Giảm phí, Trạm BOT Sóc Trăng vẫn hỗn loạn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trạm BOT Sóc Trăng phải xả trạm lần thứ 5 do tài xế tiếp tục dừng xe tại các làn đường thu phí để phản đối. Một số tài xế chửi bới nhân viên thu phí, cho xe tông vào thanh chắn.

Xe cấp cứu bị kẹt ở Trạm BOT Sóc Trăng chiều 12.1
Ảnh: Hoàng Vân

Đúng 7 giờ ngày 12.1, Trạm thu phí BOT Sóc Trăng bắt đầu thu phí theo khung giá mới, nhưng các tài xế vẫn tập trung phản đối khiến giao thông bị ùn tắc, nên phải xả trạm sau 30 phút.

Sau đó trạm tiếp tục bán vé thu phí và lại bị phản đối. Đến khoảng 9 giờ, nhiều tài xế chiếm nhiều làn đường làm cho giao thông lại ùn tắc.

Tình hình trở nên hỗn loạn khi phương tiện bị ùn ứ, nhiều tài xế tự ý di dời dải phân cách của làn dành cho xe máy để vượt trạm. Trước tình hình này, lãnh đạo trạm buộc phải tiếp tục xả trạm. Khoảng 15 giờ cùng ngày, Trạm BOT Sóc Trăng phải xả trạm lần thứ 5 do tài xế tiếp tục dừng xe tại các làn đường thu phí để phản đối. Một số tài xế chửi bới nhân viên thu phí, cho xe tông vào thanh chắn.

Ngày 12.1 là ngày đầu tiên BOT Sóc Trăng thực hiện giảm giá theo quyết định hỏa tốc ngày 11.1 của Bộ GTVT. Theo đó, Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé cho xe buýt (100%) và các ô tô có địa chỉ tại các xã An Hiệp, Thuận Hòa và TT.Châu Thành của H.Châu Thành (vùng xung quanh trạm). Các phương tiện không sử dụng kinh doanh được giảm giá vé 50% (trường hợp đặt biệt giảm 100%), các loại phương tiện khác giảm 20%.

Thế nhưng, các tài xế vẫn tiếp tục phản đối với lý do trạm đặt sai chỗ, thu phí quá cao, bất hợp lý. Tài xế Nguyễn Thanh Hậu (H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cho biết: “Nguyện vọng của cánh tài xế chúng tôi là trả trạm thu phí về đường tránh, thu phí hợp lý”. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty BOT Sóc Trăng, cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh có biện pháp hỗ trợ giải quyết tình trạng mất trật tự ở khu vực nhưng chưa được đáp ứng. Chiều nay tôi tiếp tục gửi văn bản cho UBND tỉnh lần nữa. Theo tôi, tình hình này chúng tôi sẽ phải đề xuất với Thủ tướng và Bộ Công an can thiệp”.

Cuối buổi chiều cùng ngày, Trạm BOT Sóc Trăng tiếp tục bị tài xế phản đối lần thứ 6 khi họ đậu xe ngay làn thu phí với nhiều chiêu thức khác nhau gây ách tắc giao thông. Từ hướng Cần Thơ về Sóc Trăng, ông Trần Văn Minh (ngụ P.4, TP.Sóc Trăng) điều khiển xe 16 chỗ đậu ngay cabin thu phí và nói: “Nhà tôi ở P.4, TP.Sóc Trăng, không đi một mét nào trên tuyến đường tránh nhưng tại sao lại bắt tôi phải mua vé khi xe tôi đã đóng phí đường bộ rồi?”. Ở chiều ngược lại, một tài xế cho rằng: “Nhà tôi ở xã Đại Hải, sát bên H.Châu Thành nhưng không được miễn giảm tiền thu phí”. Nói rồi, tài xế này đậu xe ở cabin thu phí không chịu rời đi. Ở một số làn thu phí khác cũng có xe đậu choán chỗ nên tình trạng ách tắc kéo dài.

Giữa dòng xe “chôn chân” một chỗ, 3 chiếc xe cứu thương chở bệnh nhân đi cấp cứu cũng nằm chịu trận và chỉ biết mở còi hụ thật to xin đường. Trong khi đó, rất nhiều tài xế chiếm làn đường xe 2 bánh để khỏi phải mua vé.

Ngày 12.1, Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả, đơn vị quản lý vận hành Trạm thu phí Bàn Thạch, cho biết đã có kiến nghị gửi Bộ GTVT và UBND tỉnh Phú Yên mở rộng phạm vi và đối tượng được miễn giảm phí qua trạm này. Ngoài ra, đơn vị này cũng xin đổi tên Trạm thu phí Bàn Thạch thành Trạm thu phí An Dân.

Trạm thu phí Bàn Thạch đặt tại Km 1298 + 150 trên QL1 đoạn qua xã An Dân, H.Tuy An (Phú Yên). Đây là trạm thu phí để hoàn vốn một phần cho dự án BOT xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả. Trước mắt, từ ngày 15.1, Trạm thu phí Bàn Thạch sẽ miễn, giảm cho tất cả các loại xe mà chủ phương tiện là người thuộc xã An Dân, H.Tuy An. Tiếp đó sẽ chờ các cơ quan chức năng phê duyệt phương án điều chỉnh mở rộng đối tượng và áp dụng từ ngày 1.2.2018.

Đức Huy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU