Giám đốc trung tâm đấu giá không thừa nhận giúp Dương 'Đường' thao túng đấu giá đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Phạm Văn Hiệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, khai không nhận giúp Dương "Đường" thay đổi kết quả đấu giá đất mà chỉ đồng ý việc thay đổi kết quả do sợ gia đình gặp nguy hiểm.

Phạm Văn Hiệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình có lời khai khác với các bị cáo còn lại /// Ảnh Lê Tân
Phạm Văn Hiệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình có lời khai khác với các bị cáo còn lại
Ảnh Lê Tân

Sáng 18.9, phiên tòa sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ với các bị cáo Nguyễn Thị Dương (tức Dương “Đường”, 40 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương (TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi), nguyên đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Phạm Văn Hiệp (36 tuổi), nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi), nguyên Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất (Trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN-MT tỉnh Thái Bình) và Hà Văn Dũng (36 tuổi), nguyên nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên (Sở TN-MT tỉnh Thái Bình), đã diễn ra phần xét hỏi.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Dương cho biết đã nhận lời giúp bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi, ngụ TP.Thái Bình) đấu giá lô đất số 9 vì mối quan hệ thân tình chứ không vì lợi ích vật chất.

Khi biết anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi, ngụ TP.Thái Bình) trúng lô đất này, Nguyễn Thị Dương đã nhờ chồng là Nguyễn Xuân Đường tìm anh Đạt để thương lượng việc nhượng lại lô đất.

Bị cáo Dương cũng thừa nhận có lời qua tiếng lại với anh Đạt và hất nước chè vào người anh này khi nói chuyện về việc nhượng lại kết quả đấu giá đất.

Sau khi anh Đạt đồng ý nhượng lại kết quả đấu giá, Dương đã cùng anh Đạt vào phòng đấu giá để thông báo việc này.

Giám đốc trung tâm đấu giá không thừa nhận giúp Dương 'Đường' thao túng đấu giá đất  - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Dương cho biết bị cáo Phạm Văn Hiệp đồng ý giúp mình vì nể nang

Ảnh Lê Tân

Bị cáo Dương khẳng định không nhờ hội đồng đấu giá thay đổi kết quả mà chỉ nhờ bị cáo Hiệp giúp.

“Bị cáo Hiệp đồng ý giúp vì nể bị cáo. Các bị cáo khác thực hiện hành vi vì nể bị cáo Hiệp. Bị cáo không hứa hẹn và cũng không đưa gì cho Hiệp khi nhờ việc này. Bị cáo cũng chưa bao giờ đe dọa bị cáo Hiệp. Bị cáo Hiệp cũng không sợ bị cáo mà chỉ nể nang”, bị cáo Dương khai.

Khi luật sư của bị cáo Hiệp hỏi vì sao ông Hiệp chỉ nể mà không sợ Dương, bị cáo này đã từ chối trả lời và đề nghị luật sự hỏi ông Hiệp. Sau đó, bị cáo Dương khai có nhận từ bà Hạnh 2,7 tỉ đồng để nộp tiền làm thủ tục sở hữu lô đất. Theo bị cáo Dương, số tiền thực tế phải nộp còn cao hơn số tiền đã nhận từ bà Hạnh khoảng 13 triệu đồng.

Bị cáo Vũ Gia Thành cho biết có gặp áp lực vì bị cáo Phạm Văn Hiệp mở lời nhờ thay đổi kết quả đấu giá. Bị cáo Vũ Gia Thành khai trước tòa rằng ông Hiệp nhận bà Hạnh là “cô” và nói sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất nếu có vấn đề gì từ việc thay đổi kết quả đấu giá. Chính vì vậy, dù không muốn và biết rõ sẽ vi phạm, bị cái Vũ Gia Thành vẫn đồng ý thay đổi kết quả đấu giá.

Các bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng đều khai như nội dung cáo trạng Viện KSND tỉnh Thái Bình đã nêu. Ngoài ra, bị cáo Hà Văn Dũng cũng thừa nhận có “sợ” Dương vì những vụ việc mà vợ chồng người này từng gây ra trước đây. Bản thân bị cáo Hà Văn Dũng chưa từng bị Nguyễn Thị Dương hay Nguyễn Xuân Đường đe dọa. Bị cáo Dũng cũng khai vì sếp mình là Trịnh Thị Minh Thúy đồng ý nên Dũng đã đồng ý.

Đồng ý thay đổi đấu giá đất vì sợ gia đình gặp nguy hiểm

Dương “Đường” cùng 4 cán bộ tiếp tay thao túng đấu giá đất hầu tòa

Tuy nhiên, bị cáo Phạm Văn Hiệp lại khai khi được Nguyễn Thị Dương vào gặp xin cho phép thay đổi kết quả đấu giá vì phiếu đấu giá bị sai chính tả, bị cáo chưa nói gì thì bị cáo Vũ Gia Thành đã nói để sang hỏi ý kiến bà Trịnh Thị Minh Thúy. “Một lúc sau, anh Thành sang nói với bị cáo là chị Thúy đã đồng ý. Bị cáo đành phải đồng ý vì trước đó gia đình mình đã bị đe dọa, con gái bị bắt cóc. Bị cáo sợ nếu phản đối thì gia đình mình bị nguy hiểm”, bị cáo Phạm Văn Hiệp nói.

Khai trước tòa, bị cáo Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, tổ công tác phụ trách đấu giá đã có sự bàn bạc với Nguyễn Thị Dương trước khi sang gặp mình và không mượn lại phiếu trả giá của bà Hạnh để xem lại như lời các bị cáo khác khai.

Đặc biệt, bị cáo Phạm Văn Hiệp phủ nhận việc nhận bà Hạnh là bà cô của mình. “Bị cáo buộc phải đồng ý vì các bị cáo khác đã đồng ý và lo sợ sự an toàn của gia đình”, Phạm Văn Hiệp nói.

Giám đốc trung tâm đấu giá không thừa nhận giúp Dương 'Đường' thao túng đấu giá đất  - ảnh 2

Bị cáo Vũ Gia Thành khai thực hiện hành vi thay đổi kết quả đấu giá đất vì tiếp nhận ý chí của bị cáo Phạm Văn Hiệp

Ảnh Lê Tân

Lý giải về việc các bị cáo khác đều nói mình đã tác động với các bị cáo khác để thực hiện việc thay đổi kết quả đấu giá đất, Phạm Văn Hiệp cho rằng các bị cáo đã có sự bàn bạc, thống nhất về nội dung để hướng về mình. “Sau khi thực hiện thay đổi kết quả, Dương có vào đưa phong bì nhưng tôi không nhận và bảo anh Thành cũng đừng nhận. Tôi còn bảo anh Thành rút kinh nghiệm”, bị cáo Phạm Văn Hiệp cho biết.

Tuy nhiên, bị cáo Phạm Văn Hiệp cũng nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì biết việc thay đổi kết quả là sai nhưng không ngăn chặn.

Đường “Nhuệ” tiếp tục hầu toà vì đánh nhân viên nhà xe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU