Giảm giá xăng ít nhất 491 đồng/lít

0 Thanh Niên Online

(TNO) Kể từ 16 giờ chiều nay 7.8, giá xăng phải giảm theo quyết định Liên Bộ Tài chính - Công thương vừa ký ban hành.

Giảm giá xăng ít nhất 491 đồng/lít

(TNO) Kể từ 16 giờ chiều nay 7.8, giá xăng phải giảm theo quyết định Liên Bộ Tài chính - Công thương vừa ký ban hành.

>> Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít
>> Giá xăng thế giới tiếp tục giảm
>> Thủ tướng yêu cầu công khai, minh bạch giá xăng dầu
>> Giá xăng dầu: Thế giới giảm sâu, trong nước bất động

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh giá xăng thế giới có xu hướng giảm, để thực hiện nguyên tắc cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước; việc điều hành giá xăng dầu trong nước thực hiện hài hòa giữa việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng và điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu phù hợp với mặt bằng giá cơ sở theo chu kỳ tính giá.

Giảm giá xăng ít nhất 491 đồng/lít

Cụ thể, theo tính toán nêu trên, giá bán hiện hành (chưa tính mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá) cao hơn giá cơ sở khoảng 191 đồng/lít. Vì vậy, nếu ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá (600 đồng/lít), giá xăng trong nước chỉ có thể giảm tương ứng mức chênh lệch là 191 đồng/lít. Tuy nhiên, để hài hòa lợi ích với người tiêu dùng, Liên Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá xuống còn 300 đồng/lít; đồng thời giảm giá xăng trong nước phù hợp với quy định.

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm tối thiểu đối với xăng RON 92 khoảng 491 đồng/lít.

Dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazút: Giảm giá bán tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành cao hơn giá cơ sở; giá bán sau khi điều chỉnh giảm không cao hơn giá cơ sở theo quy định trong đó, giá cơ sở của dầu diesel 0,05S: 22.177 đồng/lít; dầu hỏa: 22.322 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3,5S: 18.442 đồng/kg.

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm tối thiểu đối với dầu diesel 0,05S khoảng 153 đồng/lít; dầu hỏa: khoảng 138 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3,5S: khoảng 68 đồng/kg.

Anh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU