Giảm thiểu thiệt hại cho nhà nông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra tình trạng sâm Ngọc Linh chết hàng loạt .

Ngay khi tình trạng sâm chết được báo cáo, các cơ quan chức năng đã khẩn trương đến “thủ phủ” sâm Ngọc Linh để xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục…

Vì giá trị quá lớn nên người dân địa phương thường trồng sâm một cách âm thầm, bí mật. Họ sợ rằng quá nhiều người biết đến việc gia đình đang canh tác sâm sẽ tạo ra những rắc rối, bất ổn không đáng có. Do đó khi sâm chết, nhiều gia đình vẫn không muốn công bố thông tin này ra ngoài. Việc này gây ra nhiều khó khăn cho cán bộ quản lý trong công tác kiểm tra, xác minh. Mãi cho đến lúc diện tích sâm chết không thể kiểm soát, thiệt hại kinh tế lớn, người dân mới trình báo chính quyền địa phương để tìm sự trợ giúp.

Giảm thiểu thiệt hại cho nhà nông  - ảnh 1

Cán bộ nông nghiệp Kon Tum kiểm tra việc trồng sâm Ngọc Linh

ĐỨC NHẬT

Sau một thời gian, bằng tất cả nỗ lực của các cơ quan liên quan, nguyên nhân sâm chết đã được xác định và tình trạng sâm chết đã được khắc phục. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc bí mật trồng sâm của người dân đã tạo nên một lỗ hổng trong việc quản lý của chính quyền địa phương.

Những năm trước đó, hơn 3.500 ha hồ tiêu chết hàng loạt ở Tây nguyên đã đẩy hàng vạn hộ dân lâm vào cảnh điêu đứng. Nguyên nhân là do bất chấp khuyến cáo, người dân vẫn ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu tăng lên gấp nhiều lần so với quy hoạch, mà các ngành chức năng không cản được. Việc phá vỡ quy hoạch đã tạo nên những áp lực trong công tác quản lý của địa phương. Nhiều diện tích trồng mới không kiểm soát được chất lượng giống, xử lý đất, vệ sinh đồng ruộng nên tiềm ẩn dịch bệnh lây lan làm nhiều vườn tiêu chết hàng loạt. Hàng ngàn gia đình lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí là phải bỏ đi tứ xứ.

Từ 2 câu chuyện trên cho thấy, việc nuôi trồng, chăm sóc những cây trồng có giá trị kinh tế cao rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng và nhà nông.

Để khi có sự cố xảy ra, thì có thể tìm được phương án khắc phục kịp thời và giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU