Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

8 đội bóng dự vòng chung kết U.21 đều rất mạnh, ai cũng có cơ hội để lên ngôi vô địch. Nhưng xét về bề dày, truyền thống, bản lĩnh thi đấu lẫn sức mạnh lực lượng thì 4 cái tên dưới đây là nặng ký hơn cả.

Đội Viettel: sẵn sàng để bảo vệ ngôi vô địch

Tiền thân là đội Thể Công từng 3 lần vô địch giải U.21 các năm đầu từ 1997 đến 1999. Sau đó do tác động của kinh tế thị trường và sự vận hành của bóng đá chuyên nghiệp mà môi trường đào tạo trẻ của Thể Công phải chuyển sang cho trung tâm đào tạo Viettel.

VCK U.21 quốc gia 2021 - Kỳ giải quá đặc biệt của cầu thủ trẻ Việt Nam

Dù vẫn còn vài thăng trầm nhưng một thời gian dài gần 10 năm Viettel đã có những bước đi căn cơ với đầy đủ các tuyến từ U.11 đến U.21 và đến nay đang bắt đầu hái quả.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 1

Đương kim vô địch Viettel trong trận thắng Á quân Sông Lam Nghệ An ở vòng bảng

Nguyệt Hà

Trong 3 năm trở lại đây, Viettel đã có lứa cầu thủ chất lượng như Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Hữu Thắng, Trần Danh Trung, Tống Văn Hợp, Nguyễn Xuân Kiên, Cao Trần Hoàng Hùng.. Đáng tiếc nhất là tại Vòng chung kết giải U.21 năm 2017 ở Bình Dương, dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hải Biên, đội bóng có chất lính này đã chơi với ý chí ngoan cường và tinh thần thi đấu mạnh mẽ để sớm trở thành ứng viên số 1 của giải. Nhưng đến trận cuối cùng tranh vô địch do hàng thủ thiếu tỉnh táo ở vài pha bóng khiến Viettel chỉ về nhì. Còn năm 2019 dưới sự dẫn dắt của HLV Phan Bá Hùng đội cũng không thể vào vòng bán kết.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 2

HLV Thạch Bảo Khanh đang có duyên cùng Viettel

Nguyệt Hà

Nhưng đến năm rồi dưới dự dẫn dắt của HLV Thạch Bảo Khanh, U.21 Viettel đã đi từng bước chắc chắn để lên ngôi vô địch một cách xứng đáng. Tại vòng loại giải U.21 năm nay, Viettel xếp đầu bảng C với 4 thắng 1 thua, ghi 19 bàn và để lọt 5 bàn. Ngoài những cái tên gạo cội ở trên, đội còn có dàn cầu thủ trẻ khác rất chất lượng như Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Kim Nhật, Lê Quốc Nhật Nam, Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 3

Trần Danh Trung, niềm hy vọng của Viettel

Nguyệt Hà

Dẫn dắt đội lần này vẫn là cựu tuyển thủ Thạch Bảo Khanh, tiền đạo nổi tiếng một thời của Thể Công, người từng tham gia giải U.22 lần đầu tiên năm 1997 và thi đấu liên tục cho đến năm 2000. Các trợ lý cũng từng chơi hay ở giải U.21 là Đặng Thanh Phương, em của chân sút Đặng Phương Nam. Mục tiêu của Viettel dĩ nhiên là phải bảo vệ thành công ngôi vô địch.

Đội Hà Nội : Quyết tâm tìm lại chính mình

Là đội 5 lần vô địch (2013, 2015, 2016, 2018, 2019) cùng với Sông Lam Nghệ An có nhiều danh hiệu quán quân nhất của bóng đá trẻ U.21 trong 25 năm qua. Sự tiến bộ của Hà Nội chỉ mới bắt đầu trong vòng 7-8 năm qua khi bầu Hiền đầu tư mạnh mẽ, xây dựng trung tâm đào tạo có chất lượng, từ đó thu hút nhiều tài năng. Dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Đức Thắng rồi Phạm Minh Đức hay Dương Hồng Sơn, Hà Nội đã lần lượt chinh phục giải trẻ danh giá này khi liên tục vượt qua các lò đào tạo trẻ khác.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 4

Niềm vui chiến thắng ở vòng loại của đội Hà Nội

Tiffy

Nhiều đội trong vài năm qua nhìn cầu thủ được Hà Nội xây dựng mà thèm thuồng khi đội hình rất dày và có rất nhiều tên tuổi nổi bật. Từ những Đỗ Hùng Dũng, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Quang Hải hay Phạm Đức Huy giờ đã là trụ cột của đội tuyển, cho đến những gương mặt xuất sắc gần đây như các tuyển thủ quốc gia và tuyển thủ U.23 Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân, Quan Văn Chuẩn, Trần Văn Đạt, Lê Xuân Tú, Đặng Văn Tới..hoặc những cái tên nổi bật khác như Vũ Đình Hai, Thái Khắc Huy Hoàng, Nguyễn Văn Tùng, Vũ Tiến Long, Ngô Đức Hoàng, Nguyễn Văn Trường, Bùi Long Nhật, đặc biệt là sự bổ sung chất lượng của tuyển thủ U.23 Nguyễn Hai Long, càng giúp Hà Nội mạnh hơn.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 5

U.21 Hà Nội với nhiều cái tên xuất sắc

Tiffy

Tại vòng loại, Hà Nội đã thắng thuyết phục cả 4 trận dẫn đầu. Với phong độ mạnh mẽ này qua bàn tay dẫn dắt của tướng trẻ Nguyễn Sỹ Hải cùng vai trò giúp sức âm thầm nhưng hiệu quả của cựu HLV tuyển U.23 Việt Nam Hoàng Văn Phúc, hy vọng Hà Nội sẽ tìm lại chính mình ở sân chơi lần này.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 6

Hà Nội sẽ rất mạnh khi bước vào vòng chung kết

Tiffy

Đội Nam Định: Đặt mục tiêu vô địch sau 10 năm

10 năm rồi kể từ khi vô địch U.21 năm 2011 đến nay Nam Định mới tìm lại chính mình. Nhớ lại thời thập niên trước và đầu thập niên này, Nam Định có một lứa trẻ tài năng được đào tạo rất tốt, hồi đó ngang ngửa với lò Sông Lam Nghệ An, được xem là luôn tạo nên nhiều tên tuổi rất chất lượng. Đáng kể như lần vô địch năm 2004 tại Pleiku với Trần Đức Dương, Hoàng Ngọc Linh, Trần Trọng Lộc, Lê Ngọc Lung, Phùng Văn Nhiên, Khương Quốc Tuấn, Nguyễn Mạnh Tú..Còn lần vô địch năm 2011 tại Bình Dương nổi bật với những gương mặt Hoàng Nhật Nam, Nguyễn Hữu Khôi, Phạm Văn Quý, Trịnh Hoa Hùng, Nguyễn Hữu Định..

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 7

Pha tấn công đẹp mắt của Nam Định trước Đà Nẵng

Khả Hòa

Tuy nhiên sau những lần thành công đó bóng đá Nam Định bị khựng lại, một phần do thành tích của đội lớn không tốt, liên tục xảy ra hiện tượng tài năng chảy máu, phần khác nguồn kinh phí không đủ để duy trì đào tạo trẻ cho tốt, nên các giải trẻ hầu như chỉ tham gia cho có nhưng không đủ sức bật để vươn xa. Nhưng năm rồi, Nam Định đã bất ngờ chơi xuất sắc, vòng loại cầm hoà cả 2 ứng viên nặng ký là Viettel và Hà Nội để dẫn đầu bảng và vào vòng chung kết xếp hạng ba chung cuộc. Chính sự trưởng thành của lớp cầu thủ trẻ này mà Nam Định đã mạnh dạn thay máu đưa nhiều nhân tố mới lên chơi V-League và vài người đã được gọi lên tuyển.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 8

Mai Xuân Quyết trong trận hòa Đà Nẵng

Khả Hòa

Trong số này có những cái tên là tuyển thủ U.22 Mai Xuân Quyết hoặc Đoàn Thanh Trường rất nổi bật. Ngoài ra còn có thủ môn Trần Liêm Điều, Hoàng Xuân Tân, Phan Văn Hiếu, Đoàn Thế Chiến chơi rất hay nên đội hình Nam Định đến vòng chung kết U.21 lần này rất “cứng”, đủ sức gây khó khăn cho bất cứ đối thủ nào. Dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn Trần Nam Long, HLV trưởng Nguyễn Văn Dũng, giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ.. Nam Định đã dẫn đầu bảng B với 3 thắng 2 hòa, hứa hẹn sẽ lại gây sốc như cách họ từng bất ngờ lên ngôi như năm 2011.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 9

Trưởng đoàn Trần Nam Long và HLV Nguyễn Văn Dũng cùng U.2 Nam Định

Khả Hòa

Đội Sông Lam Nghệ An: Phải xứng danh của lò đào tạo trẻ xứ Nghệ

Lần thứ 14 đội bóng xứ Nghệ có mặt ở vòng chung kết, từng 5 lần vô địch gồm 3 giải U.21 liên tiếp từ năm 2000 đến 2002, năm 2012 tại Ninh Thuận và năm 2014 tại Cần Thơ. Là một trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu của cả nước, Sông Lam Nghệ An luôn hướng cầu thủ của mình đến lối chơi bền bỉ, có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và ý chí kiên cường. Nhờ vậy chất lượng nhiều cầu thủ xứ Nghệ rất tốt và luôn đóng góp hiệu quả cho các đội tuyển quốc gia và U.23.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 10

Thái Bá Sang cùng đồng đội đã sẵn sàng cho vòng chung kết

Nguyệt Hà

Nhắc đến Sông Lam Nghệ An là luôn nhắc đến cách chơi tận hiến, đầy khát vọng, luôn thể hiện rất “nhiệt” và nhiều lúc cũng rất “máu lửa”.Trong những năm qua Sông Lam Nghệ An thường không may mắn khi để thua đáng tiếc, lúc thì trên chấm 11m, khi thì ở chung kết. Năm 2017 tại Bình Dương, đội giành hạng ba sau khi để thua 11m trước Viettel rất đáng tiếc. Còn năm rồi, SLNA lại thua Viettel ở trận chung kết. Năm nay đội bóng xứ Nghệ được giao nhiệm vụ là phải cải thiện hình ảnh, không để quá khứ thua bằng sút luân lưu và 7 năm rồi chưa bước lên ngôi vô địch.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 11

HLV Ngô Quang Trường và Ban huấn luyện U.21 Sông Lam Nghệ An

Nguyệt Hà

Đội SLNA do ông Trương Mạnh Linh làm trưởng đoàn, HLV trưởng là ông Ngô Quang Trường cùng dàn trợ lý gồm Nguyễn Xuân Vinh, Trần Quang Dũng, Lê Thanh Huy. Lực lượng của SLNA lần này khá hùng hậu với nhiều cầu thủ đang là tuyển thủ U.23 Việt Nam như Mai Sỹ Hoàng, Nguyễn Văn Việt hoặc nhiều kinh nghiệm như Thái Bá Sang, Lê Thành Lâm, Trần Mạnh Quỳnh, Trần Quốc Thành. Bên cạnh đó còn có Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Văn Bách, Hồ Văn Cường đều chơi hay.. Vòng loại bảng C, đội bóng xứ Nghệ chỉ về thứ 3 sau Viettel và Học viện Nutifood. Mục tiêu của Sông Lam Nghệ An ở vòng chung kết là vượt qua chính mình, nâng kỷ lục lên 6 lần vô địch.

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 12

Sông Lam Nghệ An trong trận thắng giờ chót trước Becamex Bình Dương

Nguyệt Hà

Giải U.21 quốc gia 2021: 4 ứng cử viên nặng ký, ai sẽ lên ngôi vô địch? - ảnh 13

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU