Phát ngôn gây tranh cãi, bốn nhà văn rời bỏ 'mẹ đẻ' Harry Potter

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bốn nhà văn thuộc The Blair Partnership vừa đưa ra tuyên bố từ chức sau khi công ty này từ chối hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới.
J.K. Rowling vẫn chưa hết bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi /// Ảnh: Getty Images J.K. Rowling vẫn chưa hết bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi - Ảnh: Getty Images
J.K. Rowling vẫn chưa hết bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi
Ảnh: Getty Images
Theo DailyMail, các nhà văn bao gồm Fox Fisher, Drew Davies và Ugla Stefanía Kristjönudóttir Jónsdóttir đã nộp đơn từ chức khỏi công ty văn học của J.K. Rowling có tên The Blair Partnership.
Một nhà văn khác cũng có động thái tương tự nhưng từ chối tiết lộ thông tin cá nhân. Hậu phát ngôn liên quan đến cộng đồng LGBT đầy tranh cãi của "mẹ đẻ" Harry Potter hồi đầu tháng 6, bốn người này đã yêu cầu công ty cam kết đòi lại quyền công bằng và bình đẳng cho người chuyển giới nhưng The Blair Partnership lại từ chối. Trả lời phỏng vấn, các nhà văn chia sẻ: "Chúng tôi cảm thấy rằng The Blair Partnership không thể cam kết bất kỳ quyền lợi nào phù hợp và có ý nghĩa cho người chuyển giới sau cuộc trao đổi".
Fox Fisher - một nhà văn chuyển giới cho biết: "Quyết định này không được đưa ra một cách nhẹ nhàng và chúng tôi rất buồn và thất vọng vì nó đã xảy ra". Tác giả của ba cuốn sách đã được The Blair Partnership xuất bản - Drew Davies chia sẻ rằng ông không thể tiếp tục làm việc với The Blair Partnership bởi phát ngôn của "mẹ đẻ" Harry Potter: "Tôi là người đồng tính và cảm thấy tổn thương nếu còn làm việc ở đây".
Tác giả Fox Fisher là người chuyển giới. Ảnh: FBNV

Tác giả Fox Fisher là người chuyển giới

Ảnh: FBNV

The Guardian dẫn lời của người phát ngôn của công ty cho biết họ không phản đối quyết định rời đi của bốn nhà văn: "Chúng tôi tôn trọng quyền của tất cả các khách hàng với việc thoải mái bày tỏ suy nghĩ và niềm tin của họ. Chúng tôi tin vào tự do ngôn luận. Xuất bản và nghệ thuật sáng tạo phụ thuộc vào những điều này. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi với tư cách là một công ty để hỗ trợ tất cả các khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi không bình luận về quan điểm cá nhân của các tác giả".
Thế nhưng The Blair Partnership cho biết họ không thể đáp ứng được tất cả yêu cầu vì nhiều bất lợi. The Blair Partnership được thành lập vào năm 2011 với J.K. Rowling là thành viên chủ chốt, đại diện cho khoảng 80 người.
Hôm 6.6 vừa qua dư luận thế giới đã xôn xao trước phát ngôn có phần kỳ thị cộng đồng chuyển giới của J.K. Rowling. Nhiều ngôi sao nổi tiếng từng hợp tác với nữ nhà văn như Daniel Radcliffe, Emma Watson hay Eddie Redmayne cũng không tán thành ý kiến này của cô. Trước sức ép của dư luận, "mẹ đẻ" Harry Potter đã đăng tải một bức tâm thư dài trên website chính thức của cô, qua đó chia sẻ rằng tất cả chỉ là hiểu lầm. Nữ nhà văn 54 tuổi chỉ muốn nghiên cứu kỹ hơn về nhân dạng giới tính và chuyển giới ở nhiều độ tuổi khác nhau. "Tôi luôn đồng cảm với nhóm chuyển giới, bởi họ và phụ nữ đều dễ bị tấn công, bạo lực từ đàn ông. Quan điểm cho rằng tôi ghét họ do vấn đề giới tính thật vô lý", tác giả Harry Potter nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU