Nguyễn Văn Chung công bố giá các bài hit từng bán cho Cao Thái Sơn

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi bán độc quyền các ca khúc gắn với tên tuổi Cao Thái Sơn cho Nathan Lee, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vướng phải nhiều chỉ trích cho rằng anh 'tham tiền, thiếu tình nghĩa'. Điều này khiến nam nhạc sĩ phải lên tiếng. 
Nguyễn Văn Chung đáp trả chỉ trích tham tiền, thiếu tình nghĩa khi bán bài hit của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee /// Ảnh: FBNV Nguyễn Văn Chung đáp trả chỉ trích tham tiền, thiếu tình nghĩa khi bán bài hit của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee - Ảnh: FBNV
Nguyễn Văn Chung đáp trả chỉ trích tham tiền, thiếu tình nghĩa khi bán bài hit của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee
Ảnh: FBNV
Vừa qua, thông tin ca sĩ Nathan Lee mua lại độc quyền hàng loạt bản hit làm nên tên tuổi của Cao Thái Sơn như Con đường mưa, Pha lê tím, Tình yêu trở lại, Cầu vồng sau mưa... đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Nhiều người cho rằng Nathan Lee "cao tay" và đang cố tình "chọc tức" Cao Thái Sơn sau loạt đấu tố nhau trên mạng xã hội. Giữa ồn ào của hai ca sĩ, việc Nguyễn Văn Chung bán độc quyền các sáng tác này khiến nhiều khán giả bình luận rằng anh "chơi không đẹp", "tham tiền và thiếu tình nghĩa"...
Trước những ý kiến trái chiều về việc này, Nguyễn Văn Chung đã có những chia sẻ khá dài trên trang cá nhân để giãi bày. Nam nhạc sĩ cho biết dòng trạng thái này nhằm giải quyết triệt để các khúc mắc của công chúng xoay quanh việc "Bán bài đã từng độc quyền cho ca sĩ khác là có tham tiền và thiếu tình cảm hay không?". Anh cũng không ngần ngại đề cập trực tiếp đến Cao Thái Sơn và Nathan Lee trong bài viết của mình.
Nguyễn Văn Chung công bố giá các bài hit từng bán cho Cao Thái Sơn - ảnh 1

Nguyễn Văn Chung cho biết anh làm việc căn cứ theo luật pháp và không sợ mất lòng đối phương

Ảnh: Chụp màn hình

Mở đầu bài viết, Nguyễn Văn Chung đã công bố giá các bài hit từng bán cho Cao Thái Sơn. Theo chia sẻ, anh bán bài Con đường mưa cho Cao Thái Sơn vào năm 2007 với giá 3 triệu cho 2 năm sử dụng độc quyền. Vào năm 2008, anh tiếp tục bán ca khúc Pha lê tím Tình yêu trở lại cho Cao Thái Sơn với giá 5 triệu/bài, cũng độc quyền 2 năm. Sau đó, đường hướng phát triển của cả hai khác nhau nên không hợp tác trong sản phẩm mới. Dù vậy nam nhạc sĩ khẳng định cả hai vẫn giữ tình cảm bạn bè tốt đẹp và luôn hỗ trợ các sản phẩm riêng của đối phương. 
Sau 2 năm mua độc quyền các ca khúc này, Cao Thái Sơn tiếp tục bỏ ra 2 triệu để mua tác quyền, nghĩa là được hát cùng nhiều người mua tác quyền khác. Nguyễn Văn Chung cho biết từ sau thời gian độc quyền năm 2010 đến nay, Cao Thái Sơn vẫn thoải mái hát những ca khúc này ở rất nhiều sân khấu. Chính nam ca sĩ cũng thừa nhận rằng nhờ những bài hát đó mà anh có cuộc sống tốt hơn rất nhiều.
Còn với Nathan Lee, tác giả ca khúc Pha lê tím cho biết cả hai quen biết và làm việc chung trong 3 năm gần đây. Anh đánh giá Nathan Lee là một người chuyên nghiệp, đúng giờ và thể hiện tốt trách nhiệm của mình khi hợp tác. Việc Nathan Lee mua độc quyền ca khúc trùng khớp với kế hoạch định hướng tương lai của Nguyễn Văn Chung nên anh hoàn toàn đồng ý. Nhạc sĩ nhấn mạnh về việc giải quyết mọi thứ theo đúng pháp luật khi bàn đến vấn đề công việc. 

Nathan Lee mua độc quyền nhiều bài hit của Cao Thái Sơn, các nhạc sĩ lên tiếng

Nói về lí do Nathan Lee không đơn thuần mua tác quyền mà bỏ tiền ra mua độc quyền, Nguyễn Văn Chung cho rằng: "Khi ca sĩ mua độc quyền, họ sẽ dồn hết tâm sức để đầu tư bài hát cho tốt để họ còn thu hồi vốn và họ muốn hưởng trọn lợi nhuận. Họ nhiều tiền không có nghĩa là họ ngu và xài phí".
Trước những chỉ trích tham tiền và thiếu tình nghĩa, Nguyễn Văn Chung đáp trả: "Tình nghĩa sẽ nằm ở chỗ đã tặng là không lấy lại, không bán cho người khác. Ví dụ mình tặng cho nhiều ca sĩ những bài gia đình và thiếu nhi, mình cũng không bao giờ đòi lại để bán hay cấm họ hát. Tình nghĩa nằm trong phạm vi ủng hộ tinh thần của bạn, không tranh cãi, không gây khó khăn cho công việc của bạn, chứ không có nghĩa là mình phải hy sinh lợi ích của mình vì mâu thuẫn của bạn và người khác. Quan điểm mỗi người mỗi khác, người sống bằng nghề nhạc thì phải bán bài hát kiếm tiền, người sống bằng nghề khác thì họ không cần bán nhạc. Cái đó là lựa chọn mỗi người, không có liên quan gì đến tình nghĩa, càng không liên quan đến việc ai thanh cao hơn ai. Còn việc mình kiếm tiền để làm gì lại là vấn đề cá nhân chứ những kẻ chỉ trích mình tham tiền thật là ấu trĩ và ngu dốt". 
Trong khi đó, khi nói về việc Nguyễn Văn Chung bán những bài hit cho Nathan Lee, Cao Thái Sơn thẳng thắn: "Nguyễn Văn Chung đáng lẽ nên hỏi tôi trước những việc như vậy. Tôi sẽ mua đứt hết những bài hát đó. Nhưng chắc vì việc gia đình nên thôi không sao. Tôi có rất nhiều bài hát tới bây giờ nên việc người khác cover hay hát lại bài hát đó thì cũng rất vui thôi. Vì chắc chắn những bài đó đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả mười mấy năm đủ rồi". 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viet Nguyen

Viet Nguyen

Tôi không nghĩ chất xám của nhạc sĩ lại rẻ đến vậy. 3-5 triệu/1 bài. Tôi vẫn nghĩ 20-30 triệu hoặc hơn chứ.
Trần Chí

Trần Chí

Ý nghỉ của tui cũng y chan bạn , cứ tưởng bán 1 bài hát hit giá phải trên mây mới đúng
Xuân Nguyễn

Xuân Nguyễn

3 triệu của 14 năm trước đấy huynh ah😂😂
9 phản hồi
Hien nguyen anh

Hien nguyen anh

Ủa bài hát của tao sao lại phải hỏi mày?
Vladimir Valeska

Vladimir Valeska

vì du sao cũng thấy nói là quen hệ tốt đẹp, còn về luật thì ko sai thật, nhưng như thế thì cạn tàu ráo máng quá, chẳng phải bạn bè nữa, giống như 2 người dưng hợp tác đôi bên cùng có lợi, hết hợp tác thì coi như ko quen biết. Dù sao cũng là nhạc sĩ, nếu quý trọng tác phẩm của mình thì phải biết nên bán cho ai, Nathan hát cũng rất hay, nhưng mua về chỉ để hạ bệ CTS thôi chứ có đem ra hát đâu, có thể bạn sẽ nói Nathan Lee có tiền mua về thích làm gì thì kệ người ta chứ, đúng, anh ấy có tiền mua về làm gì thì kệ, nhưng vấn đề đang nói ở đây là tác giả Nguyễn Văn chung :))
Vương Ái

Vương Ái

Là bởi vì trước đó đã bán tác quyền cho ng ta rồi..hỏi là xem họ có muốn mua tiếp tục hay ko đó bạn
wi***@isecv.com

wi***@isecv.com

Về lí thì NVC không sai nhưng về tình nghĩa thì đúng là không hiểu cách cư xử cho phải đạo. Nếu nói giữa NVC và CTS không có quan hệ bạn bè chỉ là quan hệ thuận mua vừa bán thì NVC bán cho người trả giá cao hơn là hợp lí. Nhưng mở miệng ra nói là có mối quan hệ tốt và hỗ trợ nhau. Nhưng biết người mua dạo gần đây có xích mích không hề nhỏ với bạn mình, và người mua đó không đơn thuần là yêu âm nhạc của mình mà vẫn bán. Thì phải xem lại cách đối nhân xử thế.
Nguyên Trần

Nguyên Trần

CTS chắc tình bạn chắc quá nên sau khi mua thì còn chẳng dám mua độc quyền ca khúc cho mình, hay giúp được cái gọi là "tình bạn" cao đẹp. Với khối tài sản CTS thừa sức giúp bạn mình, hay ít ra cho bản thân nếu bỏ tiền ra mua bài hát coi như giúp bạn. Sao bạn không xét khía cạnh đó...
Nhutpham

Nhutpham

Thế CTS có nuôi gia đình bạn NVC không ? Hay mua độc quyền một vài năm hết hot hết hit thì không mua nữa , rồi hết hạn độc quyền đi hát có chia miếng tác quyền nào không ? Các bố mở miệng thì tình nghĩa , người thì đại gia bất động sản người thì bỏ trí tuệ ra thì bị nói này nói nọ .
4 phản hồi
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

Giá bản quyền gì mà rẻ thế. Đủ mua các nhu yếu phẩm mà thôi. Rẻ thế chắc nhạc sĩ họ phải làm thêm nghề khác mới đủ sống
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU