Giám sát nghiêm ngặt, xử lý triệt để

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong ở Bình Dương, cơ quan chức năng đẩy mạnh kiểm tra, xử phạt, tạm đình chỉ, thậm chí rút giấy phép… các quán karaoke không đủ điều kiện hoạt động.

Điều đó là cần thiết, rất cần thiết, dù vẫn còn không ít băn khoăn về “mất bò mới lo làm chuồng”. Dẫu sao vẫn tốt hơn rất nhiều so với không làm gì cả để sửa chữa những tắc trách chết người.

Thế nhưng liệu những cuộc kiểm tra, xử phạt đó có đủ để che khuất trách nhiệm của những người đặt bút phê duyệt hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) hay chưa? Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đặt thẳng yêu cầu truy cứu trách nhiệm: “Như quán karaoke ở Bình Dương rõ ràng không chấp hành quy định, thiếu lối thoát, vậy ai cấp giấy phép phải đưa ra xem xét”.

Cũng không đơn giản trách nhiệm chỉ nằm ở khâu cấp phép. Người quản lý am hiểu thực tế đều hiểu rõ những gì có thể diễn ra sau khi doanh nghiệp làm thủ tục hoàn công và được cấp phép. Sau cấp phép doanh nghiệp có thể lấp cửa này, bỏ cửa kia mà cơ quan chức năng không hề hay biết nếu thiếu cơ chế tái kiểm, cơ chế giám sát tuân thủ.

Nếu có truy cứu đến cùng trách nhiệm liên quan vụ cháy quán karaoke kinh hoàng ở Bình Dương thì cũng chỉ mới là một đầu việc cần làm. Nhưng, việc cần làm cấp thiết hơn là bổ sung thêm những quy định, quy trình, cơ chế giám sát, phúc tra, kiểm tra định kỳ an toàn PCCC chặt chẽ hơn; đặc biệt xử lý nghiêm minh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm, và rộng hơn là các dịch vụ có điều kiện. Điều này giúp phát hiện, xử lý triệt để các vi phạm, sai lệch về tiêu chuẩn đáp ứng so với thời điểm đăng ký xin cấp phép. Bằng chứng là trong đợt chiến dịch kiểm tra, xử phạt sau vụ cháy quán karaoke vừa rồi, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke bị phát hiện và xử phạt.

Đương nhiên, không nên bày ra một “ma trận” kiểm tra nhiều tầng, nhiều lớp gây phiền hà doanh nghiệp, mà cần một cơ chế minh bạch, hợp lý để đảm bảo các “điều kiện kinh doanh” cần phải kiểm soát luôn luôn được giám sát, theo dõi và đảm bảo tuân thủ.

Một số điều kiện cần phải được đặt vào mức chế tài nghiêm khắc, đủ hiệu lực để ngăn chặn vi phạm và răn đe trường hợp không tuân thủ. Các tiêu chuẩn về PCCC thậm chí phải đặt thành tiêu chuẩn knock-out, nghĩa là chỉ cần vi phạm thì rút phép ngay lập tức, chứ không chỉ phạt hành chính.

Việc truy cứu trách nhiệm một vài cá nhân liên quan ra trước pháp luật do để xảy ra thảm họa về cháy nổ và cứu nạn cứu hộ là cần thiết, giúp giải tỏa nỗi lo lắng, bất an, bức xúc của người dân. Không kém phần quan trọng là công tác kiểm tra, xử lý, giám sát, phúc tra an toàn PCCC tại các cơ sở phải thực hiện nghiêm minh, nếu không sẽ tạo ra những kẽ hở trong quản lý để các bên liên quan không thực thi đầy đủ trách nhiệm và yêu cầu luật pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU