NSƯT Kim Tử Long đánh liều thuê mặt bằng hàng trăm triệu dù chưa biết làm gì

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đầu tiên chương trình Quán lạ thành quen lên sóng với sự dẫn dắt của Nguyên Khang. Chương trình đến thăm nhà hàng của NSƯT Kim Tử Long để nghe nam nghệ sĩ cải lương chia sẻ về những khó khăn khi 'lấn sân' kinh doanh.
NSƯT Kim Tử Long tiết lộ khó khăn khi ‘lấn sân’ kinh doanh nhà hàng /// Ảnh: BTC NSƯT Kim Tử Long tiết lộ khó khăn khi ‘lấn sân’ kinh doanh nhà hàng - Ảnh: BTC
NSƯT Kim Tử Long tiết lộ khó khăn khi ‘lấn sân’ kinh doanh nhà hàng
Ảnh: BTC
Ở tập 1, MC Nguyên Khang đã đến thăm nhà hàng buffet lẩu nướng và quán cà phê của "ông hoàng cải lương" Kim Tử Long. Khi Nguyên Khang tìm đến, NSƯT Kim Tử Long đang cặm cụi trong bếp của nhà hàng để làm bánh. Sau đó, cả hai di chuyển sang quán cà phê để trò chuyện.
Chia sẻ về công việc kinh doanh của mình, NSƯT Kim Tử Long cho rằng đó không chỉ là duyên mà còn là đam mê. Nam nghệ sĩ tiết lộ khi bé anh rất thích nấu ăn và chỉ cần nếm qua sẽ biết trong món đó có gì. Một lần trò chuyện với bạn là người môi giới nhà đất, nam nghệ sĩ cải lương được gợi ý "đá chéo sân" sang kinh doanh.
"Lúc đó tôi nghĩ nếu có làm, mình cũng mở nhà hàng vì thích nấu ăn. Bẵng đi một tháng sau, anh bạn đó gọi lại và giới thiệu cho tôi một mặt bằng khá tốt. Tôi tò mò nên đến gặp chủ nhà, người ta ái mộ nên giảm giá thuê cho tôi từ 120 triệu đồng xuống còn 90 triệu đồng. Đến khi thuê mặt bằng xong, tôi còn chưa nghĩ ra mình sẽ làm gì với nó, liều lắm. Tôi thuê xong 3 ngày sau vẫn nghĩ xem nên kinh doanh cái gì. Mở quán cơm thì bình dân quá, rồi nhớ ra ở nhà, con cái thích ăn đồ nướng nên quyết định bán món này. Bán không ai ăn thì gia đình mình ăn", NSƯT Kim Tử Long kể.
NSƯT Kim Tử Long đánh liều thuê mặt bằng hàng trăm triệu dù chưa biết làm gì - ảnh 1

NSƯT Kim Tử Long chia sẻ anh từng có suy nghĩ kinh doanh đồ nướng, nếu không có khách thì gia đình ăn

Ảnh: BTC

Khi biết quyết định của chồng, vợ NSƯT Kim Tử Long rất ngỡ ngàng. Tuy nhiên, "ông hoàng cải lương" rất kiên quyết nên không thay đổi ý định. Nam nghệ sĩ đã tìm hiểu trên google để học cách kinh doanh. Cũng giống như nhiều người khác, NSƯT Kim Tử Long gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự. Anh chia sẻ: "Nhân sự 10 phần có 5 phần là người nhà của tôi, 2 con gái lớn đã giúp tôi rất nhiều trong việc kinh doanh. Khó khăn của tôi là đầu óc hơi cổ hủ, làm gì cũng phải an toàn còn con tôi lại có đầu của một người trẻ, góp ý cho tôi giới trẻ bây giờ thích cái gì. Vì vậy, đôi lúc hai cha con cãi nhau vì tôi thích cái này thì con gái lại khẳng định giới trẻ không thích". 
Mở nhà hàng, vấn đề quan trọng là tìm được đầu bếp giỏi. Kim Tử Long kể anh đã đăng facebook tuyển đầu bếp. Người nào ứng tuyển phải đến nhà nam nghệ sĩ và nấu cho anh ăn để cảm nhận. "Tôi gặp 8 người đầu bếp, mỗi người đến nhà nấu những món tôi yêu cầu nhưng nếm xong, tôi sẽ gửi lại tiền thức ăn cho họ. Đến người thứ 9, tôi ngưng lại và quyết định người này sẽ là đầu bếp của mình", anh chia sẻ.
NSƯT Kim Tử Long đánh liều thuê mặt bằng hàng trăm triệu dù chưa biết làm gì - ảnh 2

Vợ con hỗ trợ cho NSƯT Kim Tử Long rất nhiều trong kinh doanh

Ảnh: BTC

Thời gian đầu, nhà hàng không có lời mà doanh thu chỉ vừa đủ để trang trải tiền mặt bằng, nguyên liệu, lương nhân viên. Đến tháng thứ 7, 8, nhà hàng vắng hơn một nửa. Một sư thầy ở chùa đến nhà hàng xem, khuyên NSƯT Kim Tử Long nên thay đổi vị trí của cửa ra vào. Vốn không tin nhưng bẵng đi vài tuần sau, nam nghệ sĩ vì nới rộng quầy buffet nên cũng vô tình thay đổi vị trí cửa.
"Đó là duyên chứ tôi không cố tình dời cửa để đổi phong thủy. Từ khi dời cửa, khách đến nườm nượp. Khoảng 1 năm sau, tôi đã lấy lại vốn", nam nghệ sĩ cho biết. Dù vậy, cũng có lúc NSƯT Kim Tử Long phải tạm đóng cửa nhà hàng suốt 5 tháng vì lỗ. Ban đầu, anh còn cố gắng bù lỗ nhưng về sau, không thể cầm cự thêm, NSƯT Kim Tử Long tạm ngừng, sử dụng bếp làm các món ăn vặt để bán online. Gặp khó khăn là vậy nhưng nam nghệ sĩ sinh năm 1966 khẳng định anh chưa có ý định đóng cửa nhà hàng. Kim Tử Long tự nhận mình là một người lì lợm, dù lỗ nhưng anh vẫn vui vẻ và không để gia đình biết bởi cho rằng đây chỉ là giai đoạn tức thời, mọi thứ sẽ trở lại như cũ.
Hiện làm chủ 2 nhà hàng buffet và 1 quán cà phê, NSƯT Kim Tử Long tốn khá nhiều thời gian cho công việc kinh doanh. Mỗi ngày, anh về đến nhà lúc 23 giờ và cảm thấy rất thương vợ con. "Đối với tôi, gia đình là tất cả. Có những lúc tôi nản chí, gia đình luôn động viên dù gia đình luôn nói không thích tôi phí sức như vậy. Tôi cảm ơn gia đình và các nhân viên của mình rất nhiều", NSƯT Kim Tử Long nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
QuangTran

QuangTran

Kinh doanh là một việc khó , hảy lựa sức mình . Chúc anh thanh công !
,
An Nguyễn

An Nguyễn

Chúc a thành công
Daoanhtuanhp

Daoanhtuanhp

KD tại thời điểm này thì không dễ dàng gì! Nhưng đáng tiếc là nếu không gặp thuận lợi thời thế thì rất mệt mỏi đau đầu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU