩn”, “dễ dạy, dễ học”, “đảm bảo bản quyền, nguồn gốc”. Đi kèm đó là những ưu đãi khác nhau như giảm giá khi mua trọn bộ hoặc đăng ký sớm, tặng tài liệu, đề thi tham khảo, thậm chí hỗ trợ giáo viên giảng dạy trong năm học nếu “chốt đơn” thành công.

Giáo án miễn phí bị 'hô biến' bán tiền triệu - ảnh 2

Những bài viết rao bán giáo án giá từ hàng trăm đến cả triệu đồng trên mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

Dự án giáo án miễn phí

“Chợ” giáo án nhộn nhịp là thế, nhưng theo thầy Lê Xuân Nghiêm (giáo viên hiện công tác tại tỉnh Lai Châu), quản trị viên nhóm Thư Viện STEM-STEAM có hơn 237.000 thành viên, nhiều phiên bản đang được rao bán chính là thành quả chia sẻ miễn phí của dự án soạn kế hoạch bài dạy do nhóm khởi xướng, với sự tham gia của 1.144 giáo viên các cấp.

“Xuất phát từ nhu cầu giáo án mới cho chương trình giáo dục phổ thông mới, mỗi năm chúng tôi đều kêu gọi giáo viên cùng tham gia biên soạn, sau khi hoàn thành thì chia sẻ tài liệu công khai cho thầy cô tải về sử dụng miễn phí. Nhưng rất tiếc khi một số đối tượng lại lợi dụng để rao bán, đút túi riêng”, thầy Nghiêm giãi bày.

Triển khai kế hoạch năm học mới từ cuối tháng 6.2022, nam giáo viên cho biết tuy hoạt động phi lợi nhuận nhưng dự án vẫn đảm bảo quy trình thực hiện hợp lý, chất lượng. Khi được hỏi về những khó khăn, thầy Nghiêm nhìn nhận: “Một số sách giáo viên không đầy đủ nội dung khiến việc biên soạn gặp nhiều trở ngại, và có những môn số lượng giáo viên chung đầu sách rất ít nên khó triển khai như âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục thể chất và đặc biệt là ngoại ngữ”.

Giải thích thêm về cách thẩm định chất lượng giáo án, cô Vũ Thị Hồng Trân (giáo viên Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Quảng Nam), trưởng dự án, cho hay: “Chúng tôi cung cấp đủ tài liệu để thầy cô tiến hành soạn giảng theo mẫu. Mỗi giáo viên được phân công thực hiện cả bản in và điện tử rồi gửi về địa chỉ cụ thể để tổng hợp. Sau đó, chúng tôi sẽ rà soát, kiểm duyệt và chỉnh sửa lại giáo án nếu có sai sót để đảm bảo chất lượng chung”.

Đồng hành cùng dự án suốt 2 năm từ khi chương trình thay sách mới bắt đầu, cô Trân trải lòng: “Có những thầy cô vì lý do lớn tuổi, hay không đạt yêu cầu về mặt công nghệ, internet nên không thể tham gia dự án nhưng đều gửi lời cảm ơn đến nhóm soạn và Thư Viện STEM-STEAM. Đó là nguồn động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh”.

Năm học 2022 - 2023 đã diễn ra được vài tuần, nhu cầu giáo án vì thế cũng “giảm nhiệt” so với đầu năm. Thời gian này, dự án miễn phí tiếp tục phát triển các chuyên đề nâng cao, xây dựng ngân hàng câu hỏi, sơ đồ tư duy, đề kiểm tra phù hợp với chương trình mới và thiết kế website bài bản, khoa học để các thầy cô có thể tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng nguồn tài nguyên công cộng phục vụ hoạt động giảng dạy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU