Gian nan ngăn chặn nạn hút cát trái phép

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng sạt lở bãi bồi phía tả ngạn sông Chu đoạn qua xã Tân Châu (H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đang diễn ra rất nghiêm trọng, nhiều diện tích đất nông nghiệp và cây trồng đã bị cuốn trôi do nạn hút cát trái phép.

Lập chòi canh, lắp camera để canh chừng

Theo quan sát của chúng tôi, khoảng hơn 800 m chiều dài dọc bãi bồi phía tả ngạn sông Chu (thuộc địa giới hành chính của thôn 2, xã Tân Châu) đang diễn ra sạt lở. Nhiều thửa ruộng trồng ngô, lạc, mía, đỗ... đang bị khoét từng đoạn. Những cây ngô mới lớn chừng hơn gang tay bị sạt xuống mép sông còn chưa kịp trôi đi. Phía xa bờ khoảng 30 - 50 m, nhiều khóm tre già trước đây người dân trồng để chống thiên tai, lũ lụt gây sạt lở giờ nằm lơ lửng cách xa bờ từ 30 - 50 m. Đó cũng là khoảng cách sạt lở bãi bồi.

Gian nan ngăn chặn nạn hút cát trái phép - ảnh 1

Đất nông nghiệp của người dân xã Tân Châu đang bị cuốn trôi từng ngày

MINH HẢI

Khi chúng tôi tìm hỏi người dân đang chăm bón cho phần cây trồng may mắn chưa bị cuốn trôi, ai cũng bày tỏ bức xúc và đều cho rằng nguyên nhân sạt lở là do tình trạng nạo hút cát trái phép. Tuy nhiên, không người dân nào đồng ý nêu danh tính, vì họ sợ bị những người liên quan đến việc nạo vét cát trái phép đe dọa.

Từ trước năm 2019, tình trạng sạt lở bãi bồi sông Chu đã diễn ra, chính quyền địa phương đã lập 2 chòi canh, cắt cử người túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn tình trạng tàu hút cát trái phép. Hiện nay còn tồn tại 1 chòi canh dựng bằng tôn và chính quyền lắp thêm 3 camera dọc theo khu vực bãi bồi bị sạt lở để kịp thời phát hiện hút cát trái phép.

Sạt lở vẫn tiếp diễn hằng ngày

Ông Đỗ Trọng Trí, công an viên đang túc trực tại chòi canh ngăn chặn nạn hút cát trái phép, cho biết lực lượng công an viên của xã được bố trí túc trực 24/24 giờ. “Khi phát hiện có tàu hút cát trái phép sẽ yêu cầu họ không được tiếp tục hút cát. Trường hợp tàu hút cát không thực hiện, cố tình hút cát trái phép, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo UBND xã để có biện pháp xử lý cho từng tình huống cụ thể”, ông Trí nói.

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND xã Tân Châu, cho biết khu vực mới sạt lở (khoảng hơn 800 m chiều dài bãi bồi khu vực thôn 2 - PV) đã làm ảnh hưởng tới đất nông nghiệp của hơn 20 hộ dân, với diện tích bị cuốn trôi khoảng hơn 500 m2.

Gian nan ngăn chặn nạn hút cát trái phép - ảnh 2

Chòi canh “cát tặc” dựng gần bờ sông

“Tình trạng nạo hút cát trái phép, sai vị trí trên sông Chu đoạn qua địa bàn xã là có. Hiện nay xã có 3 mỏ cát nối liền nhau. Còn việc sạt lở bãi bồi, đất nông nghiệp của dân thì xảy ra nhiều năm nay rồi. Có những đoạn sạt lở nay đã cũ (không còn sạt lở - PV), còn đoạn mới sạt gần đây thì đã căng dây khu vực đó để ngăn người dân không lại gần, đề phòng nguy hiểm xảy ra. Một số hộ dân cũng mới có đơn gửi UBND xã, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sạt lở, thống kê cụ thể diện tích bị ảnh hưởng và đánh giá nguyên nhân gây sạt lở để báo cáo cấp trên”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, việc ngăn chặn hút cát trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc đe dọa, những người thực hiện việc hút cát trái phép còn có nhiều chiêu trò để qua mắt lực lượng chức năng, như khai thác ban đêm, cắt dây camera, che mắt camera… để hút cát. Hơn nữa, hiện xã Tân Châu đang duy trì chòi canh “cát tặc”, bố trí 3 công an viên thay phiên nhau túc trực 24/24 giờ, mỗi tháng phải chi 10 triệu đồng để hỗ trợ những người túc trực, nên rất khó khăn cho địa phương khi bố trí nguồn kinh phí này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU