Phù thủy hóa trang 'Aquaman' làm phim 'Thang máy' của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ phim kinh dị Thang máy sẽ có sự hợp tác giữa ê-kíp Việt Nam và những nhà làm phim nước ngoài, đặc biệt là nghệ sĩ hóa trang đến từ Hollywood - Bradley Greenwood.
Nhân vật phản diện trong 'Thang máy' sẽ toát lên nét đặc trưng văn hóa Việt Nam /// Ảnh: NSX CUNG CẤP Nhân vật phản diện trong 'Thang máy' sẽ toát lên nét đặc trưng văn hóa Việt Nam - Ảnh: NSX CUNG CẤP
Nhân vật phản diện trong 'Thang máy' sẽ toát lên nét đặc trưng văn hóa Việt Nam
Ảnh: NSX CUNG CẤP
Ngay tại thời điểm mà nhiều phim bom tấn nước ngoài lẫn Việt Nam dời lịch chiếu để tránh dịch, thì bộ phim Thang máy - The Lift bất ngờ tung teaser trailer cùng lịch chiếu chính thức. Nội dung phim lấy cảm hứng từ một truyền thuyết đương đại của Hàn Quốc với cái tên The Elevator Game, kết hợp với những sự kiện bí ẩn xảy ra trong thang máy trên khắp thế giới.
Người tạo hình nên nhân vật chính của bộ phim chính là "phù thủy hóa trang" Bradley Greenwood, từng tham gia thực hiện hiệu ứng đặc biệt cho 3 phần phim Chúa tể của những chiếc nhẫn (Lord of the Rings), Kong: Skull Island và gần đây nhất là Aquaman.
Phù thủy hóa trang Aquaman làm phim Thang máy của Việt Nam1

Bradley Greenwood thực hiện phần hóa trang cho diễn viên trong Aquaman

ẢNH: FACEBOOK

Chia sẻ về cơ duyên đến Việt Nam, Bradley cho biết trước đây anh đã từng đến Việt Nam làm phim Kong: Skull Island (2017). Khoảng thời gian tham gia Kong với vai trò phụ trách hóa trang tạo hình cho các nhân vật thổ dân địa phương, anh đã phải lòng với mảnh đất và con người nơi đây. Sau một thời gian dài đắn đo, Bradley quyết định quay trở lại Việt Nam sinh sống. Mấy năm qua, Bradley vẫn đi về liên tục để duy trì công việc tại Hollywood. Đơn cử như khi tham gia làm việc cho bộ phim bom tấn Aquaman của đạo diễn James Wan, Bradley phải qua Úc sống gần 5 tháng trời để tạo hình các nhân vật sống dưới biển được quay tại đây.
Khi đạo diễn Peter trao đổi với Bradley về ý tưởng nhân vật Maiden (tạm dịch Ma nữ) trong phim Thang máy, chỉ ngay lần đầu tiên, anh đã cảm thấy rất hứng thú với ý tưởng thú vị này. Khi được hỏi yếu tố nào quan trọng nhất trong việc tạo hình, Bradley nhấn mạnh: “Sự đơn giản! Chúng tôi không sa đà vào việc tạo nên những hình tượng quá rườm rà”.
Bradley chia sẻ: “Thang máy là một kiểu phim kinh dị khác, một thể loại khác và nhân vật phản diện rất có tính biểu tượng (iconic). Một điều đặc biệt khi tôi tham gia vào thực hiện Thang máy, đó là đạo diễn trao cho tôi vai trò cộng tác và sáng tạo với anh ấy, cùng trao đổi để đưa ra ý tưởng tạo hình cho các nhân vật. Điều này khác với vai trò của tôi trong những bộ phim trước đây như Kong: Skull Island hay Aquaman - chủ yếu hóa trang cho nhân vật theo ý tưởng có sẵn. Tôi cùng đạo diễn Peter tạo nên một nhân vật mới mẻ, có nét đặc trưng văn hóa Việt Nam. Cần phải làm thế nào để khi nhân vật chỉ cần hé lộ một chút gì đó, khán giả đều có thể nhận diện đây là nhân vật Việt Nam".
Phù thủy hóa trang Aquaman làm phim Thang máy của Việt Nam2

Bradley Greenwood làm việc với tạo hình nhân vật trên máy tính

ẢNH: NSX CUNG CẤP

Bên cạnh Bradley Greenwood, đạo diễn Peter Mourougaya và đạo diễn hình ảnh Dominic Pereira cũng là những cái tên đáng chú ý trong đoàn làm phim. Họ cùng học ở Mỹ, cùng đem lòng yêu mến đất nước và con người Việt Nam nên cùng đến đất nước hình chữ S sinh sống, làm việc.
Đạo diễn kiêm biên kịch Peter Mourougaya chào đời tại Sài Gòn. Bố anh là người Mỹ, mẹ là người Pháp gốc Việt. Anh sống ở Mỹ và học làm phim tại đây. Kịch bản Thang máy được chính anh viết từ 5 năm trước. Đạo diễn chia sẻ: “Đây không chỉ đơn thuần là một bộ phim kinh dị, vì nó còn là một bộ phim gia đình đề cập đến chứng trầm cảm, nỗi sợ hãi và tức giận của thanh thiếu niên mà nhiều người trẻ có thể liên tưởng đến bản thân, nhưng được thực hiện theo hướng giải trí. Có rất nhiều bộ phim kinh dị nổi tiếng của phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc tập trung vào nội dung này. Tuy nhiên, tôi đã thêm các yếu tố của văn hóa Việt Nam, khiến nó trở thành một sự pha trộn độc đáo chưa từng thấy trước đây, tạo nên sự khác biệt so với các bộ phim nước ngoài”.
Phù thủy hóa trang Aquaman làm phim Thang máy của Việt Nam3

Bộ ba Dominic - Peter - Bradley làm việc cùng nhau

ẢNH: NSX CUNG CẤP

Còn Dominic Pereira là một tên tuổi quá quen thuộc đối với khán giả mê phim Việt trong vai trò DOP (Giám đốc hình ảnh). Danh sách các bộ phim Việt Nam thành công mà anh đảm nhận vai trò Dop rất dài khó nhớ hết, đa phần là các bộ phim bom tấn của đạo diễn Charlie Nguyễn và Victor Vũ, như Dòng máu anh hùng, Để mai tính 1&2, Chàng vợ của em, Mắt biếc...
Do phim Thang máy phải quay trong buồng thang máy chật hẹp, máy quay phim chính thống với kích thước lớn cồng kềnh khó sử dụng linh hoạt, DOP của Dòng máu anh hùng đã quyết định thay thế bằng máy quay nhỏ (DSLR và iPhone XS) nhưng vẫn đảm bảo được hiệu ứng hình ảnh một cách hoàn hảo nhất.
Phù thủy hóa trang Aquaman làm phim Thang máy của Việt Nam4

Poster phim Thang máy

ẢNH: NSX CUNG CẤP

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU