Từ đơn thư bạn đọc:

Gian nan ngăn chặn khai thác cát trái phép

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều đợt tuần tra, bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép trên sông, nhưng để dẹp bỏ được vấn nạn này vẫn còn lắm gian nan.

Liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm

Theo thống kê của Công an tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay các đơn vị nghiệp vụ của đơn vị này đã triển khai nhiều đợt tuần tra, phối hợp với chính quyền địa phương để ngăn chặn nạn vận chuyển, khai thác cát trái phép trên sông; đến nay đã bắt giữ 23 vụ. Ngoài xử phạt hành chính và tịch thu tang vật, cơ quan chức năng đã khởi tố 2 vụ khai thác khoáng sản trái phép.

Gần đây, lúc 3 giờ 15 ngày 13.11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an H.Hương Khê (Hà Tĩnh) phát hiện thuyền do ông Nguyễn Văn Khanh (45 tuổi, ngụ xã Hà Linh, H.Hương Khê) điều khiển có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Ngàn Sâu qua địa phận xã Hà Linh. Tại thời điểm phát hiện, thuyền của ông Khanh đã hút được khoảng 7 m3 cát; ông Khanh không cung cấp được hồ sơ thủ tục có liên quan đến hoạt động khai thác. Phòng PC05 đã lập biên bản sự việc và giao cho Công an H.Hương Khê xử lý.

 Gian nan ngăn chặn khai thác cát trái phép - ảnh 1

Lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra các tàu hút cát trên sông

PHẠM ĐỨC

Tiếp đó, vào rạng sáng 17.11, PC05 Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an H.Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phát hiện tàu vỏ thép số hiệu

NA-2515 do ông Hồ Xuân Tùng (45 tuổi, ngụ xã Long Xá, H.Hưng Nguyên, Nghệ An) điều khiển, đang neo đậu tại khu vực sông Lam thuộc địa phận xã Xuân Lam (H.Nghi Xuân) có biểu hiện vận chuyển cát không có nguồn gốc nên tiến hành kiểm tra. Ông Tùng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến 60 m3 cát trên tàu.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, cũng gần vị trí phát hiện tàu vỏ thép nói trên, PC05 Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an H.Nghi Xuân tiếp tục phát hiện thuyền máy do ông Cao Văn Học (46 tuổi, ngụ xã Quang Vĩnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) vận chuyển hơn 60 m3 cát chuẩn bị cập bến để mua bán. Ông Học thừa nhận số cát trên mua không có hóa đơn nên bị ngành chức năng lập biên bản xử phạt và tịch thu tang vật.

Khó đuổi bắt vì…thiếu phương tiện

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo PC05 Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay nhờ quyết liệt đấu tranh ngăn chặn nên hiện nạn khai thác cát trên sông ở Hà Tĩnh đã giảm so với trước kia. Tuy vậy, việc đấu tranh với loại tội phạm này vẫn còn nhiều gian nan vì việc phát hiện, bắt giữ không dễ dàng. “Việc khai thác cát diễn ra trên sông và các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm hoặc lúc rạng sáng nên rất khó phát hiện. Đặc biệt, khi phát hiện lực lượng chức năng, nhóm khai thác trộm lập tức thu vòi hút cát, nổ máy cho thuyền di chuyển với tốc độ cao qua địa phận giáp ranh với tỉnh Nghệ An để bỏ trốn. Trong khi đó, lực lượng của chúng tôi mỏng, phương tiện để đuổi bắt vừa thiếu vừa yếu”, lãnh đạo PC05 Công an tỉnh Hà Tĩnh nói.

Theo PC05 Công an tỉnh Hà Tĩnh, nạn khai thác cát trái phép trên sông có chiều hướng gia tăng trong những tháng cuối năm. Bởi hiện nay trên địa bàn có nhiều dự án lớn đang xây dựng, cần khối lượng cát rất lớn nhưng trữ lượng của các mỏ cát trên địa bàn không thể đáp ứng. Vì vậy, PC05 sẽ tăng cường điều tra nắm địa bàn và tổ chức phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan để sớm phát hiện, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép.

Theo trung tá Nguyễn Nam Đông, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy - Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua đơn vị này cũng đã tập trung lực lượng, phương tiện tuần tra các địa bàn, tuyến trọng điểm, khu vực giáp ranh, điểm phức tạp về khai thác cát trái phép. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều đợt tuần tra lưu động để chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, trung tá Đông nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU