Sáng Phương Nam: Hướng dẫn sử dụng bình gas an toàn

1
Bình gas hay bếp gas là hình ảnh rất quen thuộc mỗi ngày với gian bếp của mọi gia đình.
Thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng tìm hiểu kỹ và biết được cách giải quyết những vấn đề thường gặp khi mà sử dụng bình gas và bếp gas.
Để có được những hướng dẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng bình gas thì e kíp phóng viên của Bản tin truyền hình Sáng Phương Nam đã tổng hợp một số thắc mắc và nhờ chuyên gia của Công ty cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) tư vấn cho khán giả xem truyền hình.
Điều thắc mắc đầu tiên mà các bà nội trợ hay hỏi là tại sao bình gas đang sử dụng lại cho ngọn lửa đỏ. Có một số nguyên nhân: Thứ nhất, có thể do bình gas sắp hết, quý vị khán giả có thể kiểm tra xem lượng gas trong bình còn hay hết; Thứ hai: do đầu bếp bị bẩn, dính dầu mỡ hoặc nước, thì cách khắc phục cho nguyên nhân này là vệ sinh thường xuyên; Thứ ba: ngọn lửa đỏ có thể có nguyên nhân từ đáy nồi dính dầu mỡ, cách khắc phục là vệ sinh đáy nồi cho sạch sẽ; Thứ tư, do bếp đặt ở trong không gian quá hẹp, thiếu ô xy cũng gây ra hiện tượng gas đỏ lửa, cách khắc phục là điều chỉnh núm gió ở dưới đáy bếp.
Sáng Phương Nam: Hướng dẫn sử dụng bình gas an toàn - ảnh 1
Một thắc mắc nữa của khán giả xem truyền hình mà ê kíp có tổng hợp được là: Tại sao có hiện tượng ngưng hơi nước ở bên ngoài vỏ bình gas. Để giải đáp thắc mắc này, chuyên gia của chương trình cho biết: Do khi gas ở trong bình chuyển từ pha lỏng sang pha hơi sẽ thu bớt nhiệt ở trong bình gas dẫn đến vỏ bình gas bị lạnh do đó gây ngưng tụ nước ở bên ngoài vỏ bình gas dẫn đến hiện tượng vỏ bình gas đổ mồ hôi.
Chuyên gia của Gas South cũng gửi lời khuyên đến người tiêu dùng những nguyên tắc chọn gas an toàn như sau:
Thứ nhất, bạn nên chọn các thương hiệu gas uy tín đang có trên thị trường. Các bình gas của các công ty lớn thường có niêm phong in rõ ngày, tháng và số liệu niêm phong cùng tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng phân biệt được bình gas thật - giả.
Thứ hai, trong quá trình lắp đặt, bạn cũng nên giám sát toàn bộ quá trình nhân viên đến thay bình gas hoặc lắp đặt ống dẫn gas. Khi thay bình gas, tuyệt đối không sử dụng những thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện ở gần khu vực đặt bình,... Bình gas phải đặt thẳng đứng, khoảng cách từ bếp gas đến bình gas phải cách 1,5m, không đặt gần các thiết bị điện hoặc ổ cắm, công tắc điện. Nơi đặt bình gas phải thoáng để có thể ngửi được khi khí gas rò rỉ. Dây dẫn gas phải làm bằng chất liệu cao su mềm, không bị đứt gãy, không rò rỉ và phải thật kín tại các đầu nối. Với van gas, bạn nên kiểm tra xem hai đầu van có bị gỉ hoặc có dấu hiệu khó vặn do dùng lâu ngày hay không. Bạn có thể tự thực hiện việc này bằng cách dùng bọt xà phòng giặt quần áo hay rửa chén bát phủ kín toàn bộ van gas. Nếu có hiện tượng sủi bọt bong bóng nghĩa là van gas/dây gas đã bị rò rỉ, nên thay ngay van an toàn.
Thứ ba, cần thay hệ thống ống dẫn gas và van định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thông thường là từ 3-5 năm. Trong quá trình nấu nướng, nếu phát hiện lửa cháy bất thường hoặc có các dấu hiệu rò rỉ gas, bạn nên khóa ngay van an toàn và liên hệ với nhân viên kỹ thuật của đại lý gas để xử lý.
Trên thị trường hiện nay, vấn nạn bình gas giả hoặc sang chiết gas không đảm bảo an toàn đang gây nhiều nhức nhối cho các cơ quan chức năng cũng như gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu lựa chọn sử dụng gas không đảm bảo chất lượng hoặc những bình gas không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chỉ có người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu hậu quả khi có sự cố xảy ra. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và tăng cường xử lý hoạt động sang chiết gas lậu, thì người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng gas của những thương hiệu uy tín, cửa hàng uy tín, giữ lại niêm màng co, tem chống giả mỗi khi đổi bình gas, để khi sự cố xảy ra sẽ có cơ sở để công ty gas giải quyết.
Sáng Phương Nam do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM sản xuất với sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP. Mời quý vị theo dõi chương trình vào khung giờ 6g30 - 7g00 hằng ngày trên kênh VTV9 để cập nhật những tin tức mới nhất đầu ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Một vài chia sẻ kỹ thuật an toàn mọi người dùng gas cần biết. Một bình để chứa 12kg gas propane phải ghi 2 số liệu sau đây trên vòng sắt bao quanh van mở gas: Một là TW (tare weight, khối lượng vỏ bình để khi cân trừ bì), thường khoảng 8,2 kg (18 pounds), khi bạn dùng hết gas và cân mà thấy vỏ bình nhẹ dưới 8kg cho bình 12 kg gas thì có thể là bình rẻ tiền vỏ quá mỏng. Và hai là WC (water capacity, thể tích đo bằng khối lượng nước chứa đầy bình) trung bình 21,6 lít tức 47,6 lbs nước, bình phải đủ lớn dư thể tích để khi đầy 12kg gas thì vẫn còn ít nhất 20% thể tích rỗng. Thể lỏng gas propane nở rất mau khi nhiệt độ tăng, nếu nạp gas lỏng quá đầy sẽ nổ thủy kích. Bình đúng chuẩn quốc tế phải có một bầu nổi OPD (overfill prevention device) bên dưới van gas trong bình, để khi gas lỏng nạp vào đầy tới 80% vỏ bình thì van tự khóa một chiều không thể nạp thêm gas vào bình. Nhưng đa số bình ở Việt Nam không có thiết bị an toàn OPD, vì vậy khi nhận bình gas đầy bạn cần đọc số TW và WC rồi cân (nếu không thấy số TW và WC trên vỏ bình thì nên từ chối không đem bình gas vào nhà), để biết gas đầy bình nhưng không sơ ý sạc quá đầy.

Loại gas propane LPG trong bình phải đủ chuẩn phẩm chất, phải đạt chuẩn HD-5 (5% tạp chất, 95% propane), hoặc tệ lắm là HD-10 (10% tạp chất). Nếu tạp chất quá nhiều, chuẩn thấp hơn HD-10, là gas tạp mua trôi nổi aftermarket hoặc cố tình pha độn chất rẻ tiền ví dụ như xăng vào để ăn gian, thì khi cháy lửa không xanh sạch, gas sẽ nặng hơn có thể tích nhỏ hơn cho cùng khối lượng, nguy cơ lẫn tạp chất họ ketone (acetone là kentone nhẹ nhất) gây phân hủy cao su trong ống dẫn, và làm áp suất tăng cao trong bình. Bạn có thể xem đồng hồ áp suất khi biết nhiệt độ trong phòng để nhận biết gas kém phẩm. Nếu là gas propane không ẩm không tạp chất, thì áp suất bậc nhất là 128 psi khi vỏ bình 27 độ C, và áp suất bậc hai (tốc độ thay đổi áp suất vs. nhiệt độ) là không quá 4,0 psi tăng cao hơn cho mỗi độ C vỏ bình nóng hơn. Bình gas nên sơn màu trắng hoặc xám lợt metalic phản quang. Nếu hãng muốn sơn màu khác thì phải tôn trọng quy ước color codes quốc tế dành cho các loại gas. Không nên sơn màu đậm hoặc màu có bước sóng quá ngắn như tím vì sẽ hấp thụ hầu hết tia nắng nhiệt chỉ phản chiếu tia tím và UV, khi vận chuyển ngoài trời bị chiếu nắng thì bình sẽ rất nóng, áp suất gas tăng cao không cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU