Giảm thuế xăng, tặng tiền cho tài xế vì lo dân xót tiền khi đổ xăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới nghị sĩ của nhiều bang tại Mỹ đang thúc đẩy việc tạm dừng thu thuế xăng dầu trong bối cảnh chi phí nhiên liệu dao động gần mức cao kỷ lục.

Cụ thể, bang Maryland và bang Georgia đang tạm thời cắt giảm thuế xăng dầu của nhà nước do giá nhiên liệu tăng cao, theo tờ The Wall Street Journal đưa tin ngày 21.3. Hiện tại, mức giá xăng trung bình tại Mỹ vào khoảng 4,25 USD/gallon, tức khoảng 25.850 đồng/lít (1 gallon tương đương 3,785 lít)

Giảm thuế xăng, tặng tiền cho tài xế vì lo dân xót tiền khi đổ xăng - ảnh 1

Chính quyền bang Georgia tạm ngưng tính thuế của bang đối với xăng và dầu diesel

phát tiến

Theo đó, Thống đốc Maryland Larry Hogan ngày 18.3 đã ký đạo luật khẩn cấp để đình chỉ trong 30 ngày đối với thuế của bang là 0,361 USD/gallon xăng. Quyết định này cũng tạm dừng thuế 0,3685 USD/gallon dầu diesel. “Quyết định này sẽ giúp người dân giảm bớt cảm giác “xót tiền” khi đổ xăng”, tờ báo dẫn lời ông Hogan nói và khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp có sẵn để cứu trợ cho người dân Maryland”.

Tương tự, cùng ngày 18.3, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã ký thông qua việc đình chỉ mức thuế 0,291 USD/gallon xăng và 0,326/gallon dầu diesel cho đến cuối tháng 5. Thông qua một tuyên bố trên Twitter, ông Kemp cho biết: “Chúng tôi đang làm phần việc của mình để giảm bớt tác động đến ví tiền của bạn”.

Hồi đầu tháng 3, các nhà lập pháp tiểu bang ở Florida đã thông qua việc tạm ngưng mức thuế 0,25 USD/gallon xăng. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont và các nghị sĩ bang cũng đã đạt được thỏa thuận tạm dừng các khoản thu thuế xăng dầu cho đến cuối tháng 6.

Giới nghị sĩ ở các bang Illinois, Massachusetts, Maine, Michigan, Minnesota, New York và Tennessee cũng đang cân nhắc xem có nên ngưng áp dụng thuế của bang đối với xăng dầu hay không.

Còn bang California thì xem xét hỗ trợ cho các tài xế chở hàng một khoản hỗ trợ trị giá 400 USD (hơn 9,2 triệu đồng) để giúp giảm bớt tác động của giá xăng dầu đang ở mức cao.

Ở cấp liên bang, một số thành viên Quốc hội đang kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đình chỉ thuế liên bang đối với nhiên liệu.

Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích các quyết định ngưng tính thuế xăng dầu thì cho rằng thuế xăng dầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí xăng dầu. Bà Lucy Dadayan, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Đô thị - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho rằng khoản tiết kiệm của người dân có được từ các quyết định ngưng thuế xăng dầu “sẽ là rất ít đối với chi tiêu hàng ngày của người Mỹ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU