Nghệ sĩ Quang Minh: Tôi không về Việt Nam để tạo dựng lại tên tuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghệ sĩ Quang Minh đã có những phút giây trải lòng về cuộc sống độc thân cũng những dự định của anh trong tương lai.
Quang Minh cảm thấy vui khi vẫn được hoạt động nghệ thuật /// Ảnh: NVCC Quang Minh cảm thấy vui khi vẫn được hoạt động nghệ thuật - Ảnh: NVCC
Quang Minh cảm thấy vui khi vẫn được hoạt động nghệ thuật
Ảnh: NVCC

Cô đơn khi một mình đón Tết

* Xin chào nghệ sĩ Quang Minh, vì sao anh quyết định về Việt Nam đón tết tại thời điểm không thuận lợi cho việc di chuyển?
- Nghệ sĩ Quang Minh: Điều này có hai lý do. Thứ nhất, nếu không có gì thay đổi thì tháng 3 năm nay tôi sẽ quay tiếp phần 2 của bộ phim Sugar Daddy. Thứ 2, lần dịch Covid-19 trước, tôi ở Việt Nam tận 8 tháng đến khi tôi quyết định về Mỹ vào tháng 11.2020 thì ai cũng ngăn cản nhưng tôi lại có công việc nên phải về để lo cho xong. Thêm nữa, khu tôi đang ở dịch nhiều lắm, tôi không dám ra đường, không ai dám tiếp xúc với bạn bè. Tôi một mình cũng buồn, cứ lòng vòng trong nhà suốt ngày, chính vì thế, tôi cố gắng hoàn thành công việc sớm để về Việt Nam.
* Trước khi về Việt Nam, anh cảm nhận không khí Tết ở Mỹ khác như thế nào so với những năm trước?
- Hiện tại, tình hình dịch bệnh bên Mỹ đang vô cùng nguy hiểm, nhất là khu tôi sống. Tất cả mọi show diễn đều đã ngưng hoạt động từ tháng 3.2020 đến nay. Trước khi tôi trở về Việt Nam, tôi thấy khu người Việt cũng tổ chức chợ hoa để thấy không khí tết nhưng nhìn chung tôi nhận thấy bạn bè đều hoang mang. Tết năm nay chắc chắn sẽ không thể bằng những cái tết trước đây. 

"Sau khi bao nhiêu người thân thiết mất đi như Chí Tài hay Vân Quang Long, điều tôi cảm thấy an ủi nhất là nhận được tin nhắn của Hồng Đào"

Nghệ sĩ Quang Minh

Nghệ sĩ Quang Minh: Tôi không về Việt Nam để tạo dựng lại tên tuổi - ảnh 1

Nghệ sĩ Quang Minh cố gắng suy nghĩ tích cực khi đối mặt với nỗi cô đơn

Ảnh: NVCC

* Được biết, đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Quang Minh đón tết ở Việt Nam sau hơn 30 năm, cảm xúc của anh như thế nào?
- Thật sự, 30 năm trước, tôi và Hồng Đào không ăn tết cùng với gia đình, chúng tôi đón tết với khán giả. Ngày 30 tết chúng tôi bắt đầu kéo vali đi diễn khắp các tiểu bang ở Mỹ vì những ngày đó những người sống xa quê hương, xa vùng khu người Việt luôn chờ vào dịp tết để tụ tập lại vừa xem văn nghệ vừa tận hưởng không khí tết của Việt Nam. Khán giả và nghệ sĩ được gặp nhau, được mặc áo dài, được lì xì cho nhau. Đó là tết của khán giả hải ngoại. Lần đầu tiên sau hơn 30 năm tôi được về Việt Nam đón tết, tôi muốn tận hưởng không khí tết ở quê hương. Trong lòng tôi khá bồi hồi, tự nhiên bao nhiêu ký ức khi tôi còn ở Việt Nam ùa về và tôi muốn nhìn xem cái tết của năm 2021 khác như thế nào so với tết xưa.
* Anh có cảm thấy cô đơn khi phải đón tết một mình ở Việt Nam trong khi gia đình đều ở Mỹ?
- Có chứ, không nhớ đến thì thôi chứ nhớ đến buồn lắm. Nhưng không lẽ mình cứ buồn mãi, phải cố gắng cứng rắn để bước tiếp, mình phải biết chấp nhận. Khi ai đó rơi vào hoàn cảnh như tôi sẽ hiểu được cảm giác của tôi bây giờ. Đối với hai con gái, dù cả hai đều sinh ra ở Mỹ nhưng tôi luôn muốn các con biết được phong tục của người Việt Nam. Năm nào tết đến tôi cũng lì xì cho hai con. Bên cạnh đó, điều khiến tôi cảm thấy an lòng nhất trước khi về Việt Nam là tôi được gặp tụi nhỏ và lì xì cho cả hai, điều này khiến tôi an lòng một tí.
* Nhìn lại năm 2020, lĩnh vực nghệ thuật mất đi quá nhiều nghệ sĩ, những điều này có khiến anh chiêm nghiệm về sự vô thường của cuộc sống?
-Thú thật, khi tôi nghe tin anh Chí Tài mất, tôi suy sụp tinh thần mấy ngày vì anh Tài cũng ở lứa tuổi của tôi. Bên cạnh đó, ở thị trường hải ngoại, diễn viên hài khá ít, chỉ có vài người nên sự ra đi của anh Tài khiến nhiều người thức tỉnh. Nghĩa là mình phải biết quý trọng những lúc còn đang khỏe mạnh, trân trọng những gì mình đang có. Sau khi bao nhiêu người thân thiết mất đi như Chí Tài hay Vân Quang Long, điều tôi cảm thấy an ủi nhất là nhận được tin nhắn của Hồng Đào. Cô ấy biết tôi đang sống một mình và nhắn với tôi thế này: "Anh ở một mình sao không kiếm ai để chia sẻ phòng cho đỡ buồn". Đại khái là Hồng Đào sợ tôi ở một mình có nguy hiểm lắm hay không. Lời nhắn đó đã động viên tôi nhiều lắm. Cho nên, tôi thay đổi cách sống và suy nghĩ nhiều lắm. Tôi không còn giận hờn nữa, những người nào không thích thì tôi không nói đến nữa, tôi bỏ qua hết vì cảm thấy cuộc sống bây giờ sao mà ngắn ngủi và vô thường quá. Mình làm được gì cho người khác vui thì làm còn không thì đừng phá họ. 
Nghệ sĩ Quang Minh: Tôi không về Việt Nam để tạo dựng lại tên tuổi - ảnh 2

Quang Minh vui mừng khi sức khỏe vẫn ổn và tinh thần thoải mái sau khi hoàn thành cách ly

Ảnh: NVCC

* Điều gì giúp Quang Minh và Hồng Đào giữ được mối quan hệ tốt đẹp cho đến thời điểm hiện tại?
- Sau khi tôi với Hồng Đào xảy ra chuyện, báo chí muốn gặp tôi để hỏi thăm về câu chuyện đó nhưng tôi đều tránh né. Vì tôi nghĩ rằng đó như một vết thương, tôi mong muốn những tổn thương đó hãy lành đi và đừng ai khơi gợi nó lên nữa. Tuy nhiên, sau này tôi cũng nghĩ nhiều về chuyện này, tôi nghĩ mình giận được bao lâu chứ. Hơn thế nữa, chúng tôi vẫn còn hai đứa con chung, vậy tại sao mình không cố gắng bình tĩnh, thăm hỏi hay vui vẻ với nhau, nếu không giúp được về mặt vật chất thì cũng giúp được về mặt tinh thần. Cho nên, khi thỉnh thoảng nhắn tin qua lại với Hồng Đào hoặc làm được điều gì đó cho cô ấy hoặc ngược lại thì lương tâm của tôi đều cảm thấy vui.
* Trong khoảng thời gian cách ly tại khách sạn ở Việt Nam, anh đã làm gì để suy nghĩ trở nên tích cực hơn?
- Mấy ngày đầu tinh thần của tôi có phần suy sụp vì đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm cảm giác như thế này. Cứ thử tưởng tượng xem, mở mắt ra cũng căn phòng đó, tù túng và không biết bên ngoài như thế nào. Hơn nữa, khi không có việc gì làm, mình sẽ suy nghĩ đủ điều hết cho nên tôi bị hoang mang và có phần suy sụp. Tuy nhiên, tôi lại suy nghĩ vì sao người khác làm được còn mình lại không làm được cho nên tôi mới nghĩ ra một phương pháp, tôi chia căn phòng ra nhiều không gian khác nhau. Ví dụ, tôi sẽ ngồi trên ghế sô pha để chơi máy tính khoảng vài tiếng rồi tôi lên giường nghỉ. Sau đó, chuyển sang một vị trí khác, thậm chí, tôi cũng xem nhà vệ sinh là một không gian thư giãn để ngày tháng trôi nhanh trong thời gian cách ly. Bên cạnh đó, tôi còn mượn khách sạn cây chổi để quét phòng, trải giường vào mỗi buổi sáng hay tôi sắp xếp lại quần áo của mình trong vali. Nói chung, tôi tìm mọi cách để vận động. Đây là phương thức để giảm bớt áp lực mà tôi muốn chia sẻ đến mọi người.
Nghệ sĩ Quang Minh: Tôi không về Việt Nam để tạo dựng lại tên tuổi - ảnh 3

Nghệ sĩ Quang Minh thích thú đón tết tại quê nhà

Ảnh: FBNV

Tôi không thích nghe chữ "già"

* Anh có dự định sẽ phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam trong năm 2021?
- Có lẽ là vậy. Bởi vì thị trường giải trí bây giờ so với ngày xưa đã tiến bộ gấp mấy chục lần. Tôi nhận thấy các bạn diễn viên trẻ diễn xuất thông minh và tự nhiên hơn so với chúng tôi ngày trước nhiều lắm, chỉ có điều các em chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn đối với tôi, cho đến thời điểm hiện tại, tôi chưa bao giờ có tư tưởng là sẽ dừng lại cả, tôi sẽ làm đến khi khán giả còn cần đến tôi. Khi còn có người mời tôi, tôi cảm thấy rất vui và an ủi lắm.
* Nghệ sĩ Quang Minh có cảm thấy bản thân chọn không đúng thời điểm để phát triển ở thị trường Việt Nam khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang hoành hành và ngành nghệ thuật vẫn chưa thật sự ổn định?
- Khi làm nghề, mình không thể nào đoán trước được, giống như các nhà sản xuất của Võ sinh đại chiến hay Sám hối, không ai muốn làm phim dở cả, họ luôn hết lòng vì bộ phim. Tuy nhiên, nghệ thuật bao gồm điện ảnh, ca nhạc, sân khấu... đều là món ăn tinh thần đối với khán giả, nếu muốn khán giả đến với mình thì phải chuẩn bị một buổi tiệc đúng với khẩu vị của họ, lúc đó, họ mới ăn nhiều. Sau những bộ phim vừa qua, tôi nhận thấy một điều không phải cứ cho mọi người ăn những món ngon trong nhà hàng sang trọng, đắt đỏ thì sẽ thành công vì không đúng khẩu vị, mình cũng "chết".
Khi xem Tiệc trăng máu Chị mười ba: 3 ngày sinh tử, tôi nhận thấy nó rất đời. Đó là tâm lý, xã hội và tình cảm của người Việt. Cho nên, mình phải suy ngẫm và rút kinh nghiệm. Điển hình, phim Võ sinh đại chiến, những người không thích đấm đá thì chắc chắn sẽ không quan tâm đến. Còn người Việt Nam lại thích tình cảm hơn. Sau những cú ngã vừa rồi, tôi nghĩ các nhà làm phim nên cân nhắc về vấn đề này.

"Nếu nói tôi về tham gia vào thị trường Việt Nam để tạo lại tên tuổi là không đúng. Cái chính là tôi chỉ muốn tìm đất dụng võ. Tôi là người đam mê phim ảnh nhưng điều kiện để thực hiện một bộ phim ở Mỹ khá khó khăn còn ở Việt Nam sẽ dễ hơn"

Nghệ sĩ Quang Minh

Nghệ sĩ Quang Minh: Tôi không về Việt Nam để tạo dựng lại tên tuổi - ảnh 4

Quang Minh luôn mong muốn có thể được gặp gỡ nhiều khán giả và được cống hiến hết mình cho nghệ thuật

Ảnh: NVCC

* Việc chưa có vai diễn ấn tượng sau thành công của Ngôi nhà bươm bướm có khiến anh chạnh lòng?
- Có chứ! Cho nên, trong lần trở lại này, tôi sẽ chọn lựa kịch bản kỹ càng hơn, tôi thà đóng một phim ấn tượng còn hơn đóng 10 phim mà không để lại ấn tượng.
* Hiện nay, thị trường giải trí ở Việt Nam cạnh tranh khá khốc liệt so với hải ngoại, vậy vì sao anh vẫn quyết định quay về để hoạt động nghệ thuật?
- Nếu nói tôi về tham gia vào thị trường Việt Nam để tạo lại tên tuổi là không đúng. Cái chính là tôi chỉ muốn tìm đất dụng võ. Tôi là người đam mê phim ảnh nhưng điều kiện để thực hiện một bộ phim ở Mỹ khá khó khăn còn ở Việt Nam sẽ dễ hơn. Nói chung, thị trường văn nghệ ở hải ngoại bây giờ khá eo hẹp vì những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây không biết gì về Việt Nam. Còn những người lớn tuổi thì hiếm khi đi xem các chương trình giải trí của Việt Nam nữa. Thêm nữa, vì líý do sức khỏe nên họ cũng lười biếng đi ra đường.
* So với ngày trước, diễn viên xuất hiện ngày càng nhiều và việc "tre già măng mọc" dường như trở thành quy luật trong ngành giải trí, vậy việc bắt đầu hoạt động độc lập ở Việt Nam có gây khó khăn cho Quang Minh?
- Tôi có suy nghĩ về vấn đề này và cũng ước ao nữa. Tôi từng nghĩ về việc lớp diễn viên trẻ đang xuất hiện khá nhiều nhưng tôi cũng có sự tự tin của bản thân. Nếu như đạo diễn nào nhận thấy được khả năng của tôi thì tôi sẽ có đất để dụng võ. Ngoài ra, trong đầu tôi vẫn suy nghĩ đến một hướng khác, nếu không làm được diễn viên, tôi sẽ làm một việc khác có liên quan đến nghề của tôi. Tôi đều có nghĩ đến cả. Bên cạnh đó, tất cả những anh em nghệ sĩ đều biết tôi không thích nghe chữ "già". Đối với tôi, già ở đây là già ở cái đầu chứ không phải ở con số. Tôi luôn suy nghĩ tích cực và đừng bao giờ nghĩ mình già.
Khi nhắc đến chữ "già", có một điều tôi chưa chia sẻ với ai bao giờ, đó là khi hoàn tất một bộ phim, dù cho vai diễn đó hay như thế nào, khi xem lại tôi cảm thấy buồn dễ sợ. Tôi buồn vì sao lúc tôi ra trường, lúc đó mình còn trẻ lại không có đất dụng võ. Tôi nhận thấy lớp trẻ bây giờ sướng quá, mới 19-20 tuổi đã có điều kiện đầy đủ hơn. Khi tôi xem những vai diễn đó, tôi luôn nghĩ nếu mình còn trẻ, mình sẽ diễn như thế này hay thế kia.
* Trong năm 2021, anh có dự định tham gia game show để đến gần hơn với khán giả?
- Tôi rất mong muốn điều đó. Ngoài phim tôi sắp tham gia, các nhà sản xuất của các chương trình vẫn chưa biết tôi về Việt Nam và ở lâu. Tôi cũng từng gặp trường hợp là họ muốn mời nhưng không biết tôi đang ở đâu. Thật sự, tôi luôn sẵn sàng tham gia các chương trình nếu được mời.
- Xin cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Quang Minh!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU