Giám sát của Quốc hội cũng phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 27.9, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, kết nối trực tuyến với 49 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội XV và trong năm 2022, hoạt động giám sát của Quốc hội có nhiều đổi mới, đạt được những kết quả nổi bật.

Giám sát của Quốc hội cũng phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị

Gia Hân

Chủ tịch Quốc hội cho hay, trong năm 2022, Quốc hội lựa chọn 2 chuyên đề về công tác quy hoạch và thực hành tiết kiệm chống lãng phí để giám sát tối cao. Ngoài ra, hai chuyên đề giao cho UBTV Quốc hội là về sắp xếp huyện, xã và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Việc lựa chọn chủ đề giám sát “rất đúng và rất là trúng”. Việc lựa chọn cơ quan, đơn vị, địa phương để giám sát thực tế cũng không “đi nhiều như trước”, chỉ đi những nơi cần thiết.

Ngoài ra, UBTV Quốc hội cũng bố trí thời gian nghe kết quả giám sát nhờ vậy có sự chỉ đạo, điều chỉnh, giải quyết những vướng mắc, đảm bảo nâng cao chất lượng giám sát. “Ví dụ cuộc giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là rất quy mô. Đồng chí Tổng thư ký Quốc hội nói có tới 200 kg tài liệu với hàng trăm báo cáo”, Chủ tịch Quốc hội cho hay. Theo Chủ tịch Quốc hội, UBTV Quốc hội đã cho ý kiến 2 lần về báo cáo kết quả giám sát, đang hoàn thiện trình Quốc hội tại kỳ họp ngày 4.10 tới.

Về chương trình giám sát năm 2023, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, UBTV Quốc hội sẽ tiến hành các hoạt động xem xét các báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Ngoài ra, Quốc hội sẽ giám sát tối cao 2 chuyên đề về sử dụng nguồn lực trong phòng, chống dịch Covid-19, y tế cơ sở và y tế dự phòng; việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. UBTV Quốc hội giám sát 2 chuyên đề về đổi mới chương trình, sách giáo khoa và phát triển năng lượng.

“Giám sát phải trên tinh thần hết sức xây dựng; phải phát huy được những mô hình tốt, những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt; đánh giá cân bằng, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần vào phát triển KT-XH và xây dựng đất nước. Xây dựng pháp luật là để kiến tạo phát triển. Công tác giám sát cũng phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU