Giảm án với 'trùm' đường dây đánh bạc ngàn tỉ Phan Sào Nam là thiếu căn cứ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND cấp cao cho rằng TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với bị án Phan Sào Nam - nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ RikVip/Tip.Club, là thiếu căn cứ.

Bị án Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm năm 2018 /// Ảnh Thái Sơn
Bị án Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm năm 2018
Ảnh Thái Sơn

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, đối với phạm nhân Phan Sào Nam, bị kết án về các tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền” theo Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HSPT ngày 12.3.2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội. Bị can Phan Sào Nam hiện đã ra tù.

Quyết định kháng nghị cho biết, TAND tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587/QĐ - TA ngày 29.4.2020; và giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80/QĐ -TA ngày 4.2.2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online - nhân vật thứ 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ có liên quan đến nhiều tướng lĩnh công an, là không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587/QĐ- TA ngày 29.4.2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam, với lý do căn cứ vào Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15.5.2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, TAND tối cao và VKSND tối cao hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân có mức án 5 năm, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên. Nhưng thực tế, Phan Sào Nam chỉ mới được xếp loại khá quý 3/2019, còn quý 4/2019, bị án này bị xếp loại trung bình.

Phan Sào Nam nói lời sau cùng tại tòa

Lập công "khống"

Việc Phan Sào Nam được giảm án còn được lý giải căn cứ vào trường hợp đặc biệt là “lập công”. Tài liệu Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ xác định Phan Sào Nam đã viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên - người liên quan đến vụ án, tác động để người này về nước đầu thú.

Thế nhưng, kết quả xác minh của Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8), Viện KSND tối cao tại Trại tạm giam và Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thể hiện, trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú; điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn như thế nào; không có tài liệu xác định quá trình giam giữ Phan Sào Nam gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú.

Do đó, “Văn bản số 01 ngày 25.3.2020 của Trại giam Quảng Ninh đề nghị Hội đồng xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam với tình tiết đặc biệt “Lập công” là không đúng quy định của pháp luật”, kháng nghị nêu.

Việc giảm án tù cho Phan Sào Nam còn được lý giải căn cứ vào yếu tố “tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra”. Tuy nhiên, theo Viện KSND cấp cao, các tài liệu điều tra, xác minh thể hiện, Phan Sào Nam đã không tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra. Cụ thể, tính đến ngày 16.10.2019, các khoản Nam đã thi hành là hơn 1.314 tỉ đồng; Các khoản còn phải thi hành, để tịch thu công quỹ Nhà nước là hơn 160 tỉ đồng.

Không hợp tác khắc phục hậu quả

Ngoài ra, trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 xe ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỉ đồng, còn lại chưa thi hành.

Tháng 8.2018, tài khoản của Phan Sào Nam và Nguyễn Thị Tâm Chuyên (vợ Nam) tại Ngân hàng DBS Singapore có số dư hơn 5 triệu USD. Ngày 28.11.2019, Phan Sào Nam đã nhận bản thông báo của Công an Singapore (do Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ giao), trong đó ghi rõ tại tài khoản của Phan Sào Nam và Nguyễn Thị Tâm Chuyên ở Ngân hàng DBS Singapore có số tiền hơn 5,3 triệu USD và 253.499,60 SGD.

Làm việc với cơ quan An ninh điều tra về việc phong tỏa tài khoản của Phan Sào Nam và vợ tại ngân hàng DBS Singapore, Phan Sào Nam đều không hợp tác để phong tỏa tài khoản này (không chỉ định người đại diện tham gia phiên điều trần; phản đối việc tiếp tục phong tỏa tài khoản).

Làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cũng thể hiện, Phan Sào Nam không đồng ý, không tự nguyện khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD tại ngân hàng DBS Singapore để thi hành phần nghĩa vụ hơn 155,1 tỉ đồng còn lại theo quyết định của bản án.

Ngoài các tài sản cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu Phan Sào Nam truy nộp, hiện nay Nam còn 253.499,60 SGD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng Nam không khai báo, không tự nguyện, chủ động khấu trừ số tiền này.

Theo kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80/QĐ- TA ngày 4.2.2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh về việc giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại cho phạm nhân Phan Sào Nam cũng là không có căn cứ.

Từ đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29.4.2020 và số 80 ngày 4.2.2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam theo đúng quy định của pháp luật. 

Cuối tháng 11.2018, TAND TP.Phú Thọ đã tuyên phạt bị cáo Phan Sào Nam 2 năm tù giam về tội “tổ chức đánh bạc”, 3 năm tù giam về tội “rửa tiền”, tổng hình phạt tù giam là 5 năm.  Bị cáo này bị Viện KSND tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù giam cho cả 2 tội danh nêu trên.

Tháng 3.2019, tòa cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đã quyết định  không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo của Phan Sào Nam và một số bị cáo trong vụ án.

Theo truy tố, đường dây đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu, hoạt động từ 18.4.2015, đến tháng 8.2017 thì bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá.

Trong quá trình hoạt động, đường dây đánh bạc này phát triển thành một mạng lưới gồm 25 đại lý cấp 1, 5.877 đại lý cấp 2 và khoảng gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc. Số tiền thu từ tổ chức đánh bạc trực tuyến chứng minh được là hơn 9.853 tỉ đồng.

Các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ xác định, đường dây đánh bạc ngàn tỉ tồn tại, phát triển trong thời gian dài là do “núp bóng” công ty bình phong - CNC của Tổng cục Cảnh sát, vốn được ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; và Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, “bật đèn xanh” qua việc ký các văn bản tạo điều kiện cho công ty này hoạt động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU