Sơn Tùng M-TP tiếp tục bị nhà sản xuất Hà Lan tố đạo 'Chắc có yêu là đây'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa lúc lùm xùm quanh MV Chúng ta của hiện tại chưa kịp lắng xuống, Sơn Tùng M-TP lại bị producer nổi tiếng Robin Wesley tố đạo nhạc ca khúc Có chắc yêu là đây. Sự việc tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.
Ca khúc 'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP bị nhà sản xuất đến từ Hà lan tố đạo nhạc /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH, INSTAGRAM NV Ca khúc 'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP bị nhà sản xuất đến từ Hà lan tố đạo nhạc - ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH, INSTAGRAM NV
Ca khúc 'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP bị nhà sản xuất đến từ Hà lan tố đạo nhạc
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH, INSTAGRAM NV
Ngày 23.2, một ngày sau khi MV Chúng ta của hiện tại biến mất khỏi YouTube do khiếu nại bản quyền từ GC, ca khúc Có chắc yêu là đây của Sơn Tùng M-TP vướng vào lùm xùm đạo nhạc. Cụ thể, dân mạng nhận ra nhạc nền của bản hit được nam ca sĩ 9X trình làng hồi tháng 7.2020 có nhiều điểm tương đồng với bài Lucky được Robin Wesley đăng tải trên YouTube từ tháng 11.2019. Nhiều khán giả Việt sau đó đã vào kênh YouTube riêng của chính chủ, để lại bình luận dưới sản phẩm âm nhạc của vị này với nội dung hai bài nhạc trên giống nhau, tố Sơn Tùng “đạo nhái” và mong producer nổi tiếng sẽ có hành động kịp thời.

Sơn Tùng M-TP có thoát nghi án 'đạo nhạc' trước tuyên bố từ nhà sản xuất người Anh?

Một tài khoản nhắc nhở Robin Wesley bên dưới bài Lucky: “Hi vọng bạn có thể thấy bình luận của chúng tôi, Có chắc yêu là đây tương tự với beat của bạn. Sơn Tùng M-TP là chủ nhân ca khúc đã gây được tiếng vang lớn này, anh ta có rất nhiều người hâm mộ tại Việt Nam. Chúng tôi không ghét ca sĩ này nhưng không thể chấp nhận việc đạo nhạc ở đất nước xinh đẹp của mình” và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo dân mạng. Một khán giả khác lên tiếng: “Sơn Tùng đã làm điều này rất nhiều lần và cần có ai đó dạy cho anh ta một bài học. Hãy khiếu nại bài hát của anh ấy, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn”. Dân mạng khác cũng nêu ý kiến: “Mặc dù là người Việt Nam nhưng tôi không thể làm ngơ trước hành động ăn cắp chất xám và phủ nhận công sức của người khác. Sơn Tùng M-TP là một sự xấu hổ đối với chúng tôi”…
Sơn Tùng M-TP tiếp tục bị nhà sản xuất Hà Lan tố đạo 'Chắc có yêu là đây' - ảnh 1

Robin Wesley đăng video công chiếu bài Lucky "dằn mặt" Sơn Tùng đạo nhạc, producer GC nhanh chóng vào hưởng ứng

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Trước lượng người truy cập vào bài Lucky tăng đột biến và đầy những bình luận “báo cáo” của dân mạng, Robin Wesley cũng bắt đầu có động thái trên kênh riêng của mình. Chiều 23.2, producer này đã công chiếu video phần nhạc nền bài Lucky đính kèm với đó là hình ảnh Sơn Tùng trong MV Có chắc yêu là đây. Video có tiêu đề: “SƠN TÙNG MTP - CÓ CHẮC YÊU LÀ ĐÂY | Original Instrumental Prod. by Robin Wesley” ý chỉ phần nhạc gốc của ca khúc này được sản xuất bởi Robin Wesley. Phía dưới nội dung đăng tải, tác giả này không quên mô tả: “Bản beat này được Robin Wesley sản xuất chính thức vào ngày 16.11.2019 với tên gọi Lucky. Sản phẩm này chỉ được sử dụng khi có sự cho phép”.
Phần công chiếu video nhanh chóng nhận được sự quan tâm theo dõi của đông đảo dân mạng và nhanh chóng vượt ngưỡng 162.000 lượt xem chỉ sau ít giờ đăng tải. Bên dưới mục bình luận, GC - producer “đánh” bản quyền MV Chúng ta của hiện tại, cũng bày tỏ: “Tôi yêu beat này” và nhận về hàng nghìn lượt “thích” từ đám đông. Nhiều khán giả cũng lên tiếng ủng hộ nhà sản xuất người Hà Lan đưa sự việc ra ánh sáng để chống lại những hành vi đạo nhạc: “Mong bạn đưa vụ việc này ra pháp luật để những kẻ ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người khác sẽ không còn tồn tại”, “Chúng tôi luôn tôn trọng công sức của các tác giả và phản đối việc đạo nhạc. Tôi không thể dung thứ cho việc ăn cắp một phần chất xám của người khác. Hãy đòi lại công bằng”, “Hi vọng bạn sẽ xử lý vụ này nghiêm túc nhất có thể vì Sơn Tùng đã được đánh giá cao ở Việt Nam suốt nhiều năm. Quãng thời gian đủ dài để anh ấy và người hâm mộ nghĩ rằng không ai có thể làm gì được họ”…
Sơn Tùng M-TP tiếp tục bị nhà sản xuất Hà Lan tố đạo 'Chắc có yêu là đây' - ảnh 2

Robin Wesley - producer mới nhất tố Sơn Tùng đạo nhạc

ẢNH: INSTAGRAM NV

Giữa loạt lùm xùm liên quan đến vấn đề bản quyền, phía Sơn Tùng M-TP vẫn giữ im lặng. Trong khi đó, trên website chính thức, phía Robin Wesley đưa ra phản hồi: “Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ việc sử dụng beat của tôi mang tên Lucky trong bài hát Có chắc yêu là đây. Rõ ràng là những sai lầm đã diễn ra và tôi thì không 'may mắn’ như tên bài hát. Xin hãy tử tế và tôn trọng lẫn nhau trong khi chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này với nghệ sĩ”.
Trên website chính thức, Robin Wesley giới thiệu mình là một nhà sản xuất âm nhạc 28 tuổi đến từ Hà Lan. Những năm qua, anh đã bán hơn 15.000 beats cho các nghệ sĩ trên toàn thế giới đồng thời làm việc với nhiều ngôi sao, hãng đĩa lớn như: Universal Music, Atlantic Records và Red Bull Music. Nhạc của producer này cũng được giới thiệu trên các nền tảng lớn như: Netflix, HBO, MTV… Bên cạnh việc tạo beat, Robin Wesley còn là một nhạc sĩ, tham gia một số công ty start-up với tư cách cố vấn tiếp thị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Nếu xã hội còn quá nhiều bạn trẻ ủng hộ và cổ vũ cho 1 người như vậy thì thậy là nguy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU