Vụ trả lại túi quà 450 triệu:

Giám đốc CDC Hậu Giang bị kỷ luật do liên quan việc nhận quà của Việt Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cho hay sẽ sớm ra thông cáo thông tin rõ vụ việc kỷ luật Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang, người trước đó từng thổ lộ 'đã trả lại túi quà 450 triệu đồng của Công ty Việt Á'.

Ngày 10.5, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, cho biết Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vừa có quyết định kỷ luật cách chức về mặt Đảng với ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang (CDC tỉnh Hậu Giang).

Một nguồn tin khác từ UBND tỉnh Hậu Giang cho hay, tỉnh này cũng đang thực hiện quy trình kỷ luật đối với ông Lành nhưng không tiết lộ về hình thức kỷ luật cũng như thời gian công bố.

Giám đốc CDC Hậu Giang bị kỷ luật do liên quan việc nhận quà của Việt Á  - ảnh 1

Sở Y tế Hậu Giang và 2 đơn vị trực thuộc đã ký hợp đồng mua gần 32.000 kit test của Công ty Việt Á

lê thư

Ông Nguyễn Văn Lành là bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC Hậu Giang, bị kỷ luật do có liên quan đến việc nhận quà của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Đáng chú ý, trước đó trao đổi với báo chí, ông Lành kể trưa 3.12.2021, khi ông đang ăn cơm tại nhà (xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) thì ông Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á) trên đường đi Cà Mau về điện thoại xin ghé nhà gặp gỡ. Tại cuộc gặp, ông Nguyên gửi túi quà và nói "hỗ trợ anh em phòng chống dịch". Ông Nguyên gửi túi xong thì nhanh chóng ra xe rời đi. Ông Lành gọi điện để trả quà nhưng ông Nguyên không nghe máy.

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền, sau đó kiểm tra, khui đếm được tổng số tiền trong túi quà là 450 triệu đồng. Ông Lành cho hay đã cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức lưu giữ túi quà; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong báo cáo công tác trong quý 4/2021 và quý 1/2022 của Thanh tra Chính phủ - cơ quan có trách nhiệm thống kê về các trường hợp nộp lại quà tặng trong toàn quốc đã không nêu về trường hợp nào ở tỉnh Hậu Giang nộp lại quà tặng.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết tỉnh này sẽ sớm có thông cáo báo chí thông tin rõ vụ việc kỷ luật đối với ông Lành.

Cũng liên quan vụ việc, mới đây, Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã công bố Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang về việc thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế tỉnh này cùng các đơn vị liên quan. Đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều “hạn chế, thiếu sót” và lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang cùng nhiều cán bộ đang bị xem xét trách nhiệm.

Trong năm 2020 và năm 2021, ngành y tế tỉnh Hậu Giang có 3 đơn vị ký hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 với Công ty Việt Á. Đó là Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, CDC Hậu Giang và Bệnh viện đa khoa TP.Ngã Bảy. Tổng cộng 7 hợp đồng được các đơn vị trên ký kết mua 31.980 kit test của Công ty Việt Á với tổng giá trị hơn 11,4 tỉ đồng. Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang thực hiện 3 hợp đồng, mua 16.128 kit test với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng. Tính ra, mỗi kit test Sở Y tế Hậu Giang mua của Công ty Việt Á có giá gần 450.000 đồng.

CDC Hậu Giang thực hiện 2 hợp đồng mua tổng số 10.500 kit test với giá tính ra là hơn 323.000 đồng/kit test. Bệnh viện đa khoa TP.Ngã Bảy thực hiện 2 hợp đồng (1 hợp đồng ký trực tiếp và 1 hợp đồng mua của đơn vị khác có liên quan đến Công ty Việt Á), mua tổng số 5.352 test với số tiền hơn 818 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU