Giang Kate và hành trình ‘Trong ta rồi sẽ lành lại’ sau những sang chấn tâm lý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từng câu chuyện nhỏ nhặt, từng cảm xúc vụn vặt như những mảnh ghép..., tác giả Giang Kate đã góp nhặt thành tác phẩm Trong ta rồi sẽ lành lại, trong hành trình chữa lành những sang chấn tâm lý nơi sâu kín tâm hồn.

Sáng 5.3 tại nhà sách Fahasa TP.HCM, tác giả Giang Kate đã có buổi ra mắt tác phẩm mới Trong ta rồi sẽ lành lại (do 1980 Books và NXB Thanh Niên vừa ấn hành).

Giang Kate và hành trình ‘Trong ta rồi sẽ lành lại’ sau những sang chấn tâm lý - ảnh 1

Quang cảnh buổi ra mắt sách vào sáng 5.3 tại TP.HCM

QUỲNH TRÂN

Cuốn sách là một chuỗi hành trình kể về các trải nghiệm của chị trong 10 năm từ người bị trầm cảm nặng trở thành là một nhà trị liệu đa năng.

“Đầu tiên Giang viết cuốn sách với tâm thế trước tiên là giải tỏa những cảm xúc của chính mình. Đó là hành trình gặp lại bản thân tại nhiều thời điểm khác nhau và xuyên suốt trong cuốn sách. Tổng quan lại tất cả mọi thứ đã trải qua mười năm trước đó và tìm lại trong tuổi thơ đáng nhớ của mình. Có những câu chuyện rất là riêng tư Giang cũng viết hết ra. Bên cạnh đó là sau 3 năm làm việc là nhà trị liệu thì cuốn sách đối với Giang như là một bài luận văn mà mình tự đặt ra cho bản thân để tổng hợp lại những gì đã trải qua. Từ việc là một người từng bị trầm cảm, hành trình tìm kiếm lời giải đáp, học về tâm lý học và cuối cùng là trải nghiệm. Từ đó, đúc kết hiểu ra được nhiều điều trong tâm lý sâu xa của con người. Và chính nhờ những nhân duyên qua các câu chuyện của nhiều thân chủ mà mình có cơ hội được đồng hành cùng họ, mình lại một lần nữa được hiểu sâu sắc hơn về câu chuyện của bản thân”, tác giả Giang Kate chia sẻ.

Cũng theo tác giả Giang Kate: "Trong lúc viết thì tôi cũng có cân nhắc là có kể thật không nhưng mình vẫn kể hết với chính mình. Sau đó đến phần biên tập, xác định là sẽ cho người khác đọc thì mình cũng rất là cân nhắc, đặt lên đặt xuống là mình có kể chuyện này không, chuyện kia không. Ví dụ như những dòng rất là yếu đuối như là tôi đã từng khóc lóc, rồi cắt tay chẳng hạn. Và Giang cũng cân nhắc là tâm lý người đọc sẽ thế nào khi đọc những đoạn tối như vậy. Nhưng sau đó Giang vẫn quyết định là giữ lại hết toàn bộ như nội dung ban đầu mà mình viết cho bản thân. Vì Giang nghĩ là khi mà nó là sự thật thì nó sẽ có một cái mạch tự nhiên và dòng chảy cảm xúc nó là như thế. Tuy nhiên, thì bây giờ khi Giang viết thì dòng chảy cảm xúc đó hướng tới những điều bình an. Với những câu chuyện riêng tư và có những góc khuất như vậy nhưng với một hướng để chúng ta chạm đến sự bình yên bên trong mình thì hy vọng là dù có những trang sách tối nhưng các bạn đọc sẽ vẫn có thể tìm thấy ánh sáng trong đó. Đó là mong mỏi của Giang".

Giang Kate và hành trình ‘Trong ta rồi sẽ lành lại’ sau những sang chấn tâm lý - ảnh 2

"Từ những câu chuyện như là một buổi sáng đi làm nhìn những đứa trẻ ngồi sau lưng mẹ và mình nghĩ là mình 27 tuổi mình sẽ làm gì với cuộc đời mình đây?. Mình có con không, bạn bè đã lấy chồng có con hết rồi, mình muốn gì?. Đó là một giai đoạn mông lung trong cuộc đời đã được tôi trải lòng qua tác phẩm", Giang Kate tâm sự.

Giang Kate và hành trình ‘Trong ta rồi sẽ lành lại’ sau những sang chấn tâm lý - ảnh 3

Bìa tác phẩm mới

Giang Kate và hành trình ‘Trong ta rồi sẽ lành lại’ sau những sang chấn tâm lý - ảnh 4

"Có rất nhiều phương pháp để giúp ta tìm ra lối thoát. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói: The way out is in. Lối thoát là ở bên trong. Quay về bên trong để chữa lành và bạn sẽ tìm thấy bình an. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Cứ đi rồi sẽ đến, cứ tìm rồi sẽ thấy", chị Giang Kate tâm sự.

quỳnh trân

Vì vậy điều mà tác giả Giang Kate mong muốn nhấn mạnh trong cuốn sách mới: Nguyên nhân của trầm cảm hay rối loạn tâm lý còn là một quá trình tích lũy chứ không chỉ là những sự kiện, cú sốc tâm lý lớn như là bị mất người thân, từng bị lạm dụng hay là chứng kiến những cảnh bạo lực...

Thực tế là có rất nhiều những tổn thương nhỏ liên tiếp mỗi ngày triền miên trong một thời gian dài, sống trong một gia đình căng thẳng, cha mẹ thường xuyên cãi nhau, mắng chửi, thiếu lời yêu thương, thiếu kết nối chia sẻ tinh thần... sẽ là các tác nhân gây tổn thương.

“Giống như một cái búa không đập một đòn chí mạng ngay vào đầu gối bạn, nhưng cứ gõ dần gõ dần đến một ngày bên trong mình vỡ vụn ra, chảy máu, đau đớn thực sự. Hy vọng là cuốn sách góp phần giúp cho chúng ta nhận biết, phòng ngừa, đón nhận việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần một cách cởi mở hơn với những người đang bị mất cân bằng tâm lý và sẵn sàng tìm đến những hỗ trợ chuyên môn. Vì giống như sức khỏe thể chất vậy, có những vết thương ta có thể tự chữa lành, nhưng có những vết thương cần một cuộc phẫu thuật thực sự bởi các bác sĩ, nhà trị liệu... Vì đó không phải là chuyên môn của mình và của người thân để giúp mình được. Vết thương tinh thần cũng xứng đáng được chăm sóc như vết thương thể chất”, tác giả Giang Kate của Trong ta rồi sẽ lành lại nhấn mạnh tại buổi ra mắt sách.

Dường như trong một xã hội hiện đại khi dễ dàng kết nối bằng công nghệ thì chúng ta lại càng mất những kết nối về truyền thống. Đó cũng chính là vấn đề bản thân Giang đề cập trong cuốn sách này. Hy vọng cuốn sách là lời gợi nhớ để chúng ta quay trở lại, tìm lại sự kết nối nguyên sơ bên trong mình. Trước tiên là với bản thân mình và sau đó là những người thân yêu trong gia đình của mình. Bởi vì chỉ khi chúng ta kết nối được với bản thân thì chúng ta mới biết là điều gì thực sự sẽ khiến cho chúng ta hạnh phúc và bình an.

Mỗi người có một câu chuyện, có thể câu chuyện của Giang không giống như câu chuyện của bạn. Chữa lành đứa trẻ bên trong có thể là giải pháp cho nhiều người nhưng không phải là cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, Giang mong gởi đến độc giả thông điệp rằng: Có rất nhiều phương pháp để giúp ta tìm ra lối thoát. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói “The way out is in". Lối thoát là ở bên trong. Quay về bên trong để chữa lành và bạn sẽ tìm thấy bình an. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Cứ đi rồi sẽ đến, cứ tìm rồi sẽ thấy", tác giả Giang Kate tâm sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU