Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp: ‘Thuốc’ đã phát huy tác dụng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không tạo nên những hiệu ứng rõ rệt như đợt đầu, nhưng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lần thứ 2 cũng đã giúp thị trường Việt Nam khởi sắc và tăng trưởng so với cùng kì năm ngoái.

Cuối năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 103, trong đó có quy định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1.12.2021 đến hết 31.5.2022.

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp: "Thuốc" đã phát huy tác dụng?
đình tuyên

Theo đánh giá của các chuyên gia cũng như giới kinh doanh ô tô, chính sách giảm lệ phí trước bạ lần thứ 2 này sẽ khó tạo được bứt phá mạnh mẽ như lần đầu (nửa cuối năm 2020), nhưng hứa hẹn mang lại những tác động tích cực. Bởi lẽ, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước dù không tác động trực tiếp đến giá xe, nhưng sẽ góp phần giảm chi phí khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, làm tăng khả năng tiếp cận ô tô của người dân, từ đó khuyến khích nhu cầu sở hữu xe và kích cầu tiêu dùng.

Và thực tế đang cho thấy, những dự báo trên hoàn toàn đúng. Bởi, tính đến hết tháng 2.2022, tức là sau 3 tháng hưởng lợi từ “liều thuốc chính sách”, thị trường ô tô Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu rất tích cực, đặc biệt là trong 2 tháng đầu năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU