Tranh cãi đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

112 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều người đồng tình với đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ trong giai đoạn dịch Covid-19, song cũng có ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều đối tượng khác cần được quan tâm.
Ảnh hưởng của Covid-19 khiến các sân khấu phải đóng cửa, nhiều vở diễn chờ ngày trình làng khán giả /// Ảnh: Minh Giang Ảnh hưởng của Covid-19 khiến các sân khấu phải đóng cửa, nhiều vở diễn chờ ngày trình làng khán giả - Ảnh: Minh Giang
Ảnh hưởng của Covid-19 khiến các sân khấu phải đóng cửa, nhiều vở diễn chờ ngày trình làng khán giả
Ảnh: Minh Giang
Mới đây, trong văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đề cập tình hình khó khăn của đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn từ đầu năm 2020 do dịch Covid-19. Cụ thể, họ trải qua quá trình đào tạo công phu nhưng tuổi nghề ngắn, lương thấp. Vì vậy, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị hỗ trợ 2.000 viên chức hạng 4 gồm đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại các đơn vị công lập được nhận 1,8 triệu đồng mỗi người/tháng, được hỗ trợ ba tháng, chi trả trong một lần.
Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến trái chiều nổ ra trước đề nghị này của phía Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Cụ thể, nhiều người cho rằng trong tình hình chung hiện nay, không riêng gì giới nghệ sĩ mà có rất nhiều đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề. Do đó, họ mong cơ quan chức năng dành sự quan tâm đến nhiều người dân khác. “Tôi nghĩ nên ưu tiên cho người lao động khó khăn trước. Còn nhiều người còn khổ hơn nghệ sĩ chẳng hạn như người già và người bán vé số, họ cần được giúp đỡ trong mùa dịch này", một người đọc bày tỏ.
Tranh cãi đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - ảnh 1

Hiện nay, không ít nghệ sĩ sống neo đơn, bệnh tật khi về già

Ảnh: Chụp màn hình

Một tài khoản bình luận: “Còn rất nhiều nghề cực khổ hơn nghề này lắm. Họ cũng mất việc và ngủ gầm cầu, lề đường. Xin làm ơn hãy giúp đỡ thêm cho họ". Người xem khác bày tỏ: “Ai cũng khó khăn chứ đâu riêng nghệ sĩ. Những ngành khác ai hỗ trợ". Một tài khoản thẳng thắn: “Tôi không bằng lòng ủng hộ nghệ sĩ, nghề nào cũng khó khăn do ảnh hưởng của dịch, nhưng có những nghề còn khó khăn hơn nghệ sĩ nhiều, ví dụ những lao động tự do họ đi bán vé số mưu sinh, hoặc công nhân họ gặp nhiều khó khăn hơn nghệ sĩ nhiều”.
Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến lên tiếng đồng tình với đề xuất này. Họ cho rằng bên cạnh một số nghệ sĩ sở hữu khối tài sản “khủng", giàu có thì vẫn có không ít người cuộc sống còn nhiều khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là những viên chức với đồng lương ít ỏi và không thể biểu diễn trong giai đoạn dịch Covid-19. Một cư dân mạng nêu ý kiến: “Nghệ sĩ trong diện viên chức nhà nước thu nhập rất thấp. Mà biên chế nhà nước nên được nhận hỗ trợ cũng chính đáng mà”.
Người xem khác bày tỏ quan điểm: “Nghệ sĩ nổi tiếng có thu nhập cao, đóng thuế khá nhiều, nên họ sẽ không nhận trợ cấp. Nhưng còn một bộ phận khác vẫn khó khăn. Chỉ mới là đề xuất nên cần xem xét tới từng đối tượng. Đó là sự công bằng với tất cả tầng lớp người dân”. “Đây là ý kiến hay tôi nghĩ rất nên. Nên trích ngân sách để giải ngân cho giới nghệ sĩ không để họ khổ sở và sống lay lắt. Họ là những người đã cống hiến cho xã hội trên mặt trận văn hóa”, người xem khác bày tỏ. Một người đọc khác chia sẻ: “Mùa dịch này ai cũng khó khăn vất vả, có được sự hỗ trợ thật đáng quý".

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen canh Toangiaosu

nguyen canh Toangiaosu

Giờ là lúc những nghệ sĩ giàu có giúp đỡ những đồng nghiệp khó khăn của mình nè...
Võ Kiều Xuân

Võ Kiều Xuân

Tôi nghĩ, để cho công bằng thì nhà nước nên giúp tất cả những người dân đang khó khăn vì Covid-19, ai không có việc làm được ưu tiên hơn những người đang còn nhận lương. Chứ không nên ưu tiên riêng cho các "viên chức nghệ sĩ" như đề nghị trên.
Manh Nguyen Huu

Manh Nguyen Huu

Chuẩn luôn, hỗ trợ như nhau, sau đó ai hảo tâm hoặc những người hay đi kêu gọi hỗ trợ, làm từ thiện tự họ sẽ bỏ số tiền ấy đêt ủng hộ mà không phải kêu gọi nữa. Chứ như giờ nở rộ các loại tài khoản và các loại ủng hộ.
ANHSONNGUYEN TNTH

ANHSONNGUYEN TNTH

Đại dịch hoành hành thì tất cả mọi ngành, mọi giới đều bị ảnh hưởng. Là bị ít hay nhiều.
Mặt bằng chung thì giới nghệ sỹ không đến nỗi khó khăn như những ngành nghề khác, họ còn có người giàu sụ, nhà cao cửa rộng, và phần khó khăn cũng chỉ số không nhiều. Trong khi công nhân lao động, buôn gánh bán bưng thì họ đều khốn khổ cả, tiền lương, thu nhập của họ rất thấp, thấp hơn nhiều với lương căn bản của nghệ sĩ và họ chỉ trông mong vào đó mà sống. Một công nhân gác chắn đường sắt lương tháng 2-3 triệu/tháng nhưng có sự cố là bị khởi tố ngay, có công nhân vệ sinh môi trường bị cty nợ lương cả mấy tháng trời... Tại sao trong giới văn nghệ sĩ không cùng nhau kêu gọi giúp đỡ lẫn nhau (người có giúp người thiếu không nhiều thì ít) khi họ đã và đang cùng đứng chung nhau trên sân khấu?
Nếu ngành nghề nào cũng kêu cứu thì Nhà nước phải giải quyết thế nào?
Mọi người hãy cùng chung tay, gồng mình lên cùng nhau chống dịch và dập tắt nó đi rồi hãy ngồi lại.
Xiuxiu

Xiuxiu

Thi ke ho du sao ho cung sung suong hon nhung ng dan lao dong kiem tung dong tung cat ngoai troi k giam an giam mat bay gio dich k lam dc gi truoc tien ho tro ng lao dong truoc nghe si tu ho tro lan nhau di
Đoàn Phong

Đoàn Phong

Nhầm rồi bạn, trong giới văn nghệ sĩ, số người mà giàu sụ là rất ít, thực tế là không nhiều người giàu sụ đâu... Tôi quen rất rất nhiều văn nghệ sĩ nghèo, các bạn nghĩ nhà thơ có phải văn nghệ sĩ không, mấy ai bây giờ đi mua tập thơ đọc. Hay vũ công ba lê, rồi nghệ sĩ kịch nói.... rất rất nhiều văn nghệ sĩ nghèo và khó khăn, đừng có đánh đồng tất cả. Chưa kể, một số ông được coi là giàu, có nghèo cũng phải đi vay tiền mà thể hiện mình giàu
6 phản hồi
phuong

phuong

Đề nghị hỗ trợ người bán hàng rong bị nghỉ bán do dịch
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU