Giáng sinh yêu thương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giáng sinh không chỉ là dịp để các đôi lứa, bạn bè được tận hưởng những không gian lãng mạn, ấm cúng bên nhau, mà còn là mùa của sự yêu thương.

Các bạn trẻ mang hơi ấm đến cho người vô gia cư và lao động nghèo trong những đêm đông  /// Ảnh: Nữ Vương
Các bạn trẻ mang hơi ấm đến cho người vô gia cư và lao động nghèo trong những đêm đông
Ảnh: Nữ Vương

Chính vì thế, luôn có các bước chân tình nguyện in dấu trên các nẻo đường vào những đêm đông…

Trao đi hạnh phúc

Chúng tôi đã theo chân nhóm bạn trẻ của dự án Lớp học hạnh phúc (TP.HCM). Họ là những người trẻ đam mê tình nguyện, có phương châm trao đi hạnh phúc cho nhiều người.

“Tôi từng thấy những người chạy xe ôm co ro trong đêm lạnh, khoác trên mình chiếc áo sờn vai, mỏng manh theo năm tháng... Tất cả họ đi vào trí nhớ của tôi và mang lại những cảm xúc bất tận. Khi tổ chức Lớp học hạnh phúc, tôi làm rất nhiều chương trình tình nguyện, công tác xã hội dành cho họ”, anh Trần Lý Thành (người sáng lập Lớp học hạnh phúc) tâm sự.

Mùa đông năm nay nhóm đã có 19 đêm tình nguyện, mang hơi ấm đến những phận đời mưu sinh trong đêm lạnh. Lần nào cũng thế, cứ sau gần 3 tiếng ngồi học nghiêm túc về hạnh phúc, các bạn trẻ cùng bước trên những con đường dài, trong đêm vắng để mang tình cảm, hơi ấm đến nhiều người cần đến mình.

Đêm 20.12, nhóm bạn của Lớp học hạnh phúc đi qua cầu Sài Gòn, các công viên Lê Văn Tám, 23.9, 30.4 rồi dọc theo nhiều tuyến đường của các quận 1, 3, 4…

Nhóm hỏi thăm và chia sẻ với người lao động nghèo trong đêm để nghe họ mở lòng hơn và chia sẻ chân thành về cuộc đời mưu sinh. Trong đó có câu chuyện của bác xe ôm ở công viên Lê Văn Tám. Bác chia sẻ đã đón khách ở góc công viên này gần chục năm, chỗ trọ của bác ở tận Q.12. Sở dĩ bác chọn nơi này làm góc mưu sinh vì có nhiều khách quen. Nếu nghỉ một hôm thì qua hôm sau người ta hỏi có bệnh tình gì không, hay nhà có chuyện gì mà ông nghỉ? Vậy nên tình cảm lâu ngày riết thành quen, tuy xa chỗ trọ nhưng không bỏ được.

Sau khi nhận phần quà là chiếc áo sơ mi của nhóm tặng, người đàn ông với vẻ ngoài chai sạn vì sương gió này đã rưng rưng khóe mắt, vừa nói vừa nhìn lại chiếc áo mình đang mặc đã sờn vai: “Có áo mới này chú sẽ mặc chạy xe đón năm mới luôn đó mấy con”.

Giáng sinh yêu thương1
Ảnh: Nữ Vương

“Cô nhận đi, trời lạnh lắm”

Tối 21.12, một bà cụ nằm co ro ở chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), khi nhóm tình nguyện Hope Sài Gòn vừa đến gần thì cụ chợt tỉnh giấc và cố gượng ngồi dậy. Các thành viên trong nhóm biếu cụ phần cháo, một chai dầu gió và mấy hộp sữa. Bà cụ tay run run nhận những phần quà và nói: "Bà cảm ơn các cháu nhiều lắm…".

Trên đoạn đường Thành Thái (Q.10), lúc 1 giờ sáng, nhóm bạn trẻ thấy một cô chạy xe đạp tới chỗ thùng rác bới lên để nhặt ve chai. Cả nhóm dừng lại và như thường lệ quà vẫn là 1 phần cháo thịt vẫn còn ấm, 1 chai dầu gió, 1 bịch sữa, chiếc áo ấm cùng 1 đôi giày. Nhưng cả nhóm sững sờ khi cô nhặt ve chai đã từ chối nhận phần quà: “Các cháu hãy giữ lấy phần quà này để phát cho những người khó khăn và cần những món quà này hơn cô”. Nghe vậy một thành viên của nhóm nài nỉ: “Cô ơi, sao cô không nhận. Cháu thấy trời đã lạnh và đã khuya rồi mà cô chỉ mặc chiếc áo sơ mi mỏng như vậy. Cô nhận đi ạ, trời lạnh lắm...”.

Nhưng cô vẫn nhất quyết không nhận, miệng không ngớt lời cảm ơn và nói: “Cô không nhận vì còn nhiều người ở đằng kia cần những món quà ấy hơn cô. Các cháu mang lại chỗ đường 3 Tháng 2 mà phát cho họ. Tối nào cô cũng thấy họ co rúm người ngủ trên lề đường đấy”…

Giáng sinh yêu thương - ảnh 3

tin liên quan

Giáng sinh không lạnh

Mỗi dịp Giáng sinh về, những con gió lạnh dường như xuất hiện nhiều hơn, nhưng khắp nơi trên trái đất này, tình yêu thương vẫn lấp lánh làm ấm lại những thân phận cô đơn.

Suốt 5 năm qua, các thành viên của câu lạc bộ Hope Sài Gòn luôn tổ chức chương trình Noel đường phố để được tận tay nấu những phần cháo nóng, quyên góp từng cái áo ấm gửi tặng những phận đời vô gia cư vào những đêm đông lạnh.

Và còn nữa, còn rất nhiều nhóm bạn trẻ đã quyên góp vật phẩm “xuống phố” mùa Noel để giúp đỡ những người lao động nghèo khó trong mùa đông lạnh lẽo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU